Chấm dứt hợp đồng cán bộ Thanh tra Chính phủ nhận 400 triệu của mẹ liệt sĩ

19/03/2019 18:12

Tổng Thanh tra đã quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với cán bộ Thanh tra Chính phủ nhận 400 triệu đồng của mẹ liệt sĩ.

Chấm dứt hợp đồng cán bộ Thanh tra Chính phủ nhận 400 triệu của mẹ liệt sĩ 1
Trụ sở Thanh tra Chính phủ

Thanh tra Chính phủ vừa chính thức lên tiếng thông tin về vụ việc một cán bộ của cơ quan này bị tố cáo vì nhận 400 triệu đồng của mẹ liệt sĩ.

Ngay sau khi có thông tin phản ánh vụ việc liên quan đến ông Hoàng Đức Cần - lao động hợp đồng, làm việc tại Phòng Quản trị, Văn phòng Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Chính phủ cho biết đã kiểm tra, xác minh thông tin và yêu cầu ông Hoàng Đức Cần viết bản tường trình.

Căn cứ quy định của pháp luật và mức độ vi phạm của ông Hoàng Đức Cần, Tổng Thanh tra đã quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Hoàng Đức Cần kể từ ngày 19/3.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã nhận được đơn tố cáo ông Hoàng Đức Cần từ gia đình bà Lê Thị Tích (SN 1928, ở xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu).

Bà Tích có con trai tham gia cách mạng và hi sinh trước năm 1975. Thấy gia đình hàng xóm khó khăn nên bà Tích và các con viết giấy cho mượn đất để trồng lúa, khoai sống qua ngày. Tuy nhiên sau đó mảnh đất được bán cho người khác nên bà Tích đòi lại.

Năm 1998, khi mảnh đất đang tranh chấp thì UBND huyện Xuyên Mộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác, trong khi toàn bộ diện tích 1,4 ha vẫn do gia đình bà Tích canh tác, cất nhà ở.

Bà Tích đã gửi đơn khiếu kiện khắp nơi và khi ra Hà Nội gửi đơn thì được “giới thiệu” với một cán bộ thanh tra tên là Hoàng Đức Cần để được giúp đỡ.

Gia đình bà Tích cũng cho biết, đầu năm 2016, ông Cần yêu cầu bà Tích nộp 15.000 USD. Cháu ngoại bà Tích đã tới phòng làm việc của ông Cần ở trụ sở Thanh tra Chính phủ để nộp tiền và có quay phim, ghi âm lại.

Đến tháng 2/2016, ông Cần đưa số tài khoản ngân hàng và yêu cầu gia đình bà Tích nộp 50 triệu đồng; tháng 7/2016 yêu cầu nộp tiếp 30 triệu đồng. Tổng số tiền gia đình bà Tích đưa cho cán bộ này khoảng 400 triệu đồng.

Tuy nhiên, tháng 12/2017, TAND huyện Xuyên Mộc đưa vụ tranh chấp ra xét xử và tuyên buộc gia đình bà Tích phải dỡ hết nhà cửa, giao đất cho người đã được cấp sổ đỏ trước đó. Quá tuyệt vọng, gia đình bà Tích nhiều lần gọi điện thoại cho ông Hoàng Đức Cần nhưng ông này tránh né nên bà đã gửi đơn tố cáo lên Thanh tra Chính phủ.

Sau đó, khi báo chí lên tiếng nhiều lần, ông Cần đã liên lạc với gia đình bà Lê Thị Tích để xin trả lại số tiền 400 triệu đồng.

H.Vũ