Cận cảnh vũ khí “khủng” trong lễ duyệt binh 70 chiến thắng ở Nga

09/05/2015 15:25

Cùng điểm danh loạt vũ khí “khủng” có mặt trong Lễ duyệt binh mừng 70 năm chiến thắng Phát xít ở Nga.

Cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử nước Nga để kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, với sự tham gia của hơn 16.500 binh lính và gần 200 vũ khí và phương tiện quân sự hiện đại. Cùng điểm danh loạt vũ khí “khủng” có mặt trong Lễ duyệt binh mừng ngày chiến thắng 9.5.

cận cảnh vũ khí “khủng” trong lễ duyệt binh 70 chiến thắng ở ngaSiêu tăng T-14 Armata, Chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực siêu hạng này sẽ là ngôi sao được chú ý nhất trong lễ diễu binh của Nga năm nay, và nó cũng là thứ vũ khí được Nga giữ bí mật nhất cho đến nay, khi nó chỉ mới xuất hiện vài ngày gần đây trong lễ tổng duyệt.

cận cảnh vũ khí “khủng” trong lễ duyệt binh 70 chiến thắng ở ngaSiêu tăng Armata cũng có kích thước lớn hơn và cao hơn các loại xe tăng khác của Nga. Hãng sản xuất UralVagonZavod cho hay chiếc siêu tăng này được phát triển trên Khung gầm Tác chiến Armata Phổ thông, và nó sẽ là cơ sở để chế tạo một loạt phương tiện thiết giáp của Nga trong tương lai.

cận cảnh vũ khí “khủng” trong lễ duyệt binh 70 chiến thắng ở ngaTrong chương trình hiện đại hóa quân đội, Nga sẽ thay thế loại xe thiết giáp chở quân BTR-80 huyền thoại bằng một loại thiết xa mới có tên gọi là Boomerang. Mặc dù phải 2 năm nữa mới được đưa vào sản xuất hàng loạt, tuy nhiên chiếc thiết giáp chở quân này sẽ xuất hiện trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng Phát xít năm nay.

cận cảnh vũ khí “khủng” trong lễ duyệt binh 70 chiến thắng ở ngaNgười xem có thể phát hiện chiếc thiết giáp chở quân mới này nhờ 4 bánh lốp cỡ lớn ở mỗi bên. Không giống như BTR-80, tháp pháo của chiếc Boomerang được bố trí ra phía sau của chiếc xe để tăng khả năng bảo vệ và quan sát của xạ thủ.

cận cảnh vũ khí “khủng” trong lễ duyệt binh 70 chiến thắng ở ngaAnsat-U là loại trực thăng huấn luyện đa dụng, được thiết để thay thế đội trực thăng già cỗi Mil Mi-2. Ansat-U được sản xuất bởi Công ty trực thăng Kazan (Nga), trang bị hệ thống điện tử hàng không và điều khiển kép, và có đủ chỗ cho 6 học viên, qua đó cho phép họ có thể luân phiên tập bay cùng huấn luyện viên.

cận cảnh vũ khí “khủng” trong lễ duyệt binh 70 chiến thắng ở ngaTrong nhiều năm, nước Nga chủ yếu sản xuất Su-30 phục vụ mục đích xuất khẩu. Giờ đây, họ mới tự trang bị cho mình những chiếc Su-30 hiện đại. Biến thể Su-30SM được Nga lựa chọn chính là dựa trên thiết kế vốn rất thành công của phiên bản Su-30MKI dành cho Không quân Ấn Độ. Khung máy bay Su-30SM được làm bằng titan và hợp kim nhôm có độ bền cao dựa trên thiết kế của Su-30MKI và giống như Su-30MKI, Su-30SM cũng được trang bị 2 cánh mũi phía trước giúp tăng khả năng cơ động. Bên cạnh những thiết bị điện tử hàng không độc quyền của Nga thay thế vị trí các thiết bị của Pháp và Israel, thiết kế khí động học nguyên khối, động cơ điều khiển vector lực đẩy 2 chiều AL-31FP và radar BARS N011M của Su-30MKI vẫn được giữ nguyên.

