Cá chết trắng lồng bè, hàng trăm hộ dân Quảng Yên khóc ròng ngày áp Tết

22/01/2021 09:54

Hàng trăm hộ gia đình nuôi cá lồng bè ở Tx Quảng Yên (Quảng Ninh) nguy cơ trắng tay vì cá bỗng dưng chết hàng loạt mà chưa biết lý do.

Cá chết trắng lồng bè, hàng trăm hộ dân Quảng Yên khóc ròng ngày áp Tết 1

Một góc khu vực nuôi cá lồng bè tại Tx Quảng Yên

Những ngày gần đây, cá song, cá giò của hơn 100 hộ dân nuôi tại khu vực sông Bến Giang thuộc địa phận phường Tân An và xã Hoàng Tân, Tx Quảng Yên (Quảng Ninh) đang đến kỳ thu hoạch thì bỗng đồng loạt chết phơi bụng trắng các lồng bè, gây thiệt hại hàng tỷ đồng của bà con.

Anh Vũ Đình Sen (nhà ở khu 3, phường Tân An) vớt những con cá song, cá giò chết nằm phơi trắng bụng trong lồng, thẫn thờ cho hay, lứa cá song, cá giò này chuẩn bị thu hoạch để chuẩn bị đón Tết, thì hơn tuần nay, bỗng nhiên lăn ra chết hàng loạt.

Anh Sen cho hay, lồng cá giữa sông Bến Giang của anh nuôi trên 3.000 con cá giò, cá song, con nào, con nấy đều khoẻ mạnh, nặng từ 2,5 - 3kg. Gần chục ngày trước, anh đã liên lạc bắt mối tiêu thụ và được hẹn là đến tầm 20 tháng Chạp này sẽ về thu mua.

"Giờ lồng cá hơn 3.000 con chết quá nửa rồi. Hai giống cá này mà chết thì chỉ mang về cho lợn hoặc mang lên bờ chôn. Tiền cá mồi còn nợ hơn trăm triệu, giờ mỗi ngày cá chết mất hàng chục triệu, lấy đâu tiền mà trả nợ, nói gì sắm Tết", anh Sen nghẹn lời.

Cá chết trắng lồng bè, hàng trăm hộ dân Quảng Yên khóc ròng ngày áp Tết 2

Anh Vũ Đình Sen ngẩn ngơ vớt những con cá song nặng tới vài cân chết phơi bụng trong lồng bè của gia đình

Cũng như hơn 100 hộ dân nơi đây, khoảng hai năm nay, anh Sen ra sông Bến Giang ở vùng giáp ranh giữa phường Tân An và xã Hoàng Tân cắm cọc, làm lồng bè nuôi cá. Sau những ngày đầu học hỏi cách nuôi, những lồng cá đang đi vào ổn định thì dịch Covid-19 ập tới, cá không tiêu thụ được, nên đành phải cầm cự nuôi kéo dài.

"Bao tháng qua, chúng tôi cầm cự mong đến Tết bán được cá, thu hồi vốn và dư tý nào sắm Tết, giờ thì hết sạch rồi", anh Sen than.

Nằm cạnh lồng cá của anh Sen là khu nuôi cá của gia đình ông Lưu Thanh Trường (65 tuổi, nhà ở khu Thống Nhất 3, phường Tân An). Ông Trường buồn rầu: "Tôi thế chấp nhà cửa, tàu thuyền để vay ngân hàng 400 triệu đổ cả vào đây. Giờ ra thế này, chả biết gượng dậy kiểu gì".

Cá chết trắng lồng bè, hàng trăm hộ dân Quảng Yên khóc ròng ngày áp Tết 3

Tiếc của, ông Lưu Thanh Trường đem ướp muối, phơi cá để ăn dần

Ông Trường nhẹ nhàng kéo tấm lưới ở chiếc lồng, cho biết, cá song to đã chết gần hết, duy chỉ còn đám cá song đen này còn ngắc ngoải. Giống cá này rất đắt tiền, nhưng nuôi chậm lớn. Hơn 2 năm nuôi mà giờ mới được chừng 0,7kg, nếu bán tại chỗ cũng được 320-350 ngàn đồng/kg.

"Kỳ vọng trả nợ ngân hàng của gia đình chỉ còn ngóng cả vào đây. Nhưng sáng đến giờ đã thấy lác đác vài con chết. Cá này mà chết thì chẳng ai mua nữa, nghĩ vứt đi thì phí, nên tôi mổ rồi ướp muối, đem phơi khô ăn dần", ông Trường cho hay.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Ngô Doãn Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Tân cho hay chính quyền địa phương chưa nhận được thông tin chính thức liên quan đến việc cá của các hộ nuôi bị chết hàng loạt, nhưng sẽ chỉ đạo bộ phận chuyên môn nhanh chóng xuống địa bàn phối hợp xác định nguyên nhân… Ông Cương cũng nhận định, có thể do trời rét quá và môi trường nguồn nước có vấn đề nên dẫn đến tình trạng này.

"Đây đều là những lồng nuôi cá bè tự phát, việc bà con nuôi tự phát như vậy nhiều năm nay chính quyền có biết, nhưng vẫn tạo điều kiện để bà con mưu sinh và không thu bất cứ khoản phí nào. Chính quyền địa phương sẽ phối hợp xác định rõ nguyên nhân, số thiệt hại để tham mưu cho cấp có thẩm quyền xem xét cơ chế có hỗ trợ được hay không", ông Cương nói.

Còn ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND Tx Quảng Yên thì cho biết, sẽ cử ngay cán bộ xuống thực địa kiểm tra, xác minh nguyên nhân.

"Do bà con tận dụng mặt nước khu vực này nuôi thuỷ sản trong vùng quy hoạch, nên không thể có cơ chế hỗ trợ theo quy định của pháp luật", ông Bắc khẳng định.

Quang Minh