Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại Hà Giang, Lào Cai, trung bộ mưa dông, lốc

13/09/2019 08:47

Hiện nay (13/9), khu vực Hà Giang, Lào Cai có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trong khi Trung bộ mưa lớn, cần đề phòng dông, lốc, sét.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại Hà Giang, Lào Cai, trung bộ mưa dông, lốc 1
Trên khu vực tỉnh Hà Giang, Lào Cai đang có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất (Ảnh minh hoạ).

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, trên khu vực tỉnh Hà Giang và Lào Cai đang có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa trong 4 giờ vừa qua (từ 23 giờ ngày 12/9 đến 03 giờ ngày 13.9) tại một số nơi như sau: Quản Bạ (H.Quản Bạ): 58 mm, Nậm Ty (H.Hoàng Su Phì): 23 mm, Cốc Mỳ 1 (H.Bát Xát): 23 mm...

Cảnh báo, trong khoảng từ 1-3 giờ tới, khu vực các tỉnh Hà Giang, Lào Cai sẽ có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 20-30 mm. Trong khoảng 3-6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Hà Giang và Lào Cai đặc biệt tại các huyện Quản Bạ, Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Xín Mần (Hà Giang); Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà, Bát Xát (Lào Cai). Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện Vị Xuyên, Bắc Mê, Yên Minh (Hà Giang); Bảo Thắng, Sa Pa, Bảo Yên (Lào Cai).

Trong khi đó, hiện nay (13/9), rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Nam Trung Bộ. Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đang có xu hướng dịch chuyển xuống phía nam với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên từ chiều nay ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ. Đợt mưa lớn này và có khả năng kéo dài đến ngày 16/9 với trọng tâm mưa ở khu vực Nam Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và tỉnh Bình Thuận.

Trong 1-2 ngày tới, ở khu vực trung Trung bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo, trên các sông suối ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, các tỉnh miền Đông Nam Bộ khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp tại các tỉnh trên.

Còn tại các vùng biển phía Nam, Gió mùa Tây Nam đang hoạt động với cường độ mạnh dần lên.

Trung tâm dự báo, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trong ngày và đêm nay, trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Từ chiều tối và đêm nay, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-3m; biển động.

Biển Ngọc