Cả họ làm quan xã ở Quảng Nam: Xem xét luân chuyển lên huyện

11/05/2017 16:49

Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, đang xem xét luân chuyển cán bộ "cả họ làm quan xã" lên huyện.

Cả họ làm quan xã ở Quảng Nam: Xem xét luân chuyển lên huyện 1
Xã Quế Long, nơi xảy ra vụ việc cả họ làm quan.

Như Báo Giao thông đã phản ánh, câu chuyện cả họ làm quan xã xảy ra tại xã Quế Long (huyện Quế Sơn, Quảng Nam). Cụ thể là Bí thư Đảng ủy xã Quế Long Đỗ Đình Hùng cùng 6 người bà con khác cùng làm các chức vụ chủ chốt trong xã.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Dũng cho biết đã kiểm tra thông tin Báo Giao thông phản ánh trong bài “Cả họ làm quan xã tại Quảng Nam: Xin luân chuyển nhưng chưa được” đăng ngày 6/5.

Theo kết quả kiểm tra, ông Đỗ Đình Hùng đã có tổng cộng 21 năm công tác tại UBND xã Quế Long, đến tháng 6/2016 giữ chức Bí thư Đảng ủy xã. Bà Lê Thị Thanh Hoàng (vợ ông Hùng) đang giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã Quế Long cũng làm cán bộ xã từ năm 1997.

Đến năm 1999, ông Hùng và bà Hoàng trở thành vợ chồng. Năm 2008, bà Hoàng được bổ nhiệm chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã Quế Long và đương chức đến nay. “Tôi về kiểm tra thì được biết bà Hoàng là người có năng lực tốt, uy tín, được bầu làm Chủ tịch MTTQ nhiều năm liền. Vừa rồi bà Hoàng được giới thiệu và dân bầu trúng đại biểu HĐND huyện”, ông Dũng cho hay.

Cả họ làm quan xã ở Quảng Nam: Xem xét luân chuyển lên huyện 2
Ông Đỗ Đình Hùng - Bí thư Đảng ủy xã Quế Long.

Cũng theo vị Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy, việc 7 người trong gia đình ông Hùng cùng làm quan xã là có thật nhưng “hình thành ngẫu nhiên” sau khi ông Hùng và bà Hoàng thành vợ chồng. Những năm qua, xã Quế Long được huyện Quế Sơn đánh giá là hoạt động tốt, thực hiện đúng quy chế cấp ủy, không xảy ra tiêu cực. Xã này cùng được công nhận là 1 trong 3 xã nông thôn mới của huyện Quế Sơn năm 2016.

Về đề nghị luân chuyển một số cán bộ vì sợ “dư luận không tốt” của ông Đỗ Đình Hùng, ông Dũng cho biết phía huyện Quế Sơn đang xem xét và luân chuyển là từ xã lên huyện. “Muốn chuyển công chức xã thành công chức huyện phải đảm bảo quy định, đủ tiêu chuẩn, điều kiện mới chuyển được. Xã đang đề nghị như vậy nhưng huyện chưa sắp xếp được”, ông Dũng nói và cho hay, sau này nếu hội đủ điều kiện, phía huyện Quế Sơn còn biên chế thì luân chuyển được.

Liên quan việc tháng 5/2015, ông Đỗ Đình Hùng (đang làm Phó chủ tịch UBND xã Quế Long), dính vào vụ “nhận nhầm” 4 con nhím giống cấp phát cho hộ nghèo trong xã đem về nuôi. Sau đó, ông Hùng bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo cả về mặt Đảng lẫn chính quyền nhưng vẫn thăng chức. Ông Dũng cho rằng theo quy định của Đảng, người bị kỷ luật từ khiển trách, trong vòng 1 năm trở lên nếu phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, có uy tín thì vẫn được đề bạt bổ nhiệm.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, ngoài vợ chồng ông Đỗ Đình Hùng và bà Lê Thị Thanh Hoàng, gia đình này còn có 5 người đang đảm nhiệm các chức vụ như: Ông Hồ Anh Trung (gọi ông Hùng bằng cậu bên vợ) đang là Chủ tịch UBND xã Quế Long. Trước đó, ông Trung là Phó Bí thư Đảng ủy xã. Bà Đỗ Thị Linh Phượng (cháu ông Hùng) từ cán bộ UBND xã thăng tiến lên làm Phó chủ tịch UBND xã Quế Long nhiệm kỳ 2016 – 2020. Bà Trần Thị Thanh Hoa (em dâu ông Hùng) là Chánh văn phòng Đảng ủy xã. Ông Đỗ Văn Hùng (cùng họ tộc với ông Đỗ Đình Hùng) cũng làm Trưởng Công an xã. Ngoài ra, ông Trần Hữu Sáu – Phó Bí thư Đảng ủy xã Quế Long và ông Lê Văn Nhân - Chủ tịch HĐND xã Quế Long cũng là bà con của bà Hoàng.

Tấn Việt