Cần Thơ: Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 6 gói thầu liên quan đến Việt Á

07/06/2022 12:38

Những gói thầu này có dấu hiệu cố ý lựa chọn sản phẩm của Công ty Việt Á, thực hiện thanh toán cho không đúng quy định pháp luật…

Hàng loạt sai phạm trong các gói thầu mua sắm

Ngày 7/6, thông tin từ Thanh tra TP Cần Thơ, cho biết, cơ quan này vừa có thông báo kết luận thanh tra về việc mua sắm và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng chống dịch, các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19 tại Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Nhiều sai phạm trong mua sắm y tế tại Cần Thơ liên quan đến Việt Á.

Theo đó, trong năm 2020 và năm 2021, các đơn vị đã thực hiện mua sắm 576 gói thầu, tổng giá trị là 276.567.700.000 đồng. Đoàn thanh tra kiểm tra 413 gói thầu với tổng giá trị 238.081.073.000 đồng.

Tại Sở Y tế, do tình hình giá cả biến động nên việc lập thủ tục mua sắm và thanh toán cho nhà cung ứng có vướng mắc khó khăn, đơn vị phải liên hệ một số nhà cung ứng để tạm ứng trước một số hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện phục vụ, trong khi chờ lập thủ tục mua sắm.

Đơn vị mượn hàng và ký hợp đồng nguyên tắc tạm ứng hàng theo doanh số với nhà thầu sau đó chỉ định thầu sau là chưa phù hợp với các nguyên tắc về đấu thầu được quy định tại khoản 12 Điều 4 Luật Đấu thầu.

Ngoài ra, một số gói thầu không tổ chức thuê đơn vị thẩm định giá mà tự thành lập Tổ mua sắm là chưa đúng theo quy định. Việc lựa chọn nhà thầu của một số gói cũng chưa đáp ứng năng lực thực hiện ngay gói thầu.

Một số gói thầu không thực hiện đủ các bước đối với chỉ định thầu theo quy trình rút gọn, không có 3 bảng báo giá để làm cơ sở chỉ định thầu và xác định giá gói thầu. Ngoài ra, cũng chưa đăng tải công khai trên hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia, Báo Đấu thầu...

Hồ sơ đấu thầu của một số gói thầu không thể hiện việc gửi dự thảo hợp đồng cho nhà thầu để thương thảo, hoàn thiện hợp đồng; không công khai kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định.

Còn tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ, đơn vị này thực hiện 7 gói thầu mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao. Trong đó 5 gói thầu đã làm thủ tục thanh toán, 2 gói thầu tạm dừng thanh toán (đã thực hiện các bước theo quy trình chỉ định thầu). Đơn vị được chỉ định thầu là Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất.

Qua thanh tra cho thấy, việc lựa chọn sản phẩm Lightpoweriva SARS-CoV-2 1stRT-rPCR Plus Kit do Công ty CP Việt Á sản xuất để làm căn cứ đề xuất kinh phí, phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu nhưng không nêu được căn cứ đề xuất nhu cầu về chủng loại, đặc tính kỹ thuật, công nghệ sản xuất, mức độ tương thích với máy móc thiết bị đang sử dụng và so sánh hiệu quả giữa các loại kit xét nghiệm đang có trên thị trường.

Trong khi tại cùng thời điểm, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản công bố nhiều sản phẩm kit xét nghiệm PCR (trong nước và nhập khẩu) để các cơ sở y tế tham khảo làm căn cứ mua sắm.

Mặt khác, theo báo cáo của CDC Cần Thơ, năm 2020 đơn vị có thiết bị xét nghiệm hiệu Biorad CFX 96 tương thích với nhiều loại sinh phẩm xét nghiệm nhưng không được Hội đồng Khoa học công nghệ đánh giá, xem xét, so sánh giá giữa các sản phẩm mà quyết định đề xuất sản phẩm của Công ty Việt Á.

Bên cạnh đó, một số gói thầu không có hồ sơ dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu; việc áp giá thiết bị theo chứng thư thẩm định giá không phù hợp về thời gian. Chứng thư thẩm định giá chưa phản ánh chính xác giá so với giá thị trường (Thẩm định viên chỉ sử dụng 1 phương pháp thẩm định giá khi không đủ điều kiện) dẫn đến việc xây dựng đơn giá dự thầu chưa đảm bảo chính xác, khách quan.

Hơn nữa, việc thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá do CDC Cần Thơ tự thực hiện, không có quyết định chỉ định thầu và không đưa vào kế hoạch lựa chọn nhà thầu để trình UBND TP phê duyệt.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Xét nghiêm Covid-19 cho người dân Cần Thơ thời điểm năm 2021.

CDC Cần Thơ lập hồ sơ mời thầu không nêu tiêu chuẩn đánh giá theo mẫu ban hành. Quá trình đánh giá hồ sơ đề xuất của Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất, kết quả kiểm tra chất lượng thành phẩm và hướng dẫn sử dụng nêu sản phẩm là LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR kit mã code VA.A02-055H là không đúng theo bảng chào giá là LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Plus Kit mã code VA.A02-055G.

