Canada có thể sẽ cho mở phiên xử dẫn độ giám đốc Huawei

02/03/2019 09:15

Canada tuyên bố rằng phiên điều trần dẫn độ chống lại bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính Huawei, có thể được đưa ra.

canada có thể sẽ cho mở phiên xử dẫn độ giám đốc huawei
Bà Mạnh Vãn Châu hiện được tại ngoại nhưng phải chịu giám sát an ninh 24/24 tại Vancouver

Ottawa ngày 1/3 đã bắt đầu tiếp tục tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan tới việc xét xử vấn đề có dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính Huawei, sang Mỹ hay không, theo hãng tin CBC của Canada.

“Các quan chức Bộ Tư pháp Canada đã phát thẩm quyền để chính thức bắt đầu việc xét xử dẫn độ với trường hợp của bà Mạnh Vãn Châu”, tuyên bố của chính phủ Canada ngày 1/3 nêu rõ.

Nữ doanh nhân 46 tuổi người Trung Quốc sẽ trình diện tòa theo kế hoạch vào sáng ngày 6/3 tới. Tại đây các công tố viên sẽ trình bày các chứng cứ chống lại bà và nêu ra những lập luận chi tiết để chứng minh cho việc bà sẽ phải bị dẫn độ sang Mỹ.

Mỹ muốn dẫn độ bà Mạnh về nước này với các cáo buộc liên quan đến âm mưu vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran.

Trong khi đó, đội ngũ bào chữa của nữ doanh nhân Trung Quốc- con gái nhà sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi, cho biết trong một tuyên bố rằng bà Mạnh khẳng định bà vô tội. Việc truy tố và dẫn độ của Mỹ là lạm dụng tiến trình pháp lý.

Quá trình xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm do đặc thù của hệ thống tư pháp Canada cho phép nhiều quyết định của tòa được kháng cáo. Bộ trưởng Tư pháp Canada sẽ là người ra quyết định cuối cùng việc bà Mạnh có bị dẫn độ về Mỹ hay không.

Thời gian này, bà Mạnh vẫn đang được tại ngoại và bị quản thúc tại nhà riêng ở Canada sau khi đóng tiền bảo lãnh lên tới 7,5 triệu USD.

Tháng 12/2018, bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Vancouver theo yêu cầu của các công tố viên Mỹ. Tới cuối tháng 1, bà bị Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc đã cùng công ty Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Ngọc Linh (Theo CBC)