Cán bộ bảo tàng Khánh Hòa kê khống kỷ vật chiến tranh

02/06/2022 18:41

Ngày 2/6, Sở VH - TT tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi các cơ quan báo chí về một số nội dung liên quan đến vấn đề đơn thư tố cáo ở Bảo tàng tỉnh

Theo đó, thanh tra sở này đã xác định ông Mai Ngọc Đa, Trưởng Phòng nghiệp vụ Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa, đã không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Cán bộ bảo tàng Khánh Hòa kê khống kỷ vật chiến tranh 1

Bảo tàng Khánh Hòa

Ông Đa có hành vi lập danh sách hiện vật dự kiến sưu tầm là kỷ vật kháng chiến chống Mỹ được hiến tặng để đề xuất Hội đồng khoa học Bảo tàng tỉnh thẩm định, xét duyệt để mua hiện vật. Việc này là không đúng với quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hội đồng khoa học khi phát hiện sự việc đã không xét duyệt việc mua hiện vật theo đề xuất của ông Mai Ngọc Đa. Hành vi này của ông Đa dù chưa gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, nhưng đã làm phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo, tạo dư luận xấu trong nội bộ cơ quan đơn vị, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh ngành văn hóa nói chung và Bảo tàng tỉnh nói riêng.

Sai phạm của ông Mai Ngọc Đa đến mức phải xem xét kỷ luật theo quy định.

Tháng 2/2022, cựu chiến binh Mai Như Pha (74 tuổi, ngụ ở huyện Cam Lâm) có đơn yêu cầu Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa trả lại kỷ vật chiến tranh mà ông Pha đã tặng miễn phí. Tuy nhiên, ông Pha phát hiện cán bộ bảo tàng đã có hành vi gian dối, đem hiện vật kê khống giá mua bán, làm hồ sơ trục lợi.

Sau khi các hiện vật hiến tặng được đưa về bảo tàng, ông Mai Ngọc Đa lại làm tờ trình "Danh sách hiện vật dự kiến sưu tầm kỷ vật kháng chiến chống Mỹ" trình Hội đồng khoa học của bảo tàng xét duyệt để... mua hơn 52 hiện vật, kinh phí hết 72 triệu đồng từ ngân sách Nhà nước. Các hiện vật gồm các loại bằng khen, giấy khen, huân huy chương, áo, võng...

Trong danh sách hiện vật dự kiến sưu tầm mà ông Mai Ngọc Đa lập, nhiều kỷ vật chiến tranh được các cựu binh trao tặng được định giá 650.000 đồng. Sau 3 lần thương thảo với chủ sở hữu, kỷ vật được định giá còn 500.000 đồng.

Quốc Nhựt