CEO Tô Ngọc Vũ - Doanh nhân đa tài, đam mê nghệ thuật

01/09/2019 18:28

Tô Ngọc Vũ - CEO của Công ty TNHH MTV Khách sạn Du lịch Vận tải Vũ Linh, còn là một ca sĩ - nhạc sĩ đã cho ra mắt nhiều ca khúc, MV, album...

CEO Tô Ngọc Vũ - Doanh nhân đa tài, đam mê nghệ thuật 1
Album “Đời mẹ” bao gồm những sáng tác của doanh nhân, ca - nhạc sĩ Vũ Hoàng với sự góp mặt của anh và nghệ sĩ Giao Linh, ca sĩ Thạch Thảo

Không chỉ là một doanh nhân hoạt động trong nhiều lĩnh vực, Tô Ngọc Vũ - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Khách sạn Du lịch Vận tải Vũ Linh, còn được biết đến với tư cách là một ca sĩ - nhạc sĩ tên tuổi đã cho ra mắt nhiều ca khúc, MV, album… có nhiều người hâm mộ.

Doanh nhân đa tài

Doanh nhân Tô Ngọc Vũ là người sáng lập và chủ sở hữu Công ty TNHH MTV Khách sạn Du lịch Vận tải Vũ Linh (gọi tắt là Công ty Vũ Linh) có trụ sở đặt tại quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Đây là doanh nghiệp hoạt động đa ngành nghề như đã thể hiện ngay trong tên gọi. Nhưng lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là vận tải hành khách bằng xe ô tô với thương hiệu là VULINH BUSLINE. VULINH BUSLINE vận chuyển hành khách theo tuyến cố định và hợp đồng bằng xe Limousine và xe giường nằm cao cấp tiêu chuẩn 5 sao đúng như câu slogan của công ty là “Phong cách phục vụ hàng không mặt đất”. Địa bàn hoạt động chính đối với xe tuyến cố định là từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và ngược lại. Đối với xe hợp đồng thì được trải dài trên khắp cả nước.

CEO Tô Ngọc Vũ - Doanh nhân đa tài, đam mê nghệ thuật 2
Doanh nhân, ca - nhạc sĩ Vũ Hoàng, tên thật là Tô Ngọc Vũ - CEO Công ty TNHH MTV Khách sạn Du lịch Vận tải Vũ Linh.

Thời gian gần đây, bên cạnh lĩnh vực vận tải hành khách bằng xe ô tô, Công ty Vũ Lĩnh còn đầu tư nhiều lĩnh vực khác như xây dựng, bất động sản, truyền thông…. Các lĩnh vực kinh doanh này, bước đầu cũng đã mang lại doanh thu và cả thương hiệu cho doanh nhân Tô Ngọc Vũ. Trong đó, phim trường được xây dựng tại quận 8 TP Hồ Chí Minh với số vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng mới đưa vào hoạt động khoảng gần 1 năm nay đã trở thành địa chỉ quen thuộc của giới ca, nhạc sĩ, người làm nghệ thuật… ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành lân cận.

Công việc rất bề bộn, nhưng với lòng đam mê nghệ thuật, doanh nhân Tô Ngọc Vũ vẫn cố gắng dành thời gian để sáng tác ca khúc và tham gia biểu diễn với tên gọi là “ca - nhạc sĩ Vũ Hoàng; nhạc sĩ Tô Vũ Hoàng”. Anh thường tâm sư: “Đến với nghệ thuật là bằng sự đam mê của bản thân chứ không phải bằng tiền bạc, vật chất. Do đó, dù bận rộn trăm công, nghìn việc tôi vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để sáng tác và ca hát”.

Thời gian gần đây có rất nhiều doanh nhân khi đã thành công trong công việc lại chuyển hướng sang làm ca sĩ đi hát, làm MV, ra Album… và cũng không ít nghệ sĩ khi đã có tên tuổi trong lĩnh vực nghệ thuật lại chuyển hướng tham gia vào thương trường kinh doanh. Nhưng đối với doanh nhân Tô Ngọc Vũ, anh luôn vận hành song song cả thương trường và nghệ thuật.

Theo doanh nhân Tô Ngọc Vũ, tính đến nay anh đã sáng tác hơn 300 ca khúc với nhiều thể loại khác nhau. Trong đó nhiều nhất là các ca khúc theo thể loại bolero. Các ca khúc của anh sáng tác chủ yếu về tình yêu, tình mẹ, tình cha, tình bạn bè, vẻ đẹp của quê hương đất nước… và mang tính giáo dục cao.

Duyên nợ với Miền Tây

Sinh ra ở Hà Nội, lớn lên đi học trong và ngoài nước nhưng lại về lập nghiệp tại Miền Tây nên doanh nhân Tô Ngọc Vũ rất “có duyên nợ với Miền Tây” như lời anh tự nhận. Vì vậy, trong hoạt động kinh doanh, anh tập trung phần lớn ở các tỉnh Miền Tây và trong hoạt động nghệ thuật thì các đề tài, khung cảnh Miền Tây cũng được anh khai thác rất nhiều trong các ca khúc do anh sáng tác cũng như trong các album, MV của anh.

Nổi bật nhất trong đó là album 13 ca khúc về Miền Tây do chính doanh nhân Tô Ngọc Vũ sáng tác và trình bày cùng với ca sĩ Thạch Thảo vừa được phát hành.

