Cận cảnh nhà thờ bằng gang đúc đẹp nhất thế giới

09/05/2021 18:55

Khi nhìn thấy công trình này, chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên trước độ quy mô và vẻ đẹp của nó.

Nhà thờ St. Stephen còn có tên là “Nhà thờ Gang” ở Bulgaria, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Nơi này được coi là tòa nhà bằng gang đúc sẵn lớn nhất trên thế giới. Tòa nhà bao gồm hàng nghìn mảnh gang đúc sẵn, từ những bức tường lớn, đến những đồ trang trí nhỏ, phức tạp, ước tính nặng hơn 500 tấn. Vì gần như toàn bộ cấu trúc và sự trang trí đều bằng gang nên nếu kiểm tra kỹ, bạn sẽ thấy có các con ốc vít lớn nối với nhau.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Câu chuyện về nhà thờ gang tuyệt đẹp của Istanbul bắt đầu vào giữa thế kỷ 19, trong thời kỳ chủ nghĩa của dân tộc Bulgaria đang phát triển. Trong nhiều thập kỷ, người dân Bulgaria của Đế chế Ottoman đã thờ cúng cùng với người Hy Lạp, nhưng giờ đây người Bulgaria không bằng lòng với quyền lực tối cao của các giáo sĩ Hy Lạp và muốn có nơi thờ cúng riêng của họ. Để giảm bớt căng thẳng giữa người Bulgaria và người Hy Lạp, một nhà thờ được xây dựng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Ban đầu, một ngôi nhà được xây dựng trên bờ Golden Horn, giữa quảng trường Balat và Fener của Istanbul, được coi là nhà thờ Bulgaria đầu tiên ở thành phố Ottoman, nhưng nó đã bị phá hủy bởi một trận hỏa hoạn khủng khiếp.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Để thay thế nhà thờ bị thiêu rụi, chính phủ Bulgaria đã công bố một cuộc thi thiết kế nhà thờ mới trên địa điểm của nhà thờ cũ. Hovsep Aznavur, một kiến trúc sư người Armenia đã giành chiến thắng trong cuộc thi với thiết kế nhà thờ hoàn toàn bằng gang.

Công ty R. Ph. Waagner của Áo được giao nhiệm vụ tạo ra hàng nghìn miếng gang đúc sẵn. Toàn bộ quá trình này mất khoảng 3 năm (1893 - 1896), sau đó 500 tấn gang được chất lên sà lan và vận chuyển từ Vienna đến Istanbul, qua sông Danube và Biển Đen.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Người ta kể rằng, người Bulgaria liên tục yêu cầu cho xây dựng nhà thờ riêng ở Istanbul, người cai trị Ottoman chỉ cho họ 1 tháng để xây dựng nó. Vì vậy, các kiến ​​trúc sư đã đưa ra một kế hoạch để nhà thờ St. Stephen được tạo thành từ các bộ phận đúc sẵn ở một nơi khác, sau đó được lắp ráp tại Istanbul trong vòng chưa đầy 1 tháng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5

Thật không may, được làm hoàn toàn bằng gang và nằm gần biển mặn Marmara hóa ra lại là một sự kết hợp tồi, nhà thờ bắt đầu bị gỉ ngay sau khi hoàn thành. May mắn thay, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria đã đạt được thỏa thuận để khôi phục nó. Vào năm 2018, nó một lần nữa được mở cửa cho công chúng. Hiện nay, nhà thờ này là một trong những điểm tham quan đáng giá nhất ở Istanbul.

Phan Hằng (Theo OD)