Ẩm thực

Cách muối củ kiệu trắng nõn, giòn, ngon cực đơn giản, ăn "bao phê"

12/01/2022, 12:00

Muối củ kiệu giòn ngon, trắng nõn chuẩn nhà hàng không quá khó nếu nắm được bí quyết này, hơn nữa có thể bảo quản được lâu mà vẫn giữ nguyên vị.

Đây là cách muối kiệu chuẩn vị miền Bắc - Trung vừa ngon lại vừa dễ làm.

Hy vọng với công thức muối củ kiệu này, bạn có thể thực hiện hũ củ muối kiệu giòn ngon góp phần làm phong phú thêm bữa ăn gia đình mình trong dịp Tết này.

Cùng bắt tay vào thực hiện nào.

Cách muối củ kiệu đơn giản, dễ làm theo kiểu miền Bắc

Người miền Bắc có một cách muối kiệu rất phổ biến, đã có từ lâu đời và được truyền lại đến bây giờ. Đó chính là ngâm củ kiệu với mía.

Để có món củ kiệu ngon và đậm đà, điều quan trọng trong cách làm này là phải dùng mía non, ngọt thanh để ngâm chung với củ kiệu.

img

Với công thức muối này, củ kiệu sẽ được ngâm cùng nước gạo trong khoảng từ vài tiếng (hoặc có thể ngâm trong vài ngày).

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 1kg củ kiệu

- Mía róc nhỏ

- Đường, muối hột, nước lọc

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Củ kiệu khi mua về lựa bỏ đi những củ bị hư, dập nát. Cắt bỏ đi phần lá, rễ và rửa sạch với nước sạch. Không cắt củ kiệu quá sát phần củ, cắt chừa ra một chút gốc của núm rễ. Để khi ngâm kiệu sẽ không bị úng nước hay hư hỏng.

Với công thức muối này, củ kiệu sẽ được ngâm cùng nước gạo trong khoảng từ vài tiếng (hoặc có thể ngâm trong vài ngày). Điều này giúp cho củ kiệu được sạch hơn, loại bỏ bớt bụi bẩn và lớp vỏ tự bong bên ngoài. Sau đó, vớt kiệu ra, bóc bỏ lớp vỏ ngoài rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

Bước 2: Muối củ kiệu

Bắc một cái nồi lên bếp để đun nước ấm rồi cho thêm đường và muối. Nếm có vị lợ là được. Trong khi chờ đợi nước nấu ấm, bạn sắp xếp củ kiệu và mía vào hũ đựng thủy tinh. Xếp từng lớp xen kẽ nhau, ví dụ như lớp củ kiệu rồi đến lớp mía, cứ tiếp tục xếp như vậy đến khi đầy hũ.

img

Nước đã đủ ấm thì tắt bếp và đổ nước vào hũ kiệu đã xếp trước đó. Sau đó, bạn dùng nan tre nén chặt xuống.

Lưu ý, phải đổ nước và nén sao cho ngập củ kiệu, nếu không kiệu sẽ bị hỏng và mất ngon. Đậy kín nắp hũ và để chỗ nơi khô thoáng.

Sau khoảng 7 ngày hoặc hơn là có thể đem ra thưởng thức cùng với cơm nóng hoặc ăn kèm với các món khác như thịt luộc, thịt kho tàu.

Cách muối củ kiệu chuẩn vị miền Trung giòn ngon, không bị đen

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1kg củ kiệu

- Cà rốt: 2 củ

- Hành tím: 300gr

- Ớt: 5 - 7 trái (tùy vào nhà bạn thích ăn cay hay không)

- Các loại gia vị cần thiết: đường, nước mắm, muối,..

img

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ kiệu mang rửa sạch, cắt bỏ đi phần lá, bóc vỏ úa vàng bên ngoài cho sạch và giữ lại phần củ trắng.

Hành tím sơ chế tương tự như cách làm với củ kiệu. Bạn cũng cắt bỏ rễ hành tím, ngâm qua với nước vo gạo cho dễ bóc bỏ vỏ bên ngoài hơn, giữ lại phần củ tím trong.

Cà rốt gọt bỏ vỏ bên ngoài, đem rửa sạch với nước. Sau đó, cắt cà rốt thành những lát vừa ăn.

Bước 2: Ngâm nguyên liệu

Sau khi đã hoàn tất xong phần sơ chế nguyên liệu, bạn chuẩn bị một chậu nước muối loãng rồi đổ tất cả các loại nguyên liệu vào ngâm.

Ngâm trong vòng khoảng 15 - 20 phút, vớt ra rửa sạch trực tiếp dưới vòi nước khoảng 3 - 4 lần và để ráo.

Bước 3: Phơi nắng

Phần nguyên liệu khi đã được rửa và để ráo nước thì trải đều lên chiếc mẹt rộng rãi và sạch sẽ. Trời nắng to, bạn đem mẹt đựng nguyên liệu ra phơi đến khi phần rau củ bắt đầu héo khô và teo lại.

img

Củ kiệu muối khi thưởng thức kèm với bánh chưng hay bánh tét tạo nên hương vị tuyệt hảo.

Bước 4: Muối dưa kiệu chuẩn miền Trung

Chuẩn bị một cái nồi, cho khoảng 300ml nước lọc và 600ml nước mắm vào hòa chung. Sau đó, bắt nồi lên bếp để đun sôi. Khi thấy hỗn hợp sôi, bạn cho tiếp đường vào và khuấy đều rồi tắt bếp. Để hỗn hợp mắm nguội hẳn.

Phần nguyên liệu đã được phơi khô, mang rửa sạch với nước lạnh. Sau đó đem đảo qua nước nóng và vắt cho ráo nước.

Cho toàn bộ củ vào hũ thủy tinh. Tiếp tục đổ ngập phần hỗn hợp nước mắm đã nấu vào. Ngâm trong khoảng 2 ngày là đã có thể đem ra thưởng thức

Bạn thấy đấy, cách muối củ kiệu khá đơn giản và dễ làm nhưng quá trình làm đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận để làm nên hương vị giòn ngon, đậm đà.

Củ kiệu muối khi thưởng thức kèm với bánh chưng hay bánh tét tạo nên hương vị tuyệt hảo.

Để củ kiệu không bị chua, giòn ngon lâu, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh. Có thể để được một tuần đến 10 ngày nếu để ngăn mát ở nhiệt độ 7 đến 10 độ C.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.