Cá chết nổi trắng mặt hồ ở Quảng Trị do thiếu ôxy?

15/11/2019 17:03

Ngày 15/11, Sở TN&MT Quảng Trị có báo cáo gửi UBND tỉnh này nhận định nguyên nhân cá chết ở hồ Đại An vào ngày 7/11 vừa qua.

cá chết nổi trắng mặt hồ ở quảng trị do thiếu ôxy?
Cá chết trắng nổi lềnh bềnh lên mặt hồ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân

Sở TN&MT Quảng Trị nhận định, cá chết trong hồ Đại An (P.5, TP. Đông Hà, Quảng Trị) do thiếu ôxy nghiêm trọng.

Hồ Đại An là một trong các hồ nội thị để điều hòa nước mặt của Tp. Đông Hà. Do hệ thống thu gom nước đổ vào hồ không tách được hoàn toàn nước thải với nước mưa, nên một phần nước thải đô thị trong lưu vực vẫn đổ vào hồ làm suy giảm chất lượng nước hồ. Đặc biệt các chất gây ô nhiễm NH4+ và NO2- có trong nước thải đã tiêu thụ nhiều ôxy hòa tan của nước hồ.

Một tuần trước khi xảy ra sự cố, các đơn vị vận hành hồ đã tháo bớt nước cũ (đang ổn định sinh hóa) để nhận thêm nước mới (chứa chất gây ô nhiễm) tiêu thụ nhiều ôxy hòa tan hơn. Đồng thời, hệ thống phun nước ngừng hoạt động không được khắc phục nên không thể bổ sung kịp thời ôxy hòa tan cho nước hồ.

cá chết nổi trắng mặt hồ ở quảng trị do thiếu ôxy?
Hầu hết số cá chết là rô phi to khoảng 2 ngón tay đến bằng bàn tay người trưởng thành

Theo Sở TN&MT, để khắc phục tình trạng trên, cần xây dựng quy trình và tổ chức vận hành thường xuyên, hiệu quả các công trình hồ Đại An như: Hệ thống tách nước thải, hệ thủy sinh, hệ thống bơm nước, quy trình tháo nước; quy định rõ trách nhiệm của các đơn vị, bố trí kinh phí, phương tiện vận hành để đảm bảo duy trì ổn định chất lượng nước hồ.

Trước đó, Báo Giao thông đã đưa tin, cá bắt đầu chết lác đác trên mặt hồ Đại An xảy ra từ chiều 6/11. Chỉ sau một đêm, cá chết hàng loạt, nổi trắng mặt nước, bốc mùi rất khó chịu.

Hiện tượng cá chết không rõ nguyên nhân khiến người dân sống quanh khu vực hồ rất lo lắng. Sau đó, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường Quảng Trị đã tiến hành lấy mẫu nước trong hồ và quanh khu vực các cống nước thải để tìm nguyên nhân.

Đông Hiền