Bức thư gửi mệ Sương bán xôi đạt giải nhất UPU năm nay có gì đặc biệt?

27/06/2020 10:30

Vượt qua 600 nghìn bài dự thi, cô bé lớp 7 ở Huế đã giành giải Nhất cuộc thi UPU với bức thư gửi mệ Sương bán xôi.

bức thư gửi mệ sương bán xôi đạt giải nhất upu năm nay có gì đặc biệt?
Em Phan Hoàng Phương Nhi, lớp 7/2 trường Trung học cơ sở Duy Tân, Thành phố Huế đạt giải Nhất cuộc thi UPU 49

Kết quả cuộc thi Viết thư quốc tế UPU (cuộc thi quốc gia) được trông đợi hàng năm bởi tính chất đặc biệt của nó. Bài giải Nhất sẽ được Việt Nam gửi đi dự thi quốc tế. Đến nay, Việt Nam đã có hơn 10 thí sinh đạt giải quốc tế trong đó có 2 Giải nhất. Giải này còn được đặc biệt quan tâm khi Hà Nội tuyển thẳng học sinh có giải UPU vào lớp 10 mà không cần tham gia kỳ thi tuyển sinh. Các học sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn trao Huy hiệu sáng tạo.

Năm nay, Cuộc thi viết thư UPU 49 có đề tài: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”. Từ hơn 600 nghìn bài thi được gửi đến, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải khuyến khích và 61 giải cây bút triển vọng cùng 5 giải đặc biệt dành cho học sinh khiếm thị.

Bà Đỗ Thị Thanh Bình, Phó Tổng biên tập Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng, Phó trưởng Ban tổ chức giải cho biết Nhiều bức thư có trí tưởng tượng bay bổng, những áng văn đẹp, những ý tưởng độc đáo được các em viết bằng những cảm xúc chân thật, cảm động. Đa số bức thư gắn với những câu chuyện có thật trong cuộc sống, những nhân vật có thật ngoài đời. Có bạn viết thư cho cụ bà Đỗ Thị Mơ 83 tuổi đạp xe lên UBND xã để xin “thoát nghèo”, bác sĩ Carlo Urbani, bác sỹ Lý Văn Lượng hy sinh trong đại dịch SARS; cậu bé Bum và nghị lực vượt qua tật nguyền của hai cha con diễn viên Quốc Tuấn; một vị Chủ tịch thành phố với những chính sách đem lại lòng tin cho người dân…

Những bài đoạt giải là những bức thư có thông điệp rõ ràng, cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu, nét chữ đẹp.

Bà Bình đánh giá chủ đề mở của Cuộc thi UPU đã khuyến khích các em đề cập tới nhiều vấn đề khác nhau với góc nhìn thơ trẻ nhưng không thiếu trăn trở, trách nhiệm như bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa, đại dịch Covid-19, những nỗi cô đơn và áp lực của trẻ em, những điều tốt đẹp, tình yêu thương trong cuộc sống...

Tại cuộc thi UPU năm nay, em Phan Hoàng Phương Nhi, lớp 7/2 trường Trung học cơ sở Duy Tân, Thành phố Huế đã đoạt giải Nhất với bức thư gửi mệ Sương bán xôi.

Bức thư không chỉ đơn thuần gửi tới một người lớn như chủ đề của cuộc thi, mà chủ nhân nhỏ bé của nó đã trực tiếp đến gặp người bán xôi, thuyết phục mệ không dùng hộp xốp và túi ni lông để bảo vệ môi trường.

Mệ Sương nghe lời cô bé lớp 7 và từ người bán xôi đắt khách mệ đã trở thành chủ nhân của gánh xôi... ế ẩm.

Điều tuyệt vời là trước sự thất vọng, lo lắng của cô trò nhỏ, mệ Sương không bỏ cuộc. Mệ viết thư, photo thành nhiều bản gửi trong gói xôi cho người mua, mong muốn mọi người ủng hộ và hứa sẽ giảm giá nêú khách hàng mua xôi không dùng hộp xốp.