cận cảnh vũ khí “khủng” trong lễ duyệt binh 70 chiến thắng ở ngaTiêm kích thế hệ 4++ được trang bị một số công nghệ hàng không tiên tiến dành cho máy bay thế hệ thứ 5, cung cấp khả năng chiến đấu tốt hơn so với các chiến đấu cơ cùng thế hệ. Tính năng đặc biệt của hệ thống điện tử trên Su-35S dựa trên hệ thống quản lý thông tin kỹ thuật số, radar mới với anten mảng pha hoạt động theo từng giai đoạn, có tầm phát hiện mục tiêu trên không tới trên 400 km, theo dõi 32 mục tiêu và tấn công cùng lúc 8 trong số đó. Một trong những điểm nổi bật của Su-35S là được trang bị động cơ kiểm soát vector lực đẩy 3D AL-41F1S . Động cơ này mang lại cho tiêm kích khả năng siêu cơ động, tốc độ bay tối đa 2.390 km/h ở độ cao lớn, 1.400 km/h ở trên mực nước biển. Giới quân sự phương Tây thừa nhận, Su-35S hoàn toàn có thể đấu tay đôi với F-22.

cận cảnh vũ khí “khủng” trong lễ duyệt binh 70 chiến thắng ở ngaKornet-D là tổ hợp tên lửa chống tăng mới nhất của Nga, có khả năng hủy diệt tất cả các mục tiêu bọc thép được bảo vệ kỹ lưỡng, cũng như các máy bay không người lái và trực thăng của đối phương với hiệu quả như nhau.

cận cảnh vũ khí “khủng” trong lễ duyệt binh 70 chiến thắng ở ngaTheo các kỹ sư quân sự Nga, pháo tự hành 2S35 mới sử dụng loại đạn dẫn đường tầm xa, có sức công phá cực mạnh, có thể vươn tới mục tiêu ở khoảng cách 70km với độ chính xác cao. 

cận cảnh vũ khí “khủng” trong lễ duyệt binh 70 chiến thắng ở ngaTên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Kornet-D do Nga sản xuất nổi tiếng với khả năng tiêu diệt xe tăng. 

cận cảnh vũ khí “khủng” trong lễ duyệt binh 70 chiến thắng ở ngaKornet đạt độ chính xác cao trong việc phá huỷ các mục tiêu. 

cận cảnh vũ khí “khủng” trong lễ duyệt binh 70 chiến thắng ở ngaXe chiến đấu bộ binh Kurganets-25.

cận cảnh vũ khí “khủng” trong lễ duyệt binh 70 chiến thắng ở nga

cận cảnh vũ khí “khủng” trong lễ duyệt binh 70 chiến thắng ở nga

cận cảnh vũ khí “khủng” trong lễ duyệt binh 70 chiến thắng ở ngaBắt đầu phần trình diễn trên không. Mở màn chương trình biểu dương sức mạnh không quân là máy bay ném bom chiến lược nâng cấp tầm xa Tu-160M – máy bay hàng đầu của Lực lượng Không quân Nga.

cận cảnh vũ khí “khủng” trong lễ duyệt binh 70 chiến thắng ở ngaCác đơn vị  phòng không và phòng thủ không gian vũ trụ đang tiến ra Quảng trường Đỏ. Diễu qua khán đài là hệ thống tên lửa phòng không “Tor M2u”, khối tổ hợp tên lửa –pháo phòng không “Panshir-S”, khối tên lửa phòng không S-400 “Triumph”. Không một hệ thống phòng không của bất cứ nước nào có thể lặp lại khả năng của tổ hợp S-400. Tổ hợp có khả năng đảm bảo 100% tiêu diệt toàn bộ các phương tiện tấn công đường không - vũ trụ của đối phương đến khoảng cách 400 km.

cận cảnh vũ khí “khủng” trong lễ duyệt binh 70 chiến thắng ở ngaSau Tu-160M là nhóm máy bay trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26 và trực thăng vận tải cường kích Mi-8, tiếp đó là nhóm năm máy bay trực thăng hạng nhẹ “Ansat – U”, được thiết kế để huấn luyện học viên các trường quân sự trực thăng.

cận cảnh vũ khí “khủng” trong lễ duyệt binh 70 chiến thắng ở ngaLần đầu tiên bệ phóng tổ hợp tên lửa mới nhất “Yars”được ra mắt trên Quảng trường Đỏ. Hệ thống tên lửa này có khả năng phát tán tàng hình trên vùng lãnh thổ rộng lớn và chọc thủng  các hệ thống phòng thủ tên lửa tiềm năng. Những đơn vị tên lửa được trang bị các tổ hợp “Yars” sẽ hình thành cơ sở nhóm di động của các lực lượng hạt nhân Nga.

H.Nam (Tổng hợp)