Cách nào hạn chế phản quang từ cao ốc lắp kính vàng gây chói mắt ở Đà Nẵng

11/05/2020 08:28

Một CĐT dự án lắp kính vàng phản quang tại Đà Nẵng cam kết thực hiện lắp tấm ốp vàng đục lỗ, dán film kính giảm độ phản quang, trồng cây xanh...

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Dự án Risemount Apartment Đà Nẵng đã có biện pháp khắc phục phản quang rọi vào nhà dân

Ngày 10/5, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, Chủ đầu tư (CĐT) một trong các công trình cao ốc lắp kính vàng phản quang gây chói mắt trên địa bàn thành phố vừa có giải trình với sở liên quan đến phản ánh của người dân và việc lắp kính vàng (phản quang của đơn vị).

Đơn vị giải trình là Công ty CP PAVNC - CĐT dự án Risemount Apartment Đà Nẵng (lô A2-1, A2-2 đường Như Nguyệt, Q.Hải Châu). Lãnh đạo công ty xác nhận, kính vàng của tòa nhà này có phản chiếu vào một vài nhà dân trong buổi sáng.

Ông Phan Đức Long - đại diện Ban quản lý dự án Risemount Apartment Đà Nẵng cho biết, Dự án Risemount Apartment Đà Nẵng nằm trên đường Như Nguyệt đã tuân thủ các quy định về quy trình thỏa thuận, thẩm định và cấp phép: thỏa thuận kiến trúc số 11931 ngày 02/12/2016; giấy phép xây dựng 2002/GPXD ngày 26/9/2017.

"Kính bề mặt ngoài dự án có màu sắc phù hợp với phối cảnh kiến trúc được duyệt. Sau khi nắm được nội dung phản ánh của báo chí và người dân, ngày 16/3/2020 chúng tôi đã gửi mẫu thí nghiệm đến Trung tâm thí nghiệm thuộc Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) để thí nghiệm các mẫu kính theo tiêu chuẩn hiện hành", ông Long cho hay.

Đại diện Ban quản lý dự án Risemount Apartment Đà Nẵng cho biết thêm, Bộ xây dựng đã kết luận: Kính vàng thuộc dự án được nhập khẩu từ công ty kính Shanghai Hong yu building material co.,ltd (SYP) - một trong những nhà sản xuất kính lớn nhất thế giới, các tiêu chuẩn về kính sử dụng tại công trình phù hợp với các tiêu chuẩn Việt Nam. Sản phẩm kính có các thông số kỹ thuật hợp với quy chuẩn và tiêu chuẩn hiện hành.

Ngoài ra, Bộ tiêu chuẩn Việt Nam không quy định về giới hạn về độ phản quang ngoài VLR-out, nhưng ở một số nước láng giềng như Singapore, Hong Kong thì độ phản quang này không vượt quá 20%.

Trong khi đó, kết quả thí nghiệm của Trung tâm kết cấu thép và Xây dựng thuộc Viện Khoa học công nghệ, bề mặt kính của dự án Risemount Apartment Đà Nẵng có độ phản quang ngoài là 19.52%, không phải là kính có độ phản quang cao, được chấp nhận sử dụng lắp đặt bao che công trình, không ảnh hưởng đến công trình lân cận.

Ông Long cho biết, hiện đơn vị đã thực hiện lắp tấm ốp vàng đục lỗ, dán film kính giảm độ phản quang, đang thiết kế lam che nắng các vùng có độ phản quang cao và đề xuất Sở Xây Dựng cho phép trồng cây xanh lề đường nhằm hạn chế tối đa tình trạng phản quang của kính đối với một số vị trí bị ảnh hưởng.

"Trong quá trình thi công, đưa vào sử dụng nếu có ý kiến phản ảnh của người dân thì chủ đầu tư sẽ xem xét và có giải pháp khắc phục phù hợp", ông Long cho biết.

Quang Thạch