Chủ đầu tư BOT Bắc Giang - Lạng Sơn phản hồi thông tin vụ đánh bạc nghìn tỷ

14/03/2019 09:50

Tập đoàn Đèo Cả đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ sớm công bố kết quả điều tra để công khai cho dư luận xã hội và người dân nắm rõ.

Chủ đầu tư BOT Bắc Giang - Lạng Sơn phản hồi thông tin vụ đánh bạc nghìn tỷ 1
Kiểm toán Nhà nước đã có kết luận về dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, trong đó nêu rõ: “Nguồn vốn thực hiện dự án bao gồm vốn chủ sở hữu và vốn vay được đơn vị hạch toán và theo dõi đầy đủ. Vốn đầu tư được quản lý sử dụng đúng mục đích,...”

Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành về thông tin xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ đang diễn ra với những cáo buộc và kiến nghị mới liên quan tới doanh nghiệp này và dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Dự án đã được thanh tra, kiểm toán sau chuyển nhượng cổ phần

Ông Đỗ Văn Nam, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả cho biết, những ngày qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về “vụ án đánh bạc công nghệ cao”, trong đó đưa thông tin Hội đồng xét xử Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội kiến nghị: “Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra làm rõ giai đoạn 2 của vụ án đối với Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả; Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông; Công ty TNHH Sàn Giao dịch Bất động sản Sài Gòn Anpha có liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, nếu có hành vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật”.

Theo ông Nam, năm 2017, dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn bị chậm trễ, kéo dài hơn 2 năm do liên danh nhà đầu tư không huy động được vốn tín dụng nên tuyến cao tốc được khởi công từ năm 2015 nhưng đến tháng 4/2017 chưa được triển khai. Khi đó, Bộ GTVT đã đề nghị chấm dứt hợp đồng dự án và đề nghị Tập đoàn Đèo Cả tham gia thực hiện dự án này.

Ngày 6/5/2017, Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của cá nhân ông Nguyễn Văn Dương tại Công ty CP Đầu tư UDIC. Trong đó, giá trị cổ phần ông Nguyễn Văn Dương chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả là 329,787 tỷ đồng và đã chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Dương số tiền 270 tỷ đồng.

“Số tiền mua cổ phần mà chúng tôi chưa thanh toán hết là 59,787 tỷ đồng do ông Nguyễn Văn Dương chưa thực hiện hết các cam kết trong hợp đồng. Chúng tôi đã báo cáo cơ quan điều tra tại Văn bản số 33 ngày 18/4/2018, đồng thời, Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả đã cam kết sẽ thực hiện theo kết luận của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”, ông Nam thông tin và cho biết, việc chuyển nhượng này đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội kiểm tra, xác nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 16 ngày 10/7/2017. Trên cơ sở đó các nhà đầu tư mới tiếp quản Công ty Cổ phần Đầu tư UDIC (mới) và là cổ đông chính tại doanh nghiệp dự án Bắc Giang - Lạng Sơn.

Cũng theo ông Nam, ngay sau đó, trên cơ sở đề xuất của doanh nghiệp dự án, Bộ GTVT đã có Văn bản 4466 ngày 26/4/2017 gửi Kiểm toán Nhà nước. Theo đó, Tổng kiểm toán đã thực hiện kiểm toán lần 1 tại Quyết định 1055 ngày 11/7/2017 và đã có kết luận tại thông báo số 420 ngày 30/8/2017, trong đó đã nêu rõ: “Trình tự, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư, năng lực nhà đầu tư và đàm phán hợp đồng dự án được thực hiện cơ bản đảm bảo theo quy định của Nghị định 15/2015 về đầu tư theo đối tác công tư”.

Đồng thời việc chấp hành chế độ quản lý tài chính kế toán, Kiểm toán Nhà nước đã kết luận: “Nguồn vốn thực hiện dự án bao gồm vốn chủ sở hữu và vốn vay được đơn vị hạch toán và theo dõi đầy đủ. Vốn đầu tư được quản lý sử dụng đúng mục đích, công tác giải ngân thanh toán được tiến hành kịp thời, đảm bảo theo đúng quy định của Nhà nước, của dự án. Việc chấp hành trình tự thủ tục rút vốn, giải ngân theo quy định”.

Cần sớm công bố kết quả điều tra để minh bạch thông tin

“Sau khi Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả tham gia tiếp nhận dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, giải quyết các vướng mắc của dự án, đến nay không những chúng tôi đã bù đắp được phần chậm tiến độ gần 2 năm trước đó mà còn vượt tiến độ 18% đảm bảo hoàn thành, đưa dự án vào khai thác cuối năm 2019”, ông Nam thông tin.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả cho rằng, những ngày vừa qua, việc một số phương tiện truyền thông đăng tải các thông tin dựa trên kiến nghị của HĐXX Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội, trong đó nêu lại ý kiến sơ thẩm trước đây của Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp.

“Các thông tin đăng tải gây hoang mang cho các đối tác chiến lược, nhà thầu, nhà đầu tư, các cổ đông và tổ chức tín dụng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp đã được chúng tôi dày công đầu tư xây dựng trong nhiều năm qua. Đặc biệt, các thông tin này còn gây ra rất nhiều khó khăn cho chúng tôi trong việc thực hiện các cam kết với Chính phủ, Bộ GTVT, các địa phương có liên quan,… trong việc đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, hoàn thành cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn trong năm 2019”, ông Nam bày tỏ.

Trên cơ sở đó, Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành giải quyết các vướng mắc, làm rõ các nội dung trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện hoàn thành dự án theo quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo các quyền lợi ích hợp pháp và môi trường kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng thời, doanh nghiệp này cũng đề nghị cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ; Toà án Nhân dân tỉnh Phú Thọ… có ý kiến cụ thể về kết quả điều tra sớm công bố công khai, kịp thời cho dư luận, doanh nghiệp và các cơ quan liên quan được rõ các nội dung liên quan nêu trên.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 30/11/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ đã tuyên phạt mức án 5 năm tù giam đối với Nguyễn Văn Dương đối với tội danh Tổ chức đánh bạc; 5 năm tù giam đối với tội danh Rửa tiền, tổng mức phạt là 10 năm tù. Đến ngày 12/3/2019, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên y án đối với Nguyễn Văn Dương.

Đình Quang