BV Quân đội 108 chính thức lên tiếng về vụ bé trai 5 tuổi tử vong khi mổ

09/07/2019 17:50

Sau 1 giờ vào phòng phẫu thuật tại BV Quân đội Trung ương 108, bé trai 5 tuổi rơi vào tình trạng ngừng tim và tử vong sau đó.

BV Quân đội 108 chính thức lên tiếng về vụ bé trai 5 tuổi tử vong khi mổ 1
Gia đình đau xót trước cái chết bất ngờ của bé K.

Chiều muộn 9/7/2019, Bệnh viện Quân đội Trung ương 108 chính thức lên tiếng về việc cháu bé L.Đ.K (5 tuổi) Hòa Nam, Ứng Hòa, Hà Nội tử vong trong quá trình phẫu thuật.

Theo đó, cháu K bị TNGT được cấp cứu từ Ứng Hòa, Hà Nội lên Bệnh viện TWQĐ 108 cuối giờ chiều ngày 7/7/2019. Và bệnh nhi đã tử vong khi trong quá trình phẫu thuật tại đây.

Theo BV TƯQĐ 108, sau khi sự việc xảy ra, sáng ngày 8/7, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo thành lập Hội đồng chuyên môn liên viện, trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân tử vong một cách khách quan.

Chiều 8/7, Hội đồng chuyên môn liên viện gồm các chuyên gia đầu ngành của các Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Học viện Quân Y, Đại học Y Hà Nội… đã họp để xem xét, đánh giá cẩn trọng từng vấn đề. Bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và đã đề nghị giải phẫu bệnh lý tìm nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Hội đồng chuyên môn liên viện đã kết luận, đây là một sự cố y khoa ngoài mong muốn, nhiều khả năng do sốc phản vệ không hồi phục khi tiêm thuốc tê và/hoặc ngộ độc thuốc tê. Để kết luận được chính xác, cần có thêm kết quả giải phẫu thi thể.

Quá trình nhập viện, việc chẩn đoán, chỉ định can thiệp và phương pháp vô cảm của bệnh nhân tại Bệnh viện Quân đội 108 là phù hợp với tình trạng bệnh lý. Khi tai biến xảy ra, quá trình phát hiện và cấp cứu, xử trí là hợp lý nhưng do diễn biến quá nhanh và nặng nên bệnh nhân không qua khỏi.

Trước sự việc rất đau lòng, Bệnh viện chia sẻ sâu sắc nỗi mất mát với gia đình cháu bé. Quan điểm của Bệnh viện là làm rõ, cầu thị, xử lý đúng với thực tế và có trách nhiệm.

Trước đó, theo phản ánh của người nhà cháu K. khoảng hơn 12h trưa ngày 7/7, cháu K. có chạy ra ngoài đường thì bị một người thân trong họ đi xe máy tông vào chân khiến ống đồng chân phải của bé bị gãy. Sau khi tiến hành sơ cứu nẹp chân, bé được đưa vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 lúc 16h cùng ngày.

Khi vào viện, cháu K. trong tình trạng tỉnh táo, sau đó bệnh nhi được gây mê để phẫu thuật. Đến khoảng 21h cùng ngày, bé K. được các bác sĩ đưa vào phòng mổ. Tuy nhiên, khoảng một tiếng sau thì các bác sĩ trở ra và thông báo bé đang trong tình trạng ngừng tim nghi do sốc thuốc. Đến 23h cùng ngày gia đình được các bác sĩ thông báo bé đã tử vong.

Gia đình bé K. yêu cầu Bệnh viện làm rõ nguyên nhân cháu tử vong. Đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng khác vào cuộc điều tra, làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân nếu có.

Theo người thân, bé K. là con đầu, dưới còn em gái 8 tháng tuổi. Bố của Kh. là anh Lê Tiến Cường (SN 1989) cách đây gần 2 năm anh bị TNGT dẫn đến chấn thương sọ não nên không có nhận thức được hành vi.

Tú Uyên