Chấn chỉnh thái độ CSGT phát ngôn "bằng lái quốc tế không giá trị"

22/03/2018 06:53

Phòng PC67 đã chấn chỉnh thái độ một CSGT tuyên bố rằng bằng lái xe quốc tế không có giá trị tại Việt Nam.

chấn chỉnh thái độ csgt phát ngôn "bằng lái quốc tế không giá trị"

Ngoài bằng lái quốc tế, người lái xe có kèm theo giấy phép lái xe quốc tế của những nước có tham gia Công ước về Giao thông đường bộ mới được phép tham gia giao thông

Chiều 21/3, lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP.HCM (PC67) cho biết, qua clip lan truyền trên mạng đã chấn chỉnh thái độ một CSGT về vụ người Việt kiều Đức sử dụng bằng lái Đức bị CSGT Cát Lái giữ phương tiện khi giải thích với người vi phạm rằng bằng lái xe quốc tế không có giá trị tại Việt Nam.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Đội CSGT Cát Lái cho biết, khi làm việc với tổ công tác, anh Vũ Thanh Tùng (việt kiều Đức) không chấp nhận lỗi vi phạm quá tốc độ mà đòi CSGT phải cho kiểm tra máy đo tốc độ và tọa độ đo, nên hai bên xảy ra cự cãi. Khi xuất trình giấy tờ, anh Tùng đưa một giấy phép lái xe trên đó chỉ in một loại ngôn ngữ chính là tiếng Đức mà không kèm thêm giấy phép lái xe quốc gia của Đức. Do vậy, tổ công tác CSGT thông báo tạm giữ phương tiện và bằng lái trên để xác minh.

Quá trình xác minh, Đội CSGT Cát Lái xác định theo Công ước về Giao thông đường bộ, nước Đức có nằm trong danh sách được phép và ông Tùng xuất trình thêm bằng lái quốc gia của Đức, phù hợp với thông tư 29 của Bộ GTVT. Sau đó lực lượng chức năng đã trả lại GPLX cho người vi phạm và lập biên bản xử phạt lỗi chạy quá tốc độ theo đúng quy định pháp luật.

Cũng theo lãnh đạo đội CSGT Cát Lái, việc CSGT nói rằng bằng lái có ngôn ngữ bằng tiếng Đức không có giá trị tại Việt Nam, là do bức xúc tâm lý khi nhiều phương tiện vi phạm đang chờ xử lý nhưng ông Tùng không hợp tác để làm việc. Để chấn chỉnh, chúng tôi đã làm việc với CSGT, yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc thái độ làm việc trên.

Đ.L