BOT Ninh Lộc kiến nghị Nhà nước bù vốn nếu dừng thu giá

04/05/2018 15:13

Chủ đầu tư đề xuất các giải pháp nhằm ổn định trật tự ATGT, an ninh tại trạm thu giá Ninh Lộc.

bot ninh lộc kiến nghị nhà nước bù vốn nếu dừng thu giá

Chủ đầu tư kiến nghị: Xem xét phương án dừng thu giá tại Trạm thu giá Ninh Lộc và xem xét lại phương án tài chính theo hướng bố trí nguồn vốn Nhà nước hoàn vốn cho Nhà đầu tư

Trong văn bản gửi đến Bộ GTVT, Chủ đầu tư dự án - Công ty CP đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa kiến nghị Bộ chấp thuận phương án miễn giảm theo sự thống nhất của địa phương. Đó là miễn phí cho các phương tiện giao thông loại 1 của 17 xã, phường ở TX Ninh Hòa (Khánh Hòa), những địa phương quanh trạm thu giá Ninh Lộc. Thời gian miễn phí cho các phương tiện này kể từ ngày 5/5/2018.

Một phương án khác cũng được Chủ đầu tư kiến nghị: Xem xét phương án dừng thu giá tại Trạm thu giá Ninh Lộc và xem lại phương án tài chính theo hướng bố trí nguồn vốn Nhà nước hoàn vốn cho Nhà đầu tư hoặc đề nghị Bộ GTVT tổ chức thu.

Theo ông Trần Phúc Tự, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa, sở dĩ đơn vị gửi kiến nghị này bởi từ ngày 26/4 đến nay, một số người dân đến trạm thu giá gây rối, đập phá thiết bị, hành hung nhân viên…gây mất ANTT, ATGT khiến phải xả trạm nhiều lần.

bot ninh lộc kiến nghị nhà nước bù vốn nếu dừng thu giá

Từ ngày 26/4 đến nay, một số người dân đến trạm thu giá gây rối, đập phá thiết bị, hành hung nhân viên…gây mất ANTT, ATGT khiến trạm thu giá Ninh Lộc phải xả trạm nhiều lần

Liên quan đến vấn đề này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết triệt để tình hình mất an ninh tại trạm thu giá Ninh Lộc; có biện pháp xử nghiêm các đối tượng có hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại gây mất trật tự xã hội. Đồng thời, cử công an địa phương xử lý ngay những thành phần lái xe có hành vi cản trở giao thông, cố tình dừng xe trước trạm thu giá, phá hoại trang thiết bị trạm, các tổ chức, cá nhân có hành vi gây rối, chống phá, phản động. Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố để điều tra, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý nghiêm ngay từ gốc các tài xế ở trạm BOT Ninh Lộc. Theo thống kê, có 58 tài xế thường xuyên dừng xe tại trạm thu phí, UBND thị xã Ninh Hòa phải phối hợp vận động tuyên truyền cho họ.

Từ ngày 1/5, trạm thu giá Ninh Lộc thực hiện giảm giá vé cho các xe với các phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú, có trụ sở chính thuộc 8 xã, phường thuộc thị xã Ninh Hòa, gồm: Ninh Lộc, Ninh Quang, Ninh Hà, Ninh Ích, Ninh Hưng, Ninh Bình, Ninh Hiệp, Ninh Giang.

Trong đó giảm 50% cho xe dưới 12 ghế ngồi, xe có tải trọng dưới 2 tấn và xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn đối với xe không sử dụng để kinh doanh. Các xe kể trên nếu dùng kinh doanh sẽ giảm 40%. Ngoài ra, các loại phương tiện còn lại (loại 2,3,4,5) cũng được giảm 40%... Tuy nhiên một số tài xế vẫn quá khích, chống đối.

Quốc Nhựt