Thua nốt ở bang Pennsylvania, Trump mất 20 phiếu đại cử tri từng trông đợi

25/11/2020 10:32

Pennsylvania đã chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống ở địa phương mình. Phần thắng thuộc về ông Joe Biden.

thua nốt ở bang pennsylvania, trump mất 20 phiếu đại cử tri từng trông đợi
Ông Donald Trump - ảnh Politico.

Theo hãng tin Fox News, Pennsylvania đã chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống ở bang này, chính thức công nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Joe Biden thắng ở các bang chiến trường còn lại

Với kết quả này, ứng viên Joe Biden đã giành được toàn bộ 20 phiếu đại cử tri tại bang, nơi mà ông Trump và đội ngũ của mình từng tin chắc sẽ giành thắng lợi.

Trước đó, ngày 23/11 các bang Michigan và Georgia cũng đều đã chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden, giúp cho ông có thêm 32 phiếu đại cử tri của hai bang này.

Các tiểu bang của Mỹ có thời hạn chót đến trước ngày 14/12, thời điểm mà các đại cử tri họp lại để bỏ phiếu bầu tổng thống, để chứng nhận kết quả bầu cử.

Hãng AP cho hay, hiện tại, tổng cộng đã có 16 tiểu bang chứng nhận kết quả, theo đó ông Joe Biden đã chính thức có được 54 phiếu đại cử tri so với 73 của ông Trump.

Trong bốn tiểu bang lớn, chỉ mới có Florida là đã chứng nhận kết quả với 29 phiếu cho ông Trump. Các bang California, Texas và New York đến tháng 12 tới mới chứng nhận.

Ba bang vừa chứng nhận kết quả cho ông Joe Biden là Pennsylvania, Georgia và Michigan đều là những bang chiến trường quan trọng quyết định kết quả chung cuộc.

Đây là những bang mà kết quả có sự giằng co và chiến dịch của ông Donald Trump đã có những hành động pháp lý thách thức kết quả cũng như ngăn chặn việc chứng nhận.

Trump tuyên bố có đủ căn cứ về gian lận

thua nốt ở bang pennsylvania, trump mất 20 phiếu đại cử tri từng trông đợi
Tổng thống Donald Trump - ảnh tư liệu ABC News.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông có đủ thông tin về gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua để thay đổi kết quả bỏ phiếu.

"Tại sao Joe Biden thành lập nội các nhanh chóng như vậy, trong khi các cộng sự của tôi đã tìm ra hàng trăm nghìn phiếu bầu gian lận?” - ông Trump thể hiện sự phẫn nộ trên tài khoản mạng xã hội Twitter.

Đương kim Tổng thống Mỹ cho rằng điều này sẽ đủ để thay đổi kết quả bỏ phiếu ở 4 bang.

"Quá đủ để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tôi hy vọng rằng tòa án hoặc các nhà lập pháp sẽ làm điều này (kiểm tra và sửa kết quả bầu cử)" - Trump tuyên bố.

Ngoài ra, trụ sở của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Georgia, theo tuyên bố mới nhất của nhóm luật sư của nhà lãnh đạo Mỹ.

Thống đốc bang Georgia Brian Kemp trước đó thừa nhận rằng có sai sót đáng kể trong cuộc bầu cử ở bang này, nhưng luật yêu cầu ông phải chứng nhận kết quả kiểm phiếu.

Trước đó, người đứng đầu bộ phận đối ngoại của bang Georgia là Brad Raffensperger tuyên bố rằng kiểm phiếu tay đã xác nhận ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng tại bang này.

Bình Nguyên