Chân dung "bà đầm thép" thứ hai của Anh

12/07/2016 15:56

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May sẽ trở thành "bà đầm thép" thứ hai của Anh kể từ ngày mai (13/7).

Chân dung

Bà Theresa May sẽ trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của Anh kể từ ngày mai (13/7). Ảnh: BBC

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May sẽ trở thành lãnh đạo Đảng Bảo thủ và nữ Thủ tướng thứ hai của Anh vào ngày 13/7 tới. Bà sẽ là người dẫn dắt Anh đi lên, trong thời kỳ hỗn loạn nhất lịch sử chính trị đất nước gần đây.

Bà Theresa May sinh ngày 1/10/1956 tại Eastbourne, East Sussex, miền đông nam nước Anh. Là con gái của một mục sư đại diện Giáo hội Anh, người đã thiệt mạng trong tai nạn xe hơi khi bà May chỉ mới 25 tuổi, việc bà thuộc tầng lớp trung lưu có nhiều điểm tương đồng với nữ Thủ tướng đầu tiên của Anh, “bà đầm thép” Margaret Thatcher.

Chân dung

Bà Theresa May hồi còn nhỏ cùng bố mẹ.

Bà từng theo học tại trường công lập Wheatley Park và sau đó chuyển tới học chuyên ngành địa lý tại trường tư thục St Hugh"s College, Oxford.

Năm 1976, bà gặp chồng là Philip May tại Oxford. Cặp đôi đã được Thủ tướng Pakistan tương lai, ông Benazir Bhutto giới thiệu tại một sàn nhảy. Sau đó, họ kết hôn vào năm 1980.

Chân dung

Bà May kết hôn cùng chồng là ông Philip vào năm 1980.

Vào thời điểm này, bà Theresa May đang là nghiên cứu sinh địa lý tại trường St Hugh. Sau đó bắt đầu tạo dựng sự nghiệp tại Ngân hàng trung ương Anh, rồi đi lên trở thành người đứng đầu đơn vị giao dịch châu Âu của Hiệp hội Thanh toán bù trừ dịch vụ.

Lúc này, bà được bầu làm Ủy viên Hội đồng địa phương ở Merton, phía Nam London trong vòng 1 thập kỷ rồi trở thành lãnh đạo của Hội đồng này.

Chân dung

Hai vợ chồng bà Theresa May.

Sau các thất bại trong cuộc chạy đua vào Quốc hội năm 1992 và 1994, đến năm 1997, vận may đã trở lại khi bà giành ghế nghị sĩ của Đảng Bảo thủ tại Maidenhead ở Berkshire.

Là người ủng hộ đầu tiên của Đảng Bảo thủ “hiện đại hóa”, năm 1999, bà May đã nhanh chóng tham gia nội các Anh với cương vị thư ký giáo dục “dưới trướng” William Hague. Vào năm 2002, bà đã trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của đảng dưới quyền Ducan Smith.

Chân dung

Bà được bầu làm Ủy viên Hội đồng địa phương ở Merton, phía Nam London.

Tháng 5 năm 2010, bà May được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ Anh. Trong thời gian giữ cương vị này, bà đã có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo an ninh biên giới, giải quyết các vấn đề nhập cư, chống chủ nghĩa khủng bố, phòng chống tội phạm...

Tại chiến dịch Brexit, bà May đã nhấn mạnh “Brexit chính là Brexit” và sẽ không có cuộc trưng cầu thứ