Album này gồm 13 ca khúc, mỗi ca khúc viết về một địa phương ở Miền Tây là: Tình quê Đồng Tháp, Tình đẹp Cần Thơ, Tình đất Tiền Giang, Tự hào đất Kiên Giang, Thương lắm Hậu Giang, Thương nhớ Cà Mau, Chân tình Trà Vinh, thương lắm An Giang, Long An mến thương, Thăm lại Bạc Liêu, Thương lắm Vĩnh Long, Tình người Sóc Trăng, Về lại Bến Tre.

CEO Tô Ngọc Vũ - Doanh nhân đa tài, đam mê nghệ thuật 3
Album “13 tỉnh miền Tây” bao gồm những ca khúc do doanh nhân, ca- nhạc sĩ Vũ Hoàng sáng tác về 13 tỉnh miền Tây do anh và ca sĩ Thạch Thảo thể hiện

Chia sẻ về quá trình sáng tác các ca khúc về Miền Tây, doanh nhân, ca - nhạc sĩ Vũ Hoàng cho biết, đề tài về Miền Tây đã có nhiều nhạc sĩ sáng tác với các bài hát đã có “chỗ đứng” trong lòng người nghe. Do đó, để cho ra đời 13 ca khúc về Miền Tây anh phải đi nhiều và tìm hiểu rất nhiều về các địa phương vì Miền Tây cũng không phải nơi “chôn rau cắt rốn” của anh, anh viết theo sự yêu mến của mình.

“Như ca khúc Thương lắm Hậu Giang, để lựa chọn các địa danh đưa vào ca khúc này sao cho phù hợp và mang tính đại diện là rất khó khăn. Khi tôi đã viết xong bản demo, trong một lần về Hậu Giang tôi đưa bản này cho một “tiền bối” để nhờ góp ý về các địa danh ở Hậu Giang cho bài hát, tiền bối xem xong phán một câu “viết về Hậu Giang mà không có “khóm Cầu Đúc” là chưa phải Hậu Giang.

Thế là tôi phải ngồi nghe “tiền bối” cắt nghĩa về “khóm Cầu Đúc” và tìm cách để đưa cụm từ này vào ca khúc đang viết. Sau nhiều ngày đêm suy nghĩ tôi mới đưa được cụm từ “khóm Cầu Đúc” vào câu: “…Long Mỹ đẹp giàu một thời anh dũng kiên trung. Kênh xáng Xà No dẫn đường về khóm Cầu Đúc. Thương lắm Kinh Cùng, Vị Thủy con nước phù sa…”.

Khi đi quay hoạt cảnh cho ca khúc này, chúng tôi phải đưa cả đoàn làm phim về tới vùng trồng khóm ở Cầu Đúc (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) để quay, rất tốn kém và vất vả nhưng rất vui vì sau đó bài hát đã được rất nhiều người đón nhận và được phát trên đài truyền hình của địa phương…”, doanh nhân Tô Ngọc Vũ tâm sự.

Khi nói đến quá trình hoạt động nghệ thuật của doanh nhân Tô Ngọc Vũ sẽ là thiếu sót nếu không đề cập đến những người đã giúp anh thành công trên lĩnh vực này. Trong đó, đặc biệt nhất phải kể đến là ca sĩ Thạch Thảo. Nữ ca sĩ gần như có mặt trong hầu hết các sản phẩm nghệ thuật của doanh nhân Tô Ngọc Vũ từ các album, MV đến các phim ca nhạc do anh phát hành gần đây.

Thạch Thảo là ca sĩ nổi tiếng trong thập niên 90. Sau một thời gian dài rời xa sân khấu, gần đây ca sĩ Thạch Thảo đã trở lại với nghệ thuật và cùng hát với doanh nhân, ca nhạc sĩ Vũ Hoàng trong nhiều album, MV, phim ca nhạc do anh phát hành.

Với việc cho ra mắt một loạt sản phẩm ca nhạc như: Như Album 13 ca khúc về Miền Tây của Vũ Hoàng - Thạch Thảo;; Album Hương tình xa Vũ Hoàng - Thạch Thảo; Album Dìu nhau về bến mơ Vũ Hoàng - Thạch Thảo; Album Tình viễn xứ Vũ Hoàng - Thạch Thảo; Album Căn nhà màu tím Vũ Hoàng - Thạch Thảo; Album Hương tình xa Vũ Hoàng - Thạch Thỏa; Album Ta đã lạc nhau Vũ Hoàngn- Thạch Thảo; Phim ca nhạc Người đã như mơ Vũ Hoàng - Thạch Thảo; Phim ca nhạc Công ơn Cha Mẹ Vũ Hoàng - Thạch Thảo và sắp tới sẽ cho ra mắt Phim ca nhạc Đời Mẹ Vũ Hoàng - Thạch Thảo & NS Phượng Hoa… Vũ Hoàng - Thạch Thảo đang trở thành “cặp đôi hoàn hảo” trên sân khấu.

Ngoài ra, doanh nhân, ca- nhạc sĩ Vũ Hoàng cũng vừa ra mắt hai Album đơn ca nam là Vết buồn trong timCòn lại chút hương tình.

Hồng Thủy