Cách ly cả gia đình chủ quán phở tiếp xúc gần BN137 tái nhiễm Covid-19

24/04/2020 16:53

Bệnh nhân số 137 có kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2 đã vào một quán ăn trên địa bàn huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

cách ly cả gia đình chủ quán phở tiếp xúc gần bn137 tái nhiễm covid-19
Ngay sau khi phát hiện sự việc, UBND xã Tân Dân đã ra thông báo tới người dân

Ngày 24/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tiến hành điều tra dịch tễ, đưa vào cách ly tập trung 4 người trong một gia đình (Nhà hàng Tuân Thịnh, ở thôn Tiền Phong, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia) vì đã tiếp xúc với bệnh nhân 137 (tái nhiễm Covid-19). Ngoài ra, 22 trường hợp F2 cũng đã được xác định và yêu cầu cách ly tại gia đình.

Cụ thể, bệnh nhân 137 trở về từ Đức, nhập cảnh tại sân bay Nội Bài ngày 15/3 đưa về khu cách ly của Hà Nội và lấy mẫu làm xét nghiệm có kết quả dương tính với Covid-19. Sau hơn 1 tháng điều trị với 4 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, ngày 22/4, bệnh nhân được xuất viện.

Chiều 22/4, bệnh nhân có gọi xe ô tô của anh Đỗ Văn Đạt, 35 tuổi (địa chỉ tại 1/46 Phú Thượng, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) để về quê tại xóm 5, xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Chỉ có bệnh nhân và lái xe đi trên xe, cả 2 đều đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển.

Trên đường từ Hà Nội về Nghệ An bệnh nhân có dừng đổi tiền ở tiệm vàng tại TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình (không nhớ rõ địa điểm) và dừng ăn phở tại Nhà hàng Tuân Thịnh, thôn Tiền Phong, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia khoảng thời gian 19h30 ngày 22/4. Khi ngồi ăn, mỗi người ngồi 1 bàn riêng, không nói chuyện với nhau. Bệnh nhân chỉ tiếp xúc nói chuyện với chủ quán khi đưa phở và thanh toán.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, bước đầu, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa xác định có 4 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 137, đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và được đưa đi cách ly tại khu vực cách ly tập trung của huyện Tĩnh Gia; xử lý khử trùng, tiêu độc tại Nhà hàng Tuân Thịnh và khu vực xung quanh.

Có 22 trường hợp trên địa bàn huyện Tĩnh Gia tiếp xúc với người tiếp xúc gần, ngành y tế đã yêu cầu các địa phương thực hiện cách ly y tế tại nhà.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá cho biết, trước đó, ngày 20/4, theo quy trình trước khi được ra viện, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 mời Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương sang lấy mẫu xét nghiệm lần cuối trước khi bệnh nhân 137 ra viện.

Ngày 21/4, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành làm xét nghiệm đối với mẫu bệnh phẩm lấy ngày 20/4 của bệnh nhân và cho kết quả dương tính. Tuy nhiên, đến khoảng 13h46 ngày 23/4, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 mới nhận được thông tin bệnh nhân có kết quả dương tính (sau khi bệnh nhân đã xuất viện).

Đến chiều ngày 23/4, bệnh nhân được BV Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 liên hệ thông báo về kết quả xét nghiệm và đón quay trở lại bệnh viện (lúc 23h cùng ngày) để tiếp tục cách ly theo dõi.

Phúc Tuấn