Và cuối cùng hành động của mệ Sương - một người tự nhận là ít học đã nhận được sự chia sẻ, cổ vũ của nhiều người, là cảm hứng để Phương Nhi viết riêng một bức thư gửi mệ.

Bức thư đạt giải nhất lần này của cô bé lớp 7 thật đặc biệt vì người viết đã không đứng ngoài cuộc, nói những lời hô hào sáo rỗng mà đã bắt tay vào làm từ việc nhỏ nhất, gần gũi nhất mình có thể làm được.

Tại lễ trao giải tổ chức ngày 26/6, Trưởng ban Giám khảo cuộc thi - Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã bày tỏ lòng trân trọng với gần 100 tác giả nhí đạt giải. Ông nói: "Tôi xúc động vô cùng, các em nhỏ đã viết những bức thư với cảm xúc thật nhất của mình vừa thơ ngây, trẻ con vừa có sự sâu sắc của lứa tuổi 13-15 đã chớm trưởng thành. Quan trọng hơn, đọc các bức thư có thể thấy được mong muốn của các em muốn thay đổi chính mình, thấy được vẻ đẹp vượt qua khó khăn để sống đẹp hơn".

bức thư gửi mệ sương bán xôi đạt giải nhất upu năm nay có gì đặc biệt?
Các khách mời cùng xem lại clip về mệ Sương bán xôi ở Huế - người truyền cảm hứng để Phương Nhi gửi lá thư đạt giải Nhất cuộc thi UPU 49

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) khởi xướng từ năm 1971 và được triển khai trên toàn thế giới dành cho học sinh từ 15 tuổi trở xuống. Hằng năm, căn cứ vào các hoạt động nổi bật của Liên hợp quốc mà Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ lựa chọn chủ đề phù hợp, qua đó mang đến cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới cơ hội thể hiện bản thân với những ước mơ, hoài bão trong tương lai, đồng thời khuyến khích các em có những ý tưởng độc đáo và biết cách trình bày các ý tưởng đó một cách thuyết phục nhất.

Tại Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đồng tổ chức cuộc thi này. Tại lễ trao giải UPU 49, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Thành Hưng đã đánh giá rất cao ý nghĩa của cuộc thi này.

bức thư gửi mệ sương bán xôi đạt giải nhất upu năm nay có gì đặc biệt?
Ông Phan Thảo Nguyên, Thành viên HĐTV VNPost và
Bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương trao giải Nhì của cuộc thi

Bức thư của em Phan Hoàng Phương Nhi đang được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp và tiếng Anh gửi Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi quốc tế.

Ngày 5 tháng 1 năm 2020

Kinh gửi mệ Sương bán xôi!

Mệ ơi, 10 năm nay con chỉ ăn sáng bằng xôi của mệ. Gần đây con càng quý mệ hơn và gọi mệ là "mệ Sương thông thái". Hôm nay con xin gửi mệ một lá thư để lan tỏa việc làm tử tế!

Mệ Sương bán xôi đắt khách kính mến!

Xôi mệ bán ngon, sạch sẽ nức tiếng thành phố. Sáng sáng, những vò xôi nóng hổi, khói bốc nghi ngút mùi đồng quê, tay mệ thoăn thoắt cho vào hộp xốp gài cái "cạch" rồi bỏ vào túi ni lông, không quên cho thêm cái muỗng nhựa. Hàng trăm đứa trẻ như con tung tăng vào lớp. Năm phút sau, tất cả nằm gọn trong thùng rác. Chúng con lại chờ đến sáng mai xếp hàng mua xôi, lòng thầm cảm ơn mệ bán xôi, tận tâm mà không hề biết mình đang bị đầu độc.

Kính gửi mệ Sương bán xôi ế khách!

