Các bị cáo trong vụ thất thoát hơn 1.000 tỷ tại VCB Tây Đô lại ra toà

20/02/2019 20:17

Vụ đại án thất thoát hơn 1.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Tây Đô lại được xét xử sau nhiều lần tạm hoãn

Các bị cáo tại phiên tòa

Ngày 20/2, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa sơ thẩm đưa vụ án vi phạm quy định về hoạt động cho vay gây thất thoát hơn 1.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô) ra xét xử.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Minh Chuyển (SN 1965), nguyên Giám đốc VCB Tây Đô; Trần Anh Huy (SN 1972), nguyên Trưởng Phòng khách hàng; Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1971), cán bộ VCB Tây Đô, cùng bị truy tố về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

8 bị cáo là giám đốc các doanh nghiệp bị đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Nguyễn Hùng Cường (SN 1971); Nguyễn Công Trừng (SN 1982); Võ Vũ Bình (SN 1974); Hoàng Cao Thám (SN 1984); Trang Hồng Sơn (SN 1982); Võ Hoàng Thám (SN 1987); Trịnh Minh Tú (SN 1964); Nguyễn Thanh Hùng (SN 1968).

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ năm 2010 - 2014, Chuyển, Huy, Nghĩa và một số cán bộ của VCB Tây Đô đã có hành vi vi phạm trong việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay đối với 56 hợp đồng tín dụng cho 41 doanh nghiệp thuộc 6 nhóm khách hàng: nhóm Nam Sông Hậu; nhóm Du lịch Đại Dương; nhóm Cơ khí Tây Đô; nhóm An Đô; nhóm Thép Đông Dương; nhóm Trường Nguyên, với tổng số tiền giải ngân hơn 2.476 tỷ đồng vay vốn, đến nay không có khả năng thu hồi.

Ngoài ra, Chuyển đã để cho các bị cáo là Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Công Trừng, Hoàng Cao Thám, Trần Văn Anh Duy, Võ Vũ Bình, Võ Hoàng Thám, Trang Hồng Sơn, Trịnh Minh Tú, Nguyễn Thanh Hùng là chủ các doanh nghiệp lừa đảo chiếm đoạt của VCB Tây Đô với tổng số tiền hơn 1.040 tỷ đồng.

Đặc biệt, Chuyển tạo cơ hội cho 2 em ruột là bị cáo Cường, Trừng chiếm đoạt hơn 243 tỷ đồng.

Cáo trạng quy kết, Chuyển là người tổ chức, chủ mưu và thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động cho vay, gây thiệt hại hơn 1.838 tỷ đồng cho ngân hàng VCB Tây Đô nên phải chịu trách nhiệm chính.

Đối với bị can Trần Văn Anh Duy, đã có hành vi giúp sức cho Vưu Minh Tuấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng hiện Tuấn đã bỏ trốn, hành vi phạm tội của Tuấn có liên quan trực tiếp đến xác định vai trò, hành vi phạm tội của Duy nên VKSND Tối cao ra quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị can. Khi nào bắt được Tuấn sẽ xử lý trong cùng 1 vụ án.

Liên quan đến vụ án này, có nhiều cán bộ tại VCB Tây Đô tham gia trong quá trình cho vay nhưng qua điều tra, những người này là thuộc cấp dưới quyền của Chuyển làm theo sự chỉ đạo, không có hưởng lợi gì nên cơ quan điều tra đề nghị chỉ xử lý hành chính, không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đến hơn 17h cùng ngày, đại diện VKS mới công bố hết nội dung cáo trạng của vụ án.

HĐXX đã tạm dừng phiên tòa và bắt đầu phiên xét xử tiếp theo vào sáng ngày mai (21/2).

Dự kiến phiên tòa có thể diễn ra trong nhiều ngày.

Lê An