Cặp vợ chồng cầm đầu nhóm cho vay lãi suất "cắt cổ" ở Thanh Hóa sa lưới

01/10/2019 20:44

Cơ quan Công an Thanh Hóa vừa triệt phá một ổ nhóm hoạt động tín dụng đen cho vay với lãi suất cao.

cặp vợ chồng cầm đầu nhóm cho vay lãi suất "cắt cổ" ở thanh hóa sa lưới
Đối tượng Trịnh Anh Vân (đang bị truy nã) và vợ Lê Thị Hương bị bắt tại cơ quan Công an

Chiều 1/10, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, mới đây Công an huyện Thạch Thành đã phá Chuyên án 201V, triệt xóa băng ổ nhóm tội phạm hoạt động tín dụng đen do Trịnh Anh Vân (tức Vân Đa) và vợ là Lê Thị Hương (32 tuổi) đều ngụ ở xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành cầm đầu.

Theo tài liệu của cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thành: Ổ nhóm đối tượng do vợ chồng Trịnh Anh Vân và Lê Thị Hương cầm đầu cùng với 7 đối tượng đàn em hoạt động chủ yếu trên địa bàn huyện Thạch Thành và các huyện lân cận. Các đối tượng này có hành vi câu kết với một số đối tượng côn đồ cộm cán ở TP Thanh Hóa và TX Bỉm Sơn để hoạt động cho vay nặng lãi, gây thương tích, bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản... Các đối tượng này thường xuyên tổ chức cho vay nợ với lãi suất cao từ 3.000 đồng - 6.000 đồng/triệu/ngày, trong đó Lê Thị Hương là người trực tiếp đứng ra giao dịch, điều hành việc cho vay và thu hồi nợ.

cặp vợ chồng cầm đầu nhóm cho vay lãi suất "cắt cổ" ở thanh hóa sa lưới
Số vũ khí cùng nhiều tang vật liên quan đến vụ án được thu giữ

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này hết sức tinh vi, chuyên nghiệp. Khi cho các con nợ vay, Vân và Hương yêu cầu các con nợ viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận bằng miệng, giấy vay con nợ đã viết do Vân, Hương cất giữ; việc thu lãi cũng không thể hiện bằng giấy tờ. Đến kì thu lãi mà chưa trả lãi, số tiền lãi trên được cộng vào tiền gốc và viết giấy vay nợ mới. Đối với các con nợ không trả, Vân và Hương cho đàn em đến nhà uy hiếp, đe dọa và ném chất bẩn vào nhà buộc con nợ phải trả tiền.

Sau một thời gian theo dõi, ngày 12/9/2019, Công an huyện Thạch Thành nhận được thông tin vào lúc 16h cùng ngày Trịnh Anh Vân cùng một số đàn em vừa đến nhà anh P.V.T ở thị trấn Kim Tân để đòi nợ. Do anh T không có tiền trả nợ nên bọn chúng đã đánh và gây thương tích 12% cho anh T.

Trước sự việc này, ngay trong đêm 12 rạng sáng ngày 13/9, Công an huyện Thạch Thành cùng VKSND huyện đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Trịnh Anh Vân ở thôn Cầu Rồng, xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành. Qua khám xét, lực lượng Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, sổ sách liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng của vợ chồng Trịnh Anh Vân và Lê Thị Hương. Ngoài ra, Công an huyện Thạch Thành còn thu giữ 0,273g ma túy tổng hợp, 24 xe mô tô, 12 điện thoại di động, 52 viên đạn các loại (gồm đạn thể thao, đạn tự chế, đạn súng quân dụng) và nhiều dao, kiếm, công cụ hỗ trợ khác.

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, từ các tài liệu sổ sách đã thu được tại nhà ở của Trịnh Anh Vân, bước đầu, Công an huyện Thạch Thành đã xác định: Từ năm 2016 đến khi bị bắt, vợ chồng Trịnh Anh Vân và Lê Thị Hương đã cho 195 người vay nợ với lãi suất cắt cổ từ 3.000-6.000đồng/triệu/ngày. Tổng số tiền mà Vân và Hương đã cho các con nợ vay là khoảng hơn 3,2 tỷ đồng.

Hiện cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Lê Thị Hương về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và tàng trữ trái phép chất ma túy. Đồng thời, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Quyết định truy nã đối với Trịnh Anh Vân về hành vi cố ý gây thương tích.

Phúc Tuấn