Cát tặc lộng hành biển Cần Giờ

01/11/2017 09:35

Các tàu khai thác cát lậu ngang nhiên thả “vòi bạch tuộc” hút cát giữa ban ngày....

cát tặc lộng hành biển cần giờ

Tàu HP4230 thả “vòi bạch tuộc” hút cát từ dưới biển

Tình trạng khai thác cát trái phép tại vùng biển huyện Cần Giờ (TP.HCM) khu vực giáp ranh với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang diễn ra rầm rộ. Đội tàu khai thác cát lậu ngang nhiên cày xới cả một vùng biển như chốn không người.

Thả “vòi bạch tuộc” hút cát giữa ban ngày

Sáng 24/10, theo ghe đánh cá của ngư dân xuất phát từ bờ biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), chúng tôi hướng ra cửa biển Soài Rạp (giáp ranh vùng biển Cần Giờ, TP.HCM). Gần 2 giờ lênh đênh trên biển, chúng tôi đã tiếp cận hiện trường khai thác cát lậu cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 18 hải lý.

Tại khu vịnh Gành Rái, dù biển động nhưng vẫn có hàng chục chiếc tàu trọng tải rất lớn thi nhau thả vòi xuống nước hút cát. Cảnh hút cát diễn ra ngang nhiên, nhộn nhịp. Ông S., một ngư dân thường lái ghe đánh cá qua khu vực này cho biết, nạn khai thác cát lậu ở đây diễn ra đã từ rất lâu. “Họ thản nhiên hút cát bất kể sớm tối mà chẳng sợ ai. Chúng tôi cũng nhiều lần nhìn thấy lực lượng tuần tra nhưng sau đó các tàu này vẫn công khai hút cát…”.

Khó khăn lắm tàu của chúng tôi mới tiếp cận được các tàu sắt mang số hiệu: ĐN-0955, HP4230, HP4069… đang miệt mài hút cát. Dù tàu đã “no” cát nhưng những chiếc “vòi bạch tuộc” vẫn liên tục hụp lặn dưới nước để hút cát lên. Những chiếc tàu này có chiều dài khoảng 15m, ngang 5m, khối lượng trung bình 800m3. Nhiều chiếc không có biển kiểm soát hoặc bị che khuất, trên tàu đầy đủ thiết bị với những vòi ống, máy móc đua nhau “dàn trận”. Khu vực cửa Soài Rạp lúc này chẳng khác gì một đại công trường.

Ngư dân ở đây cho biết, tình trạng hút cát lậu từ nhiều năm đã biến vùng biển này thành vùng nước xoáy, rất nguy hiểm cho tàu bè qua lại.

Chưa phát hiện tình trạng bảo kê!

Theo tìm hiểu của PV, sau khi “no” cát, các tàu này vận chuyển vào bờ và các tàu khác từ bờ ra hay thế. Trước đây, nếu bị bắt quả tang, lực lượng chức năng chỉ có thể xử phạt 20 triệu đồng, thì nay mức phạt đã nâng lên 50-70 triệu đồng. Tuy nhiên, gần đây giá cát liên tục tăng cao, có nơi trên 200.000 đồng/m3. Làm phép tính, một tàu khối lượng 800m3 cát, thu về hơn 160 triệu đồng thì dù có bị phạt nặng hơn, các chủ tàu vẫn bất chấp.

Việc khai thác cát trái phép không những làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, gây tình trạng xói mòn, thay đổi dòng chảy mà còn ảnh hưởng đến các công trình ven sông, ven đê, tác động xấu đến môi trường. Đồng thời, gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của người dân bám biển và các phương tiện giao thông đường thủy

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ thừa nhận tình trạng khai thác cát trái phép tại khu vựa cửa biển Cần Giờ gần Cồn Ngựa. Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện, xử lý 40 vụ, trong đó 29 vụ vận chuyển cát không rõ nguồn gốc, 11 vụ khai thác cát trái phép.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM khẳng định, việc khai thác cát tại khu vực cửa biển Cần Giờ là hoàn toàn trái phép vì từ năm 2013 đến nay thành phố không cấp bất kỳ giấy phép nào về khai thác cát. Việc có tình trạng bảo kê hay không theo ông Thắng đến nay chưa phát hiện. Quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép.

Chiều 31/10, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã giao Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP.HCM phối hợp và hỗ trợ UBND huyện Cần Giờ kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng khai thác trái phép trên vùng biển Cần Giờ. Ông Tuyến cũng giao Công an TP phối hợp các cơ quan liên quan khởi tố các đối tượng khai thác cát trái phép, manh động chống người thi hành công vụ theo quy định. Đồng thời, giao Sở TN&MT chuẩn bị các nội dung để trao đổi công tác phối hợp xử lý tình trạng khai thác cát trái phép với các địa phương giáp ranh. Buổi làm việc với các địa phương dự kiến tổ chức vào ngày 3/11.

Bắt giữ 4 tàu, tạm giữ 1.000m3 cát lậu

Chiều 31/10, Đồn Biên phòng Cần Thạnh (thuộc Bộ đội Biên phòng TP.HCM) cho biết, rạng sáng 30/10, trong lúc tuần tra kiểm soát, tổ công tác của Đồn Biên phòng Cần Thạnh đã bắt giữ 4 tàu bơm hút cát trái phép khu vực biển Cần Giờ. Đó là các tàu mang số hiệu: HP 4281, do Đoàn Văn Chiến (trú tại An Dương, Hải Phòng) làm thuyền trưởng; HP 4267 do Vũ Văn Phóng (SN 1974, trú tại Kinh Môn, Hải Dương) làm thuyền trưởng; NĐ 3232 do Nguyễn Tiến Dương (SN 1991, trú tại Nghĩa Hưng, Nam Định) làm thuyền trưởng; BV 3333 do Nguyễn Văn Hào (SN 1983, trú tại Nghĩa Hưng, Nam Định) làm thuyền trưởng. Những tàu này đều đã được đề cập trong bài viết.

Các tàu này có hành vi hút cát trái phép tại khu vực Cồn Ngựa (thuộc huyện Cần Giờ). Tại thời điểm kiểm tra, trên các tàu có khoảng hơn 1.000m3 cát. Các chủ tàu không xuất trình được giấy tờ liên quan đến hoạt động vận chuyển và khai thác cát.

Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng thành phố cho rằng, cần tăng hình phạt đối với nạn khai thác cát trái phép, thậm chí phải xử lý hình sự một số vụ việc. Bởi, với lợi nhuận thu được từ việc khai thác cát, các đối tượng cát tặc chấp nhận chịu phạt vài chục triệu đồng nên không mang tính răn đe.

Ngọc Ánh

Lê Nghĩa - Phan Tư