Cảnh ân ái trên sofa trong "Ký sinh trùng" gây tranh cãi, đạo diễn nói gì?

12/02/2020 12:05

Nhiều khán giả cho rằng cảnh ân ái trong ''Ký sinh trùng'' thô tục, đạo diễn Bong Joon-ho khẳng định đây là tình tiết quan trọng nhất phim.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Cảnh nóng gây tranh cãi trong "Ký sinh trùng"

Bộ phim "Parasite" (tựa Việt: Ký sinh trùng) của đạo diễn Bong Joon-ho đến từ Hàn Quốc vừa lập những thành tích "vô tiền khoáng hậu" tại Lễ trao giải Oscar 2020. Theo đó, phim giành liên tiếp 4 giải thưởng quan trọng như: Phim hay nhất; Đạo diễn xuất sắc nhất; Kịch bản gốc xuất sắc nhất và Phim quốc tế xuất sắc nhất.

Bên cạnh những lời khen có cánh về bộ phim nói về sự phân hoá giàu - nghèo sâu sắc trong xã hội Hàn Quốc, có không ít tranh cãi. Trong đó, phân cảnh ân ái của vợ chồng ông chủ Park (nam diễn viên Lee Sun Kyun và minh tinh Jo Yeo Jung thủ vai) bị cho là thô tục, không cần thiết, nhất là khi phim dán nhãn 13+, các khán giả thiếu niên có thể xem.

Cụ thể, cảnh phim diễn ra ở nửa sau của tác phẩm, kể chuyện vợ chồng ông chủ Park ân ái nhau trong lúc nằm trên sofa ngoài phòng khách tiện trông chừng đứa con trai dựng lều ngoài vườn. Cặp vợ chồng không biết rằng, ba cha con ông Kim lái xe đang nằm dưới gầm bàn và nghe toàn bộ câu chuyện giữa họ. Trước đó, gia đình họ Kim lén vào nhà của ông Park, tận hưởng cuộc sống giàu sang trong khi chủ nhân đi vắng.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Đạo diễn Bong Joon-ho nhận giải thưởng quan trọng tại Lễ trao giải Oscar 2020

Tuy nhiên, trong bài phỏng vấn trên tạp chí Korea’s FILO film critique, đạo diễn Bong Joon-ho khẳng định đây là cảnh quay quan trọng nhất phim.

Đạo diễn 51 tuổi giải thích, Ký sinh trùng nói về các bi kịch xuất phát từ những người nhìn trộm, nghe trộm và xen vào cuộc sống của người khác. Trong cảnh phim này, ông Park phàn nàn với vợ về thứ mùi cơ thể của ông Kim, biểu thị thái độ có phần coi thường và phân biệt giai cấp, làm tổn thương lòng tự trọng của ông Kim. Bong Joon-ho gọi đây là điểm bùng phát của phim, gây nên cuộc xung đột và những bi kịch ở đoạn kết.

Đạo diễn Bong còn cho biết thêm, cảm giác của một người cha chứng kiến cảnh "ân ái" của người khác cùng con mình là vô cùng khó chịu. Cũng qua câu thoại, ông chủ Park nói với vợ về chiếc quần lót, Bong Joon Ho lột trần sự thô tục bên trong vẻ ngoài hào nhoáng của nhân vật này. Bong Joon-ho tiết lộ, anh muốn tạo dựng không khí ngột ngạt cho cảnh phim này, tạo cảm giác như áp lực trong nồi áp suất tăng lên, để người xem đồng điệu với cảm giác của nhân vật ba cha con họ Kim.

"Tôi đã yêu cầu đạo diễn âm thanh phải sử dụng phần âm nhạc đặc biệt cho cảnh quay này, làm sao để tạo nên một bầu không khí dồn nén giống như một nồi áp suất. Khán giả xem phim cũng phải có cảm giác xấu hổ, khó xử, căng thẳng và muốn cảnh quay nhanh chóng qua đi", vị đạo diễn 51 tuổi nói thêm.

Phương Thảo