Cặp vợ chồng ở Quảng Trị bị tố chiếm đoạt gần 48 tỷ đồng của nhiều người

17/08/2022 12:19

Cặp vợ chồng ở Quảng Trị bị nhiều người tố giác lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 48 tỷ đồng.

Ngày 17/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có kết quả giải quyết tố giác về tội phạm của các cá nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tố giác một cặp vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung tố giác, trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến tháng 2/2022, ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là bà Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, cùng trú tại P1, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) đã đưa ra thông tin vay tiền làm đáo hạn ngân hàng, kinh doanh bất động sản để vay mượn của nhiều người với tổng số tiền gần 48 tỷ đồng.

cặp vợ chồng ở quảng trị bị tố chiếm đoạt gần 48 tỷ đồng của nhiều người

Số tiền cặp vợ chồng bị tố chiếm đoạt lên tới gần 48 tỷ đồng

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình kiểm tra, xác minh; cơ quan công an kết luận: Trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến tháng 02/2022, Nguyễn Thị Quỳnh Nhi đã đưa ra thông tin gian dối là đang thực hiện việc “đáo hạn ngân hàng cho người khác”, “kinh doanh bất động sản” làm cho những người có tiền tin là thật và đã thực hiện việc giao tiền cho Nhi vay có tính lãi suất.

Sau khi nhận được tiền, Nhi đã chiếm đoạt số tiền đó để sử dụng vào việc trả nợ gốc, trả lãi cho các khoản vay trước đó, xây nhà và chi tiêu cá nhân.

Trên thực tế, Nhi có thực hiện việc kinh doanh bất động sản và cho người khác vay tiền để hưởng lãi suất nhưng số tiền để thực hiện hoạt động này là rất ít so với tổng số tiền vay.

Còn ông Trương Quang Liêm đã giúp sức cho Nguyễn Thị Quỳnh Nhi trong việc thực hiện hành vi như tìm kiếm người cho vay, ký hợp đồng vay tiền, nhận tiền, trả tiền... Hành vi của Nguyễn Thị Quỳnh Nhi, Trương Quang Liêm đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Vào ngày 8/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Quỳnh Nhi và Trương Quang Liêm.

Để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án, Công an tỉnh Quảng Trị thông báo để các cá nhân, tổ chức đã bị Nguyễn Thị Quỳnh Nhi, Trương Quang Liêm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng phương thức thủ đoạn nêu trên, liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị tại địa chỉ Km2 Quốc lộ 9, Đông Hà (Quảng Trị); điện thoại 0694120243 để được hướng dẫn giải quyết.

Đông Hiền