Cà Mau thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19 như thế nào?

15/10/2021 22:41

Chiều 15/10, Chủ tịch tỉnh Cà Mau ký quyết định ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Tất cả người về tỉnh phải được kiểm soát

Lãnh đạo tỉnh khuyến cáo người dân không ra đường nếu không thật sự cần thiết; khuyến cáo người dân thực hiện việc xét nghiệm định kỳ nhằm phát hiện và chữa trị kịp thời nếu dương tính với Covid-19.

Đối với các giao dịch thanh toán, khuyến cáo người dân thực hiện qua môi trường mạng, nếu không đủ điều kiện thì thực hiện giao dịch trực tiếp, nhưng phải đảm bảo quy định 5K.

Cà Mau thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19 như thế nào? 1

Người lao động mất việc từ các tỉnh, thành có dịch tự phát về Cà Mau được hướng dẫn đưa đi cách ly theo quy định.

Tất cả người về đến tỉnh Cà Mau phải được kiểm soát, phân luồng riêng cho từng nhóm đối tượng để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Cụ thể, đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 (có giấy chứng nhận hoặc có xác nhận trên phần mềm PC-Covid) hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) sau khi khai báo y tế đầy đủ, cụ thể thông tin cá nhân tại chốt, trạm kiểm soát, được phép tự di chuyển đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc để theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Những người này cũng phải đáp ứng 1 trong 2 điều kiện sau: có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 còn hạn trong 72h kể từ thời điểm lấy mẫu; hoặc có kết quả test nhanh mẫu đơn âm tính tại chốt, trạm kiểm soát cửa ngõ vào tỉnh Cà Mau.

Trong thời gian theo dõi sức khỏe phải tự thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh 2 lần (vào ngày thứ 3, ngày thứ 7); tự chịu trách nhiệm trước pháp luật việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm 1 mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm mẫu đơn âm tính với SARS-CoV-2 (RT-PCR hoặc test nhanh) còn hạn trong 72h, khi vào tỉnh được đưa vào các khu cách ly tạm thời để kiểm tra, sàng lọc, sắp xếp đưa về các địa phương để thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà (nếu đủ điều kiện) trong 21 ngày.

Trong thời gian này, phải test nhanh mẫu đơn định kỳ 3 ngày/lần hoặc xét nghiệm RT-PCR 7 ngày/lần.

Nếu cách ly y tế tập trung, phải thực hiện cách ly riêng theo từng nhóm đối tượng (chưa tiêm hoặc tiêm 1 mũi vaccine, người đến từ vùng dịch theo từng cấp độ, người cùng địa bàn, người cùng gia đình...).

Các trường hợp F1, F2 được cách ly ra sao?

Cũng theo Quy định tạm thời, trường hợp F1 phải thực hiện cách ly y tế tập trung 21 ngày, được xét nghiệm 4 lần (vào các ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14 và thứ 21).

Nếu đến ngày thứ 14, xét nghiệm có kết quả âm tính, đủ điều kiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo yêu cầu cách ly tại nhà, thi thực hiện bàn giao về địa phương cách ly y tế tại nhà thêm 7 ngày.

Trường hợp F2 thực hiện cách ly y tế tại nhà, nếu không đủ điều kiện cách tại nhà thì cách ly y tế cả hộ 14 ngày; trường hợp nâng lên F1 thì tiếp tục cách ly tại nhà thêm 7 ngày; trong thời gian cách ly, phải xét nghiệm 4 lần bằng phương pháp RT-PCR.

Đối với người không thể tự chăm sóc, người cao tuổi (từ đủ 60 tuổi trở lên), phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em), người có bệnh nền thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Những trường hợp đang còn trong thời gian cách ly theo quy định trước đây thì được áp dụng theo quy định này, thời gian cách ly bao gồm cả thời gian đã thực hiện cách ly trước đó.

Tính đến ngày 14/10/2021, tỉnh Cà Mau ghi nhận 995 trường hợp mắc Covid-19; 329 bệnh nhân được điều trị khỏi; 716 trường hợp nhiễm Covid-19 đang được cách ly điều trị; đang cách ly tại nhà 11.484 người; số hộ gia đình đang cách ly 5.552 hộ; cách ly tập trung 10.330 người.

Gia Minh