Các phóng viên Nga vào căn cứ bỏ hoang của quân đội Mỹ ở Syria

20/10/2019 09:59

Các nhà báo Nga được lực lượng Quân cảnh Nga và lực lượng đặc biệt của quân đội Syria hộ tống.

các phóng viên nga vào căn cứ bỏ hoang của quân đội mỹ ở syria
Căn cứ Mỹ trước khi bị bỏ hoang.

Trang Sputnik đưa tin, nhiều phóng viên từ các kênh truyền hình Nga lần đầu tiên đến một căn cứ quân sự Mỹ bị bỏ hoang ở tỉnh Aleppo ở miền bắc Syria.

Họ đi cùng với cảnh sát quân đội Nga và lực lượng đặc biệt của quân đội Syria.

Căn cứ nằm trong vùng lân cận của làng Umm-Mial gần Manbij. Cũng như công trình tương tự trong khu vực làng Dadat, căn cứ này được xây dựng vào năm 2017, khi các nhóm quân người Kurd nhờ sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, đã chiếm lại các khu vực này từ tay các chiến binh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Cả hai căn cứ đều được thành lập để thực hiện việc tuần tra các khu vực phía Bắc Syria, khi đó còn đang thuộc quyền kiểm soát của người Kurd.

Tại đây, các quân nhân Mỹ có nhiệm vụ điều phối các hành động của máy bay chiến đấu từ các vị trí tiền tuyến.

“Dọc theo đường chu vi bên ngoài, căn cứ gần Umm-Mial được trang bị một tháp canh với đèn chiếu sáng và được bao quanh bởi một hàng rào đá. Những rào chắn xây dựng nhanh này cao bằng hai đầu người và được làm bằng khung dây và vải dày chứa đầy cát nhờ xe nâng”,- đại diện của cảnh sát quân sự Nga cho biết.

Thị trấn quân sự có hai tháp truyền thông và buồng biến áp, cũng như một số lều trên bục gỗ, mỗi lều dành cho 15 người và các kho y tế.

các phóng viên nga vào căn cứ bỏ hoang của quân đội mỹ ở syria
Bên trong căn cứ quấn sự bị bỏ hoang của Mỹ ở Syria (ảnh RT).

Khi Ankara tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự quy mô lớn vào đầu tháng 10 và khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận Manbij, người Mỹ đã nhanh chóng rời khỏi cả hai căn cứ, chỉ kịp mang theo người vũ khí và thiết bị.

Vài ngày sau, quân đội Syria đã chiếm căn cứ gần Umm Mial.

Hồi tháng 8/2016, lực lượng tự vệ người Kurd đã giải phóng Manbij, thành phố nằm cách Aleppo 85 km về phía đông. Trước đây, thành phố đóng vai trò là tiền đồn của những kẻ khủng bố IS, chúng đã chiếm được thành phố này từ tay các chiến binh thuộc cái gọi là phe đối lập ôn hòa.

Vào ngày 9/10 năm nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria chống lại Đảng Công nhân người Kurd, tổ chức bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ và IS.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các thành phố biên giới Syria, sau đó bắt đầu phần chiến dịch trên mặt đất.

Các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị nhiều đối tác phương Tây chỉ trích, bao gồm cả Hoa Kỳ, nhưng Washington đã rút quân đội, tước đi sự hỗ trợ của các đồng minh lâu năm là người Kurd.

Đáp lại, người Kurd đã ký một thỏa thuận với Damascus và vào ngày 13/10, quân đội chính phủ đã tới phía bắc Syria để chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Hai ngày sau, lực lượng chính phủ nắm quyền kiểm soát Manbridge và vùng lân cận.

Hòa Bình (theo Sputnik/RT)