Cán bộ Viện Hàn lâm Việt Nam tiếp xúc F1 "với bệnh nhân 21" đều âm tính

10/03/2020 13:22

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam vừa thông báo kết quả xét nghiệm của các cán bộ nhân viên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân thứ 21.

Cán bộ Viện Hàn lâm Việt Nam tiếp xúc F1
Thông báo của Viện Hàn lâm vừa đăng tải trên website

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam vừa phát đi thông báo cho biết, sau khi Bộ Y tế công bố thông tin bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 21 tại Việt Nam, Viện đã có thông báo về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại Viện.

Cụ thể, ngay sau khi có thông tin về trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 số 21, Viện Hàn lâm đã lập tức thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19. Ban Chỉ đạo tổ chức họp khẩn và thống nhất kế hoạch hành động, thiết lập các kênh thông tin, nhận hướng dẫn từ Ban Chỉ đạo quốc gia, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Thành phố Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Ba Đình.

Ngay trong đêm 7/3 và rạng sáng ngày 8/3, Ban Chỉ đạo đã yêu cầu tất cả các đơn vị trong Viện rà soát và lập danh sách những người thuộc đối tượng F1 và F2 (F1 là nhóm tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh; F2 là nhóm tiếp xúc với các cá nhân thuộc nhóm F1). Ngay trước cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội vào 8h sáng ngày 8/3, Viện Hàn lâm đã cung cấp đầy đủ thông tin cho Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố Hà Nội (CDC).

Trong các ngày 08-09/3/2020, Viện Hàn lâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai để các cán bộ, nhân viên thuộc nhóm F1, F2 thực hiện cách ly theo đúng qui định. Đến cuối ngày 9/3 các kết quả xét nghiệm F1 đều âm tính với Covid-19.

Cũng theo Viện Hàn lâm, đơn vị thường xuyên liên lạc với cán bộ, nhân viên đang cách ly, cập nhật tình trạng sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn Viện. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Viện đều bình thường.

Trong hai ngày 8/3 và 9/3, Viện đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn tại trụ sở số 1 Liễu Giai (nhà A và B). Thông báo cũng cho biết, đơn vị thường xuyên cập nhật thông tin trên Cổng Thông tin điện tử của Viện và của các đơn vị thành viên.

Như tin đã đưa, ca bệnh thứ 21 tại Việt Nam được Bộ Y tế công bố vào sáng 8/3. Đó là ông N. Q.T, (61 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) là người ngồi gần hàng ghế với bệnh nhân N.H.N - ca nhiễm Covid-19 đầu tiên của Hà Nội.

Được biết, ngày 6/3/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội qua điều tra dịch tễ bệnh nhân N.H.N (bệnh nhân 17, tại phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) đã ghi nhận 1 trường hợp ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay với bệnh nhân 17 đang có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Sau đó, đã lấy mẫu và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Kết quả xét nghiệm, ông T. dương tính với virus SARS-CoV-2.

H.Minh