Cách chức Trạm trưởng Trạm quản lý và bảo vệ rừng Trường Sơn

27/03/2019 09:27

Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn (Quảng Bình) quyết định cách chức đối với Trạm trưởng Trạm quản lý và bảo vệ rừng Trường Sơn.

Cách chức Trạm trưởng Trạm quản lý và bảo vệ rừng Trường Sơn 1
Một gốc cây lim bị đốn hạ (Ảnh Báo Nhân dân)

Sáng 27/3, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Ngô Như Khoa - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Long Đại cho biết: liên quan đến vụ phá rừng gỗ lim quý ở Tiểu khu 329, lâm phận Trường Sơn thuộc Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Long Đại, Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn đã quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cách chức đối với ông Hoàng Văn Toản - Trạm trưởng Trạm quản lý và bảo vệ rừng Trường Sơn.

“Vụ việc đang được các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ. Sau khi có kết quả điều tra, ai sai người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn hiện tại, anh Toản là Trạm trưởng Trạm quản lý và bảo vệ rừng mà để xảy ra phá rừng thì phải chịu sự xử lý của đơn vị”, ông Khoa nói.

Cũng theo ông Khoa khu vực rừng gỗ lim bị chặt phá nằm trong rừng sản xuất trồng cây keo lai. Rừng lim có khoảng cách rất gần với Trạm quản lý và bảo vệ rừng. Hầu hết các cây bị đốn hạ là cây lim non, bị bộng. Việc phá rừng xảy ra vào thời điểm cuối năm 2018 nhưng đến giữa tháng 3 năm nay, cơ quan chức năng mới phát hiện.

Hiện, ông Toản và 3 nhân viên của trạm bị thuyên chuyển công tác khác, không được phụ trách mảng bảo vệ rừng ở khu vực giàu lâm sản.

Mới đây, theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình, tại Tiểu khu 329, gần khu vực cầu Dìn Dìn, trên nhánh Tây đường Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng phát hiện có 45 cây gỗ, đường kính từ 40 - 120cm đã bị chặt hạ trái phép, có 26 cây gỗ lim, 17 cây gõ và 2 cây gỗ chua.

Hiện trường còn lại 45 súc gỗ có khối lượng hơn 16m3, riêng gỗ lim gần 14m3. Kiểm lâm cũng phát hiện gần khu vực bị chặt phá có 67 hộp gỗ lim và gõ được cất giấu cẩn thận.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Sỹ Hòa