Cấp phép khẩn cấp vaccine Nano Covax: Bộ Y tế bảo vội, doanh nghiệp nói gì?

23/06/2021 09:40

Bộ Y tế cho rằng Nanogen vội vàng khi đề nghị cấp phép khẩn cấp vaccine Nano Covax, còn lãnh đạo Công ty Nanogen nói đề xuất này không vội.

Cấp phép khẩn cấp vaccine Nano Covax: Bộ Y tế bảo vội, doanh nghiệp nói gì? 1

Tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 Nano Covax của Nanogen ở giai đoạn 2

Trao đổi về đề xuất của Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nano Covax, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế khẳng định: “Nanogen gửi thẳng đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ, không thông qua Bộ Y tế. Nếu theo đúng quy trình Nanogen phải gửi lên Bộ Y tế để chúng tôi xem xét, góp ý.

Ở thời điểm này, chưa có đầy đủ dữ liệu khoa học để đề xuất cấp phép khẩn cấp hay không cho vaccine Nano Covax. Việc cấp phép sử dụng vaccine luôn phải đảm bảo 3 yếu tố an toàn, sinh miễn dịch và hiệu lực bảo vệ. Vaccine là sản phẩm y tế đặc biệt”.

Theo ông Quang, vaccine Nano Covax đã đi qua giai đoạn 2 của cuộc thử nghiệm và theo đánh giá có sinh miễn dịch rất tốt. Tuy nhiên, việc nghiên cứu mới chỉ ở cỡ mẫu vừa phải. Và hiện vaccine mới bước vào giai đoạn 3 và vừa tiêm xong mũi 1 cho 1 nghìn người trong số 13 nghìn người theo kế hoạch thử nghiệm.

Theo kế hoạch, sau tiêm thử nghiệm mũi 2 (sau 28 ngày), cơ quan chuyên môn cần phải tiếp tục đánh giá sau các mốc 36, 45, 56 ngày sau tiêm. Trên cơ sở đó mới đủ tiêu chuẩn đánh giá tính sinh miễn dịch và hiệu lực bảo vệ của vaccine.

"Ít nhất phải sau 2 tháng và thử nghiệm trên cỡ mẫu đủ lớn mới có thể đánh giá để quyết định phê duyệt cấp phép khẩn cấp cho vaccine này hay không", ông Quang nói.

Trước thông tin "Bộ Y tế cho rằng Nanogen khá vội vàng khi đề nghị cấp phép khẩn cấp", ông Hồ Nhân, Tổng Giám đốc Công ty Nanogen cho biết: "Đề xuất này không vội, vì vaccine phòng Covid-19 của các quốc gia khác như Nga, Ấn Độ, Trung Quốc cũng cấp phép khẩn cấp trong giai đoạn tương tự. Thậm chí sau giai đoạn 2 với tiêm thử nghiệm 200-300 người. Với vaccine Nano Covax hiệu quả được chứng minh ở pha 2 rồi. Máu của người tình nguyện đã trung hòa virus theo kết quả của Viện Pasteur Tp. HCM...".

Chiều 22/6, ông Hồ Nhân, xác nhận việc đơn vị đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin cấp phép khẩn cấp có điều kiện với vaccine Covid-19 made in Việt Nam đầu tiên Nano Covax, tương tự như các loại vaccine Nga, Trung Quốc và Ấn Độ.

Qua 2 giai đoạn đầu, kết quả thử nghiệm cho thấy, 100% tình nguyện viên đều sinh miễn dịch tốt. Tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt trên 99%. Bước đầu của giai đoạn 3 tiêm trên 1 nghìn mẫu cũng cho thấy kết quả khả quan.

Theo đại diện Nanogen, so với các loại vaccine khác trên thế giới là không hề thua kém và có phần cao hơn. Dù vậy, giá bán dự kiến của loại vaccine này cũng đang thấp nhất thế giới, chỉ với giá 120 nghìn đồng/liều vaccine.

Công suất sản xuất hiện nay của Nanogen đạt 8 triệu – 12 triệu liều/tháng, đơn vị cũng đang hoàn thiện và mở rộng hệ thống kho lạnh, đảm bảo lưu trữ 10 triệu liều.

Dự kiến, Nanogen có thể cung cấp 50 triệu liều đến tháng 12/2021 và 100 triệu liều vào năm 2022..., đảm bảo cung cấp đủ vaccine để Việt Nam đạt được miễn dịch cộng đồng vào quý II/2022.

Uyên Vũ