Mệ ơi, con được học trong nhà trường điều này hay lắm. Mệ biết vì sao ở Việt Nam tỷ lệ người ung thư, nhất là trẻ em tăng cao không? Mệ biết vì sao trẻ em nam nữ tính hoá, trẻ em dậy thì sớm không? Có nhiều nguyên nhân ạ! Nhưng một trong những nguyên nhân cơ bản là do ăn uống. Việt Nam là một trong năm nước đứng đầu thế giới về sử dụng xốp, nhựa bừa bãi nhất. Trong xốp, nhựa tái chế có nhiều chất DOP, chì, cadimi sẽ hòa tan khi tiếp xúc với đồ nóng chứa axit, dầu ăn hay muối. Như vậy, mẹ con mình đang tiếp tay cho bệnh tật, mệ nhỉ! Nhớ hôm mệ dẫn con tới gặp mệ, con cứ sợ mệ la "trứng khôn hơn vịt".

Nhưng mệ đã suy nghĩ rất lâu, rồi cầm tay con nói: "Mệ ít học, không biết điều này, mệ sẽ cố gắng thay đổi". Con biết ơn mệ vì đã nghe tâm sự, nguyện vọng của một đứa trẻ.

Rồi mệ bỏ hết tất cả hộp xốp và bao bì ni lông, chỉ dùng lá chuối hơ lửa để gói xôi. Con rất trân trọng nhưng nhiều phụ huynh và bạn nhỏ khác khó chịu vì sự bất tiện này. Gánh xôi của mệ ế khách trông thấy nhưng mệ vẫn kiên trì dùng lá gói xôi.

Thân thương gửi mệ Sương bán xôi đắt khách!

Một tuần sau mệ quay lại sử dụng túi ni lông. Con buồn, mệ vì đồng tiền mà bất chấp. Nhưng không, mệ bảo rằng: "Một thói quen xấu dễ hình thành nhưng rất khó sửa, bởi vậy, cần thời gian". Bước đầu, mệ thay hộp xốp bằng lá chuối, vẫn sử dụng túi ni lông xách ngoài, nhưng trong mỗi túi mệ đều bỏ thêm một lá thư do chính mệ viết đã photo thành nhiều bản.

"Con thân mến!

Mệ bán xôi ít học nhưng mệ biết sử dụng hộp xốp và bao ni lông đựng xôi nóng có hại cho sức khoẻ, về lâu dài còn gây bệnh vô sinh, ung thư, ngoài ra còn ô nhiễm môi trường. Hãy cùng mệ Sương bảo vệ các con và cả thế giới. Ngày mai con phải mang theo hộp sứ, hộp nhựa để đựng xôi rồi mệ Sương giảm giá nhé!

Ký tên

Mệ Sương bán xôi"

Đọc thư của mệ, con vô cùng xúc động. Ai có thói quen xấu khi sử dụng hộp xốp hay bao bì ni lông đều tan chảy trước lá thư của mệ. Quả nhiên gánh xôi mệ bán càng đắt khách hơn. Tiếng lành đồn xa, ai cũng muốn mua xôi của mệ để được trân trọng nhận lá thư tay.

Đa số mọi người đều đồng tình, khâm phục việc làm của mệ nhưng cũng có người trề môi: "Làm thế thì được gì?". Sao lại không được gì? Trước hết mệ đã làm tốt phần việc của mình, sau đó mệ cũng thông thái lan tỏa cho nhiều người biết tự bảo vệ mình khỏi chất độc có trong hộp xốp và bao ni lông, hơn tất cả là không tự biến mình thành "tội đồ" phá hủy môi trường của con cháu đời sau. Với con, mệ là siêu anh hùng giữa đời thường!

Con rất ngưỡng mộ mệ! Chúc mệ thật nhiều sức khỏe để tiếp tục bán xôi sạch cho chúng con!

Khách đặc biệt của mệ!

Mai Nhật