Cảnh sát New York làm gì để chống khủng bố dịp năm mới?

29/12/2017 09:58

Cảnh sát New York đang triển khai nhiều biện pháp để nâng cao khả năng chống khủng bố, đặc biệt trong dịp năm mới.

cảnh sát new york làm gì để chống khủng bố dịp năm mới?

Cảnh sát New York đang canh gác, bảo vệ an ninh tại quảng trường Thời Đại dịp Lễ mừng Năm mới đang tới gần

Theo Reuters, sở cảnh sát New York đang đào tạo một khóa chuyên sâu cho các sĩ quan để có thể ngăn chặn bất kỳ kẻ đánh bom tự sát nào trong lễ mừng năm mới vào 31/12 tới. Dự kiến, sẽ có khoảng 2 triệu người sẽ tập trung về quảng trường Thời Đại.

Tình huống huấn luyện được xây dựng nhằm phản ứng với một vụ đánh bom đã xảy ra trên đường đi bộ của ga tàu điện ngầm gần quảng trường Thời Đại ngày 11/12 vừa qua.

Chống khủng bố là nhiệm vụ hàng đầu trong việc đảm bảo an ninh trong lễ kỷ niệm năm mới của thành phố này kể từ sau vụ tấn công ngày 11/9/2001.

Sở cảnh sát New York cũng triển khai các đội quan sát được huấn luyện để phát hiện những tay súng bắn tỉa, đồng thời, tăng số lượng chó phát hiện chất nổ và bố trí nhiều cảnh sát hơn tuần tra các khu vực trong năm nay.

Cảnh sát New York cho biết, họ sẽ kết hợp những bài học từ ba cuộc tấn công khủng bố trong thành phố trong 15 tháng qua, cộng thêm những phân tích về tất cả các cuộc tấn công trên toàn thế giới.

Theo Reuters, những nỗ lực đó sẽ là một phần của hoạt động an ninh khổng lồ cho lễ kỷ niệm Năm mới, trong đó mọi người sẽ cùng thả bóng trong Đêm Giao thừa, một truyền thống có từ năm 1907 và đang được truyền hình trực tiếp trên toàn cầu. .

Ông James Waters, Giám đốc cơ quan chống khủng bố của Sở cảnh sát New York cho biết: “Chúng tôi sẽ gia tăng vũ khí hạng nặng, đội phá bom, đội phát hiện phóng xạ, và gia tăng các thiết bị công nghệ như hơn 1.000 máy quay trong và xung quanh khu vực quảng trường Thời Đại cho dịp năm mới”.

Các thám tử sẽ được cài cắm trong các khách sạn để theo dõi mọi hành động khả nghi, và đội phản ứng đặc biệt sẽ ngay lập tức có mặt nếu có bất kỳ trường hợp khẩn cấp.

Đặc biệt, những người muốn tham gia các hoạt động âm nhạc của Đêm Giao thừa và các hoạt động giải trí khác ở quảng trường Thời đại sẽ phải đi qua khu vực kiểm soát để chó nghiệp vụ có thể phát hiện vật liệu nổ và sẽ bị kiểm tra túi xách tới 2 lần để đảm bảo an ninh tuyệt đối cho dịp lễ kỷ niệm Năm mới 2018.

Thùy Dương