Cảnh báo việc Cảnh sát Biển Trung Quốc sẽ được dùng vũ khí

12/11/2020 10:43

Dự thảo luật của Trung Quốc cho phép Lực lượng Cảnh sát Biển Trung Quốc nổ súng vào các tàu thuyền nước ngoài đã được bàn.

cảnh báo việc cảnh sát biển trung quốc sẽ được dùng vũ khí
Tàu của Cảnh sát Biển Trung Quốc - ảnh tư liệu.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, Ngoại trưởng Indonesia ngày 11/11 bày tỏ quan ngại về dự thảo luật của Trung Quốc cho phép Lực lượng Cảnh sát Biển Trung Quốc nổ súng vào các tàu thuyền nước ngoài tại các vùng biển mà Trung Quốc cho là "thuộc quyền tài phán của mình".

Bà Retno Marsudi, Ngoại trưởng Indonesia, cho biết mặc dù Indonesia tôn trọng quyền của các quốc gia khác trong việc áp dụng luật trong nước, bà hi vọng rằng dự luật của Trung Quốc sẽ không gây ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Retno Marsudi cũng cho biết Indonesia sẽ tiếp tục giữ liên lạc với Trung Quốc về vấn đề này.

Hôm 4/11, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, tức Quốc hội Trung Quốc, công bố dự luật quy định nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát biển.

Dự luật đề xuất cho phép Cảnh sát Biển Trung Quốc sử dụng vũ khí tại các vùng biển mà Trung Quốc cho là thuộc quyền tài phán của mình, trong trường hợp tàu nước ngoài tiến hành hoạt động mà Trung Quốc cho là trái phép, cũng như khi các tàu không tuân thủ lệnh dừng tàu.

Dự luật cũng đề cập tới việc sẽ thực thi các biện pháp cần thiết để bảo vệ an toàn cho các đảo và cơ sở nhân tạo. Nội dung này được cho là đang nhắc đến các đảo ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang xây dựng căn cứ quân sự trái phép.

Indonesia tuyên bố vùng biển ngoài khơi Quần đảo Natuna ở phía Nam của Biển Đông là vùng đặc quyền kinh tế. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với hầu như toàn bộ Biển Đông.

Bình Nguyên