Cha mỏi mòn tìm công lý cho con gái nghi bị xâm hại

28/08/2018 08:25

Hơn một năm qua, người cha ở Cần Thơ đã lặn lội, gõ cửa các cơ quan chức năng chỉ mong làm sáng tỏ...

Cha mỏi mòn tìm công lý cho con gái nghi bị xâm hại 1

Từ khi sự việc xảy ra đến nay, em Đ.T.H.N phải bỏ họcvì bị ảnh hưởng tâm lý

Vụ việc kéo dài bất thường

Theo trình bày của ông Đ.V.N. (SN 1953, ngụ phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ), ngày 18/10/2015, D.L.T. (SN 1996, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã dụ dỗ con ông là Đ.T.H.N. (sinh ngày 22/12/2000) vào nhà nghỉ để thực hiện hành vi quan hệ tình dục.

Em H.N. cho biết, sau khi quen nhau một thời gian, T. ngỏ ý mời em đi ăn cùng với gia đình và H.N. đã đồng ý. Sau đó, T. điều khiển xe môtô đến chở H.N. Trên đường do trời mưa, quần áo bị ướt, T. đã mượn quần áo của bạn để H.N. thay và sau đó chở em này đến một nhà nghỉ tại khu vực phường An Bình, quận Ninh Kiều. “Em thấy T. đi đến nói chuyện gì đó với chủ nhà nghỉ em tưởng là có quen biết nên T. chở em vào đây để xin thay đồ nhờ. Em nói: “Anh chờ em ở ngoài em vô thay đồ”. Nhưng không ngờ khi em vừa vào phòng T. đã đi theo, khóa cửa lại, rồi giở trò với em. Em chống cự thì T. bóp cổ em, còn lấy gối đè lên mặt em”, H.N. kể lại và em cũng cho biết, trong suốt quá trình xảy ra sự việc em đã cố la hét cầu cứu nhưng tuyệt nhiên không có sự giúp đỡ nào. Sau đó, gia đình đã đưa H.N đến công an trình báo.

Theo lời gia đình N., sau khi tiếp nhận sự việc, Cơ quan Công an quận Ninh Kiều đã đưa em H.N. đi khám nhưng kết quả giám định thế nào gia đình không rõ. Đến ngày 28/12/2015, vợ chồng ông N. có đơn yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can gửi đến cơ quan chức năng.

Ông N. cho biết, gia đình ông đã tìm đến cơ quan điều tra nhiều lần, tuy nhiên kết quả nhận được là “đang điều tra, sẽ thông báo sau”. Phải hơn một năm sau đó, ông N. mới nhận được thông báo kết quả từ phía cơ quan điều tra.

Bất ngờ với quyết định không khởi tố

Ông N. nghẹn lời cho biết, gia đình ông rất sốc trước kết quả từ cơ quan điều tra. Theo đó, ngày 11/5/2017, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Ninh Kiều đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Nội dung quyết định nêu hành vi của D.L.T. không cấu thành tội hiếp dâm trẻ em. Đến ngày 22/3, ông N. có đơn khiếu nại quyết định này. Ngày 9/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra quận Ninh Kiều có văn bản trả lời, thời hiệu khiếu nại đối với quyết định không khởi tố vụ án hình sự đã hết. “Quyết định không hề ghi thời hiệu khiếu nại là 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Gia đình tôi là lao động nghèo, thiếu am hiểu về pháp luật nên chúng tôi không biết được quy định về thời hiệu khiếu nại”, ông N. phân trần.

Sau khi nhận được thông báo và quyết định từ cơ quan điều tra, gia đình ông N. đã ròng rã nhiều tháng trời gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng mong làm sáng tỏ mọi việc.

Theo ông N., từ khi sự việc xảy ra, gia đình ông đã phải chịu nhiều uẩn ức. “Con gái tôi kể từ khi sự việc xảy ra đến nay phải bỏ học vì bị ảnh hưởng tâm lý, không dám đi đâu một mình, không dám tiếp xúc với bất kỳ ai, vì xấu hổ nên cháu thường xuyên đòi tự tử nhưng được gia đình an ủi, khuyên can”, ông N. cho biết.

Bên cạnh đó, do quá tức giận về hành vi của T. nên ông N. đã ra tay đánh T. thương tích tỷ lệ 8%. Công an quận Ninh Kiều đã ra quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với ông N. về hành vi xâm hại đến sức khỏe người khác. TAND TP Cần Thơ tuyên buộc ông N. phải trả cho T. số tiền gần 17 triệu đồng chi phí thuốc men do gia đình của T. khởi kiện. “Tôi đánh T. bị thương, tòa xử tôi phải chịu tiền thuốc men, tôi cũng chịu, Công an phạt tôi tiền gây rối trật tự, tôi cũng đóng. Nhưng còn con gái tôi bị xâm hại thì không cơ quan nào quan tâm giải quyết mặc dù tôi đã gửi đơn nhiều lần”, ông N. bức xúc.

Liên hệ đến Công an quận Ninh Kiều để nắm vụ việc, một đại diện của cơ quan này cho biết, hiện hồ sơ vụ việc đã được chuyển sang Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ xem xét nên không thể cung cấp được bất kỳ thông tin gì.

Cần xem xét thỏa đáng

Theo một luật sư thuộc đoàn Luật sư TP Cần Thơ, việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều ban hành văn bản trả lời cho gia đình bị hại là “thời hiệu khiếu nại đã hết” là rất vô cảm, không thể chấp nhận về mặt pháp lý lẫn đạo lý. Ngày 28/12/2015, gia đình ông Đ.V.N. là người đại diện hợp pháp của bị hại đã có đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra để yêu cầu xử lý hình sự đối với nghi phạm, nhưng mãi đến ngày 9/4/2018, gần 3 năm kể từ ngày nhận đơn tố cáo, cơ quan điều tra mới ban hành văn bản để trả lời là vi phạm nghiêm trọng về thời hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Mặt khác, theo nội dung vụ việc, đây là trường hợp có dấu hiệu xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm người khác, đặc biệt bị hại là người chưa thành niên. Nhưng cơ quan điều tra tiến hành giải quyết kéo dài một cách bất thường. Nếu giải quyết nhanh chóng để cho ra kết quả xác đáng, thuyết phục, mặc dù không phải do nghi phạm gây ra thì tối thiểu cũng giải tỏa những hoài nghi của gia đình bị hại.

Lê An