Bồi thường gần nửa tỷ cho 3 người oan sai

06/03/2015 07:33

Nhiều chứng cứ cho thấy nạn nhân chết không liên quan đến ông Lé, dẫn đến việc bắt tạm giam 2 năm oan sai.

bồi thường gần nửa tỷ cho 3 người oan sai

Ba người được bồi thường oan sai: Ông Lến, bà Xem và ông Lé (bìa phải)

Ngày 5/3, đại diện VKSND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức buổi gặp gỡ vợ chồng ông Phạm Văn Lé và em trai Phạm Văn Lến (cùng trú phường Vĩnh Phước, TX Vĩnh Châu) để thương lượng mức tiền bồi thường do công an bắt tạm giam, VKSND phê chuẩn khởi tố, bắt giam các bị can oan sai.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Sóc Trăng thể hiện vào ngày 3/8/2012, Lâm Tài Mấu cùng người bạn tên Minh đi nhậu về ngang qua nhà Lé thì dừng lại đập cửa và chửi. Lé tức giận tát vào mặt Mấu, sau đó có dùng cây gài cửa đánh Mấu bất tỉnh. Mấu được Minh dìu đi nhưng sau đó người dân phát hiện Mấu nằm chết cách nhà Lé trên 1 km.

Kết luận giám định pháp y xác định toàn thân Mấu có nhiều vết xây xát, bầm tụ máu dưới da đầu vùng thái dương, trán bên trái và vùng chẩm, tụ máu bán cầu não trái. Nguyên nhân nạn nhân tử vong do chấn thương sọ não nặng. Gần hai tháng sau, anh em ông Lé bị bắt, bà Xem (vợ ông Lé) bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tại các phiên tòa, ông Lé một mực cho rằng vì tức giận mình chỉ tát tai Mấu chứ không dùng vật cứng đánh. Nhiều chứng cứ khác cũng cho thấy nạn nhân tử vong không liên quan đến ông Lé nhưng đã bị cơ quan chức năng bỏ qua, khiến việc điều tra, bắt tạm giam ông Lé bị oan sai. Nửa năm trước, ông Lé, Lến được thả.

Giữa tháng 12/2014, Công an tỉnh Sóc Trăng đình chỉ điều tra đối với vợ chồng và em ông Lé. Trong đó, ông Lé được xác định không giết Mấu và bà Xem với ông Lến cũng được xác định không thực hiện hành vi không tố giác tội phạm.

Sau khi được công an thả, ông Lé và ông Lến yêu cầu VKSND tỉnh Sóc Trăng  bồi thường mỗi người 271 triệu đồng, còn vợ ông Lé đòi bồi thường 50 triệu đồng. Tuy nhiên, phía VKSND tỉnh lại đưa ra mức bồi thường cho hai anh em chỉ 210 triệu đồng mỗi người, còn vợ ông Lé chỉ được 27 triệu đồng, gia đình ông Lé cũng đã đồng ý với mức bồi thường này.

Tuy nhiên, ông Lé cũng yêu cầu, sau khi họ nhận tiền bồi thường oan sai, đại diện Viện KSND tỉnh phải xuống tận địa phương, tổ chức công khai xin lỗi ba người trong gia đình ông trước người dân trong xóm, vì đã bị bắt oan.

H.N.K