Cần Thơ: ĐT922 đã thông xe nhưng nhiều cây cầu vẫn... chờ thi công

01/12/2022 15:02

Quá trình làm đường dẫn và đường dân sinh, đơn vị thi công đã làm nứt nhà dân dẫn đến chậm tiến độ…

Đường xong, cầu dang dở

Thời gian gần đây, người dân đi lại trên ĐT922 (TP Cần Thơ) rất ngạc nhiên, vì toàn tuyến đường vừa mới được nâng cấp này, đã thông xe kỹ thuật, nhưng bị vướng một số đoạn cầu chưa thể thi công, kéo dài nhiều tháng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Cầu số 6 trên ĐT922 đang được tập trung thi công hoàn thiện.

Anh Nguyễn Hữu Tài (một tài xế xe tải) cho biết: “Tuyến đường này thông xe kỹ thuật hồi đầu năm giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, không hiểu sao lại bị vướng ở khu vực các cầu. Phương tiện qua đây phải “bò” từ từ, vì đường xấu, chưa được thi công”.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Hình ảnh nhếch nhác tại khu vực cầu số 8, do chưa thể thi công.

Theo ghi nhận của PV, dự án ĐT922 (xây dựng và nâng cấp giai đoạn 1 từ QL91B đến thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Ðỏ) có chiều dài tuyến hơn 29,5km, gồm gói thầu số 1 thi công phần tuyến chính và gói thầu số 2 thi công cầu và đường dẫn vào cầu của 4 cầu (cầu số 8, số 7, số 6, số 5). Tổng mức đầu tư của dự án trên 1.494 tỷ đồng, từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ.

Dự án đi qua địa bàn 4 quận, huyện: Bình Thủy, Ô Môn, Thới Lai và Cờ Ðỏ. ÐT 922 hoàn thành tạo điều kiện cho các địa phương có dự án đi qua phát triển kinh tế - xã hội, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông của TP Cần Thơ.

Đầu năm nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ (chủ đầu tư dự án) đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật công trình ĐT922, gói thầu số 1 (tuyến chính). Còn lại 4 cây cầu đến nay vẫn chưa hoàn thành, khiến người dân khó hiểu như đã phản ánh.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Khu vực cầu số 8 vẫn còn một số hộ dân chưa đồng tình để thi công hạng mục đường dẫn.

Do dân chưa đồng tình

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ, việc cầu số 8, số 7, số 6, số 5 chậm tiến độ là do vướng GPMB. Các hộ dân bị ảnh hưởng thuộc hạng mục thi công đường dẫn và đường dân sinh hai bên cầu phản ứng, ngăn cản thi công.

Đến nay, qua quá trình vận động, hầu hết các hộ dân đã đồng ý cho thi công. Hiện cầu số 5, số 6, số 7 đang tập trung đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thiện. Tuy nhiên, vẫn còn vướng một số hộ tại cầu số 8 chưa đồng ý.

Theo UBND huyện Cờ Đỏ, hiện dự án ĐT922 (tuyến chính) đã có đất sạch 100%, không bị vướng GPMB. Tuy nhiên, dự án hiện còn vướng ở cầu số 8.

Trước đây, khi đơn vị thi công tiến hành đóng cọc đã làm nứt nhà dân dẫn đến khiếu nại. Sau đó, đơn vị bảo hiểm đã đến kiểm tra, xác minh và thống kê mức độ thiệt hại. Đến nay đã có nhiều hộ dân nhận tiền bồi thường, còn lại 2 hộ chưa đồng ý.

Hiện các hộ dân bị ảnh hưởng bởi đường dân sinh đã đồng ý cho thi công. Huyện cũng đã chỉ đạo tiến hành thi công đường dân sinh trước. Trong quá trình thi công đường dẫn, những hộ chưa đồng tình tiếp tục cản trở, sẽ thực hiện các biện pháp tiếp theo…

Trần Lưu