Do đó, hồ sơ không đáp ứng về tính năng kỹ thuật nhưng vẫn được tổ chuyên gia đấu thầu và tổ thẩm định đề xuất trúng thầu và được Giám đốc CDC Cần Thơ phê duyệt cho Công ty này trúng thầu là không đúng quy định.

Thời gian ký kết thực hiện hợp đồng không đảm bảo theo quyết định của UBND TP về việc phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu và CDC Cần Thơ nghiệm thu, thanh toán cho nhà thầu là Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất không đúng chủng loại kit xét nghiệm, dẫn đến thanh toán vượt quy định.

Gây hậu quả nghiêm trọng

Đặc biệt, việc chỉ định thầu của CDC Cần Thơ có dấu hiệu cố ý lựa chọn sản phẩm của Công ty Việt Á và chỉ định Công ty Hợp Nhất thực hiện gói thầu nhằm hợp thức hóa hồ sơ mua sắm, xây dựng giá không tham khảo giá thị trường dẫn đến chênh lệch giá gây thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất chưa cung cấp hàng hóa theo đúng các điều khoản nêu trong hợp đồng.

Tuy nhiên, CDC Cần Thơ căn cứ vào các biên bản mượn hàng trước đó làm cơ sở xác nhận giá trị khối lượng công việc hoàn thành và thực hiện nghiệm thu thanh lý hợp đồng để thanh toán cho nhà thầu.

Ngoài ra, đến thời điểm thanh tra, CDC Cần Thơ còn mượn hàng chưa làm thủ tục thanh toán và thủ tục đấu thầu tổng giá trị thực hiện: 7.338.240.000 đồng (gói số 1) và gói thầu Mua bộ trang thiết bị chẩn đoán/Sinh phẩm in vitro phát hiện RNA của vi rút Corona (SARS-CoV-2) và hóa chất tách chiết DNA/RNA từ vi rút: giá đề nghị phê duyệt 10.693.440.000 đồng (gói số 2).

Thanh tra TP Cần Thơ cũng chỉ ra nhiều sai phạm trong việc mua sắm tại các bệnh viện công lập. Theo đó, hồ sơ phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu không có biên bản họp của Hội đồng Khoa học; hàng hóa được chỉ định để mua sắm là sản phẩm của Công ty Việt Á; không so sánh đối chiếu với giá của các sản phẩm cùng tính năng, tiêu chuẩn kỹ thuật của các hãng sản xuất khác.

Từ đó dẫn đến việc thẩm định giá (cơ sở quan trọng để phê duyệt giá kế hoạch) không phản ánh chính xác giá thị trường của sản phẩm.

Việc xây dựng, đề xuất nhu cầu về số lượng, chủng loại hàng hóa của hầu hết các bệnh viện đều chưa có căn cứ chứng minh...

Đặc biệt là có dấu hiệu chia tách nhỏ gói thầu để tiến hành mua sắm ở một số bệnh viện để thực hiện chỉ định thầu theo quy trình rút gọn, vi phạm những điều cấm trong hoạt động đấu thầu.

Việc chia nhỏ thành các gói thầu dưới 100 triệu nên không phải trình Sở Tài chính thẩm định giá và trình UBND TP phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu, do vậy giá các sản phẩm test nhanh do bệnh viện tự chỉ định thầu (thông qua bảng báo giá) có thể chưa đảm bảo đúng giá thị trường của sản phẩm.

Thậm chí giá của các sản phẩm test nhanh do bệnh viện mua có giá cao hơn sản phẩm có cùng tính năng, độ nhạy, độ đặc hiệu.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng nêu những hạn chế trong việc việc mua sắm của UBND các quận, huyện và Trung tâm Y tế thực hiện công tác phòng chống dịch trên địa bàn…

Thanh tra Cần Thơ đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND quận, huyện, các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm điểm rút kinh nghiệm, kiểm điểm xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan có những hạn chế, thiếu sót được nêu tại kết luận thanh tra và khắc phục những hạn chế, thiếu sót qua thanh tra.

Đặc biệt, kiến nghị chuyển cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với 5 gói thầu mua sắm Kít xét nghiệm của Công ty CP Công nghệ Việt Á sản xuất do CDC Cần Thơ chỉ định thầu, có dấu hiệu cố ý lựa chọn sản phẩm của Công ty CP Công nghệ Việt Á và chỉ định Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất là đơn vị cung cấp hàng hóa.

Theo đó đã hợp thức hóa hồ sơ mua sắm để thực hiện thanh toán cho nhà thầu không đúng quy định pháp luật, vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Bên canh đó là 1 gói thầu mua sắm kít xét nghiệm của Công ty CP Công nghệ Việt Á sản xuất do Bệnh viện Đa khoa TP chỉ định thầu, có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc mua sắm.

Sau cùng là gói thầu mua sắm máy X-quang di động kỹ thuật số phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Y học cổ truyền do vi phạm nghiêm trọng các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trần Lưu