Bộ Xây dựng lên tiếng về trách nhiệm vụ Alibaba lừa đảo nghìn tỷ

30/09/2019 19:29

Đại diện Bộ XD khẳng định trách nhiệm chính thuộc về UBND các tỉnh, thành, nơi Alibaba tung các dự án "ma" lừa người dân.

Bộ Xây dựng lên tiếng về trách nhiệm vụ Alibaba lừa đảo nghìn tỷ 1
Đại diện Bộ XD khẳng định trách nhiệm chính thuộc về UBND các tỉnh, thành, nơi Alibaba tung các dự án "ma" lừa người dân.

Tại buổi họp báo chiều 30/9, trước câu hỏi về trách nhiệm của Bộ XD trong vụ việc Công ty CP Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng trong thời gian dài, tại nhiều địa phương, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, khẳng định: Trách nhiệm chính thuộc về UBND các tỉnh, thành nơi Alibaba tung các “dự án ma”.

"Theo quy định, Bộ Xây dựng có trách nhiệm thanh kiểm tra việc thực thi pháp luật về kinh doanh bất động sản và phối hợp với địa phương kiểm tra, rà soát dự án. Còn trách nhiệm chính của UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là thanh tra, kiểm tra dự án, xử lý vi phạm; thu hồi, điều chỉnh, tạm dừng, cho phép chuyển nhượng theo quy định của pháp luật....", ông Ninh nói.

Theo ông Ninh, ngay trong tháng 7 vừa qua, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các địa phương nhằm cảnh báo tình hình nhiều dự án thực hiện trái quy định, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, chuyển nhượng khi không đủ điều kiện.

"Bộ đã đề nghị các địa phương thực hiện các giải pháp, trong đó thực hiện nghiêm Chỉ thị 11 của Thủ tướng; kiểm tra, nắm bắt tình hình và xử nghiêm pháp luật về đất đai, xây dựng, thậm chí có thể xử lý hình sự", Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản thông tin.

Mới đây, ngày 25/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã công bố danh sách 43 dự án "ma" tại 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu mà Công ty CP Địa ốc Alibaba đã bán cho 6.700 khách hàng để chiếm đoạt hơn 2.500 tỉ đồng. Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Nguyễn Thái Luyện được xác định chủ mưu, chỉ đạo em ruột là Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Alibaba) mua một số lượng đất nông nghiệp.

Các đối tượng đã mua 600 ha đất nông nghiệp lập 40 dự án ở Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu. Công an TP HCM thông tin kết quả điều tra cho thấy các đối tượng hoạt động theo phương thức rất tinh vi núp bóng hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn đa cấp. Các đối tượng đã sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử.Cơ quan điều tra đã xác minh, xác định các dự án do Alibaba "vẽ" ra đều không có thật, không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng đã quảng cáo.

Hoàng Ngân