Cảnh sát khám nhà cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak

19/05/2018 17:07

Cảnh sát Malaysia đã tiến hành khám xét hàng loạt địa điểm, trong đó có nhà của cựu Thủ tướng Najib Razak...

cảnh sát khám nhà cựu thủ tướng malaysia najib razak

Cảnh sát lục soát nhà ông Najib Razak tại Kuala Lumpur

Cảnh sát Malaysia đã tiến hành khám xét hàng loạt địa điểm, trong đó có nhà của cựu Thủ tướng Najib Razak trong khuôn khổ cuộc điều tra bê bối tham nhũng 4,5 tỷ USD từ quỹ quốc gia 1 Malaysia Development Berhad (1MDB).

Luật sư của cựu Thủ tướng, ông Harpal Singh cho biết, vụ khám xét nhà dựa theo Luật Chống rửa tiền Malaysia, kéo dài trong 6 giờ đồng hồ, kết thúc lúc 4h20 sáng 17/5. Cảnh sát đã lục soát tất cả các căn phòng và tịch thu một số đồ đạc cá nhân thông thường của gia đình ông Najib, bao gồm túi xách, quần áo...

Hãng tin The Star dẫn lời ông Amar Singh Ishar Singh, Trưởng bộ phận Điều tra tội phạm thương mại của Sở Cảnh sát Kuala Lumpur xác nhận 5 địa điểm họ lục soát có liên quan hoặc thuộc quyền sở hữu của ông Najib, trong đó có văn phòng của vị cựu thủ tướng. Ông Singh nhấn mạnh đây là các cuộc khám xét chứ không phải là đột kích.

Cuộc khám xét được tiến hành chỉ vài ngày sau khi tân Thủ tướng Malaysia mới nhậm chức Mahathir Mohamad tuyên bố chính quyền sẽ coi việc điều tra mối liên hệ giữa ông Najib và vụ bê bối tham nhũng 1MDB là ưu tiên hàng đầu.

Ông Najib Razak đã thành lập quỹ 1MDB năm 2009 nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tuy nhiên, quỹ này bị nghi là có liên quan tới bê bối rửa tiền gây thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD và có liên quan tới hàng loạt quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Ngọc Linh