Cảm động chuyện xuyên đêm, vượt hơn 200km hiến máu cực hiếm cứu người

05/03/2018 10:47

Xuyên qua màn đêm, vượt hơn 200km, thầy giáo Hùng và anh Quân đã hiến 2 đơn vị máu cực hiếm để cứu người.

cảm động chuyện xuyên đêm, vượt hơn 200km hiến máu cực hiếm cứu người

Thầy giáo Hùng và anh Quân tiếp máu cứu người

Sáng 5/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: sau khi được tiếp 2 đơn vị máu cực hiếm trong đêm, bệnh nhân Hồ Thị Thi (70 tuổi, trú ở xã Thạch Lâm, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã qua cơn nguy kịch.

Ngày 3/3, bà Thi nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, da xanh, đi ngoài phân đen.

Sau khi được thăm khám, làm các xét nghiệm lâm sàng và nội soi dạ dày tá tràng, bệnh nhân được chẩn đoán thiếu máu nặng do xuất huyết dạ dày; lượng hồng cầu giảm dần... cần phải được truyền máu cấp cứu ngay trong đêm (03/3) nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm cho thấy nhóm máu của bệnh nhân là loại cực hiếm: nhóm máu A, Rh - (tỷ lệ Rh- của cả 04 nhóm máu O, A, B, AB ở người Việt Nam là 0,08% xếp vào loại cực hiếm).

Cho đến hiện tại, theo số liệu tại Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thì toàn Hà Tĩnh mới phát hiện một người có nhóm máu này nhưng hiện tại đã đi lao động ở nước ngoài. Khoa Xét nghiệm cũng đã liên hệ với Viện Huyết học truyền máu Trung ương nhưng cũng không có sẵn.

Trước tình hình đó, Khoa Xét nghiệm đã liên hệ Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm khu vực miền Trung, rất may trong Câu lạc bộ, tỉnh Quảng Bình có 5 người có cùng nhóm máu với bệnh nhân Thi.

cảm động chuyện xuyên đêm, vượt hơn 200km hiến máu cực hiếm cứu người

Sau khi được tiếp 2 đơn vị máu, bệnh nhân Thi đã qua cơn nguy kịch

Sau khi nhận được liên hệ từ Hà Tĩnh, thầy giáo Nguyễn Quý Hùng (công tác tại Trường THCS Cao Quảng, Tuyên Hóa, Quảng Bình) và anh Nguyễn Văn Quân (công tác tại Văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) ngay lập tức đã di chuyển hơn 200 km trong đêm ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh hiến máu cứu người.

Do phải di chuyển một quảng đường dài và nhiều chặng bắt xe, hơn nữa trong lúc đêm khuya không có xe nên mãi đến gần 2 giờ sáng ngày 4/3 cả 2 người mới có mặt để hiến máu.

Sau khi được tiếp máu và được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thăm khám, đến sáng nay (5/3), bệnh nhân thi đã qua cơn nguy kịch và đang có tiến triển tốt. Tuy nhiên, do nhóm máu quá hiếm trong khi nguồn cấp ở địa phương không có nên để đảm bảo an toàn cho bênh nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã cho chuyển ra Hà Nội để được gần với kho máu từ Viện Truyền máu Huyết học trung ương.

Sỹ Hòa