Cá chết nổi trắng hồ Tây do thiếu ô xy

02/10/2016 19:15

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có mặt ở hồ Tây để chỉ đạo khắc phục tình trạng cá chết hàng loạt.

cá chết nổi trắng hồ tây do thiếu ô xy

Trong số hàng tấn cá được vớt lên, nhiều con có trọng lượng khá lớn

Theo báo cáo, các lực lượng chức năng đã huy động gần 40 xuồng các loại và hàng trăm lượt công nhân để vớt cá chết.

Đánh giá việc vớt cá là chậm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công an thành phố hỗ trợ thêm xuồng của lực lượng CSGT đường thủy; các lực lượng khác huy động thêm người, trưng dụng lưới để vớt nhanh số cá chết trên mặt hồ.

cá chết nổi trắng hồ tây do thiếu ô xy

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thị sát và chỉ đạo việc khắc phục cá chết hàng loạt

Báo cáo Chủ tịch UBND TP, đại diện lực lượng chức năng tại hiện trường cho biết, sáng cùng ngày, việc lấy mẫu đã được tiến hành. Ban đầu xác định nguyên nhân cá chết là do nước thiếu ô xy, không có hiện tượng nhiễm độc. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng phải đợi vài ngày.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các chuyên gia đang tiến hành làm sạch nước hồ bằng chế phẩm Redoxi-3C (Đức) mang thiết bị chuyên dụng ra làm test nhanh mẫu nước. Nếu đúng do nước hồ thiếu ô xy làm cá chết, các máy xục ô xy chuyên dụng sẽ được bố trí ngay để không làm cá chết thêm.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, từ sáng ngày 2/10, lượng cá chết nổi trên mặt hồ Tây tăng đột biến khiến không ít người hoang mang. Trước đó vài ngày đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng cá chết nhưng lượng cá chết không lớn.

cá chết nổi trắng hồ tây do thiếu ô xy

Nguyên nhân cá chết hàng loạt, bất thường được xác định là do thiếu ô xy

Theo ghi nhận của PV, do thời tiết nắng nóng nên lượng cá chết nổi lên rất nhiều, có những khu vực xác cá chết nổi trắng mặt hồ Tây. Cá chết phân huỷ nhưng chưa kịp vớt bốc mùi hôi thối, khó chịu khiến cuộc sống người dân quanh khu vực này bị ảnh hưởng nhiều, thậm chí nhiều người đi qua hồ Tây cũng phải bịt khẩu trang vì mùi cá chết bốc lên quá khó chịu.

Ông Phạm Văn Đông, Phó giám đốc công ty TNHH 1 thành viên Tây Hồ, đơn vị chịu trách nhiệm vệ sinh tầng mặt nước của hồ Tây cho biết, hiện tượng cá chết bắt đầu từ ngày 30/9, nhưng đến 2/10 cá mới chết hàng loạt và nổi lên nhiều.

cá chết nổi trắng hồ tây do thiếu ô xy

Lần đầu tiên người dân Thủ đô chứng kiến cá chết hàng loạt với khối lượng lớn đến thế

Nhận định về nguyên nhân gây ra sự cố trên, ông Đông cho hay vẫn chưa thể xác định nguyên nhân ban đầu mà phải chờ kết luận từ các nhà khoa học. "Tuy nhiên có thể nói đây là hiện tượng hết sức bất thường mà từ trước đến nay chưa từng xảy ra", ông Đông nói và cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể thống kê được khối lượng cá chết nổi lên và cả số đã vớt được bởi có rất nhiều đơn vị đang cùng làm công tác thu gom. 

Trong khi đó, ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch quận Tây Hồ cho biết, quận đã phối hợp với  Chi cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để lấy mẫu nước, tìm nguyên nhân cá chết. Theo chi cục thủy sản khoảng 1 tuần nữa sẽ có kết quả.

Hoài Vũ