Các nước Baltic và NATO ầm ầm tập trận quy mô lớn gần biên giới Nga

05/06/2021 12:03

"Pháo đài Baltic 2021" là một cuộc tập trận quân sự được tổ chức từ năm 2008 tại nhiều quốc gia Baltic.

Các nước Baltic và NATO ầm ầm tập trận quy mô lớn gần biên giới Nga 1

Lực lượng hải quân của NATO.

Cuộc tập trận quân sự của Hải quân Litva "Pháo đài Baltic 2021" bắt đầu ở Biển Baltic, cuộc thao dượt sẽ được tổ chức song song với cuộc tập trận quốc tế lớn nhất BALTOPS, dưới sự giám sát của Lầu Năm Góc.

Theo tờ Tin tức Nhân Dân Nga, các cuộc tập trận năm nay được chú ý bởi thực tế là chúng sẽ không chỉ ảnh hưởng đến không gian biển mà còn bao gồm các vùng nước ven biển và nội địa thủy, bao gồm cả các khu vực đầm phá Curonian, Curonian Spit và Klaipeda.

Những thành phần tham gia tập trận gồm có: các tàu hải quân của Litva, Anh, Canada, Latvia, Ba Lan và Estonia, đơn vị hải quân Baltron vùng Baltic, sở chỉ huy và các đơn vị ven biển của Hải quân Litva, thủy quân lục chiến của Anh, Bồ Đào Nha, cũng như như lực lượng hải quân Ba Lan.

Theo kế hoạch, trong quá trình diễn tập, quân đội các nước sẽ thực hiện các thực hiện các kịch bản diễn tập chiến thuật giai đoạn trên biển, chẳng hạn như diễn tập nhóm, bắn pháo, trao đổi thông tin liên lạc vô tuyến, quy trình tìm kiếm và cứu nạn, chiến đấu để đảm bảo khả năng sống sót của tàu thuyền và xử lý bom mìn.

"Pháo đài Baltic 2021" là một cuộc tập trận quân sự thường niên được tổ chức từ năm 2008 tại nhiều quốc gia Baltic.

Các nước Baltic và NATO ầm ầm tập trận quy mô lớn gần biên giới Nga 2

Quân đội Ukraine.

Diễn tập được thiết kế nhằm tạo điều kiện cho những sỹ quan tham gia khóa học quốc tế dành cho sĩ quan tham mưu của các lực lượng hải quân ở Baltic diễn ra tại Riga, có điều kiện trả nghiệm huấn luyện quân sự thực sự trên biển, theo quy trình của NATO.

Cũng tại Estonia, các cuộc tập trận như cuộc thao dượt mang tên "Bão mùa xuân" đang diễn ra, chúng sẽ kéo dài đến ngày hôm nay (5/6).

Hầu hết các cuộc diễn tập được thực hành ở miền Trung và miền Bắc Estonia với sự tham gia của các lực lượng trên không, trên biển và trên bộ.

Chính phủ Nga đã bày tỏ phản ứng tiêu cực liên quan đến việc bắt đầu các cuộc tập trận, vì chúng đang diễn ra ngay gần biên giới của Liên bang Nga.

Theo chính quyền Moscow, đây là sự vi phạm rõ ràng nhằm vào “Đạo luật nền tảng năm 1997 về Quan hệ, Hợp tác và An ninh giữa Liên bang Nga và NATO”.

Cư dân địa phương của các nước Baltic cũng không hài lòng với tiến trình các cuộc tập trận của NATO.

Thực tế là các cuộc tập trận thường được tổ chức gần các khu dân cư. Các cơ quan thực thi pháp luật địa phương thường xuyên ghi nhận các trường hợp ẩu đả liên quan đến binh sĩ nước ngoài, tai nạn giao thông, thiệt hại tài sản và thậm chí xúc phạm các biểu tượng của nhà nước.

Trước đó, theo báo Tin tức Nhân Dân, nhà ngoại giao Nga Alexander Lukashevich đã kêu gọi tổ chức Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát chặt chẽ các cuộc diễn tập của Ukraine và NATO.

Bình Nguyên