Bữa cơm "mượn" của những gia đình trốn lũ ở Mù Cang Chải

05/08/2017 21:25

Lũ cuốn phăng toàn bộ nhà, tài sản, nhiều gia đình buộc phải di tản, nương nhờ sự trợ giúp những người xung quanh.

Bữa cơm

Những hộ gia đình bị lũ cuốn phăng tài sản, di tản với bàn tay trắng đã được chính quyền huyện Mù Cang Chải bố trí ăn, ở tại trụ sở Viện Kiểm soát cũ

Chiều 5/8, Mù Cang Chải (Yên Bái) tiếp tục mưa lớn, suối Nậm Kim chảy siết, lượng nước lớn khiến con suối tiếp tục dâng cao khiến cho công tác tìm kiếm những nạn nhân bị mất tích gặp khó khăn. Việc dọn dẹp, khắc phục hậu quả sau lũ ống kinh hoàng tại các vị trí gây thiệt hại cũng bị gián đoạn. Để đảm bảo an toàn cho người dân, tại một số điểm bị lũ phá hạ tầng đã được cắt điện, đóng kín cửa và phun thuốc chống vi khuẩn, giữ vệ sinh môi trường.

Tại trụ sở Viện Kiểm sát (cũ) trên con dốc khá cao và an toàn, một số hộ dân bị lũ cuốn nhà và tài sản đã được đưa đến để tạm ăn ở. Mặc dù các phòng ở đã để trống lâu ngày nhưng vẫn rất khô ráo, sạch sẽ và đầy đủ điện nước. Để có thể sinh hoạt, những người thân của các hộ gia đình này đã mang giường chiếu, chăn gối, bát đũa và nồi niêu, bếp đến để có thể ngủ, ăn qua ngày.

Ông Phạm Xuân Thanh cho biết: "Gia đình tôi bị lũ cuốn mất nhà, toàn bộ tài sản đã mất hết. Chúng tôi chuyển qua đây chỉ còn mỗi một bộ quần áo khoác tạm trên người lúc chạy lũ. Ngày đầu chuyển đến, nơi đây không có điện, không bếp nên phải nhờ người dân nấu cơm. Sang ngày thứ hai thì đã có điện, họ hàng biết tin cũng từ các nơi đến thăm và mang một số đồ dùng sinh hoạt đến hỗ trợ. Toàn bộ đồ dùng hiện tại gia đình dùng đều là mượn, thực phẩm nấu cơm từng bữa cũng được cho".

Đang luộc rau trong căn bếp dựng tạm, ông Thông cho biết, bếp núc, nồi niêu đều được mọi người cho mượn. Rau, thịt cũng được người thân mang đến. May mắn, gia đình cũng đang được nhận những thùng mỳ tôm, bì gạo từ các tổ chức, cá nhân thiện nguyện nên cũng không lo đói. Giờ chỉ mong thời tiết nắng ráo để ổn định nhà cửa, sinh hoạt.

Bữa cơm

Ông Thông chăm chú nấu nướng bữa cơm chiều mưa cho các thành viên trong gia đình trong căn bếp dựng tạm

Bữa cơm

Người dân đấu nối điện để tiện sinh hoạt tại nơi di tản sau lũ

Bữa cơm

Chăn giường, bao gạo, gói mỳ và quần áo được mang đến cho các hộ gia đình di tản mưa lũ

Bữa cơm

Những đứa trẻ vẫn ngơ ngác không biết điều gì đang xảy ra với gia đình mình sau trận lũ ống kinh hoàng

Bữa cơm

Ông Phạm Xuân Thanh với những vết thương chạy lũ đang được ở tạm tại nơi di tản

Bữa cơm

Họ hàng nghe tin cũng đã tìm đến nơi di tản để hỏi thăm, động viên các gia đình bị thiệt hại

Yến Chi - Phúc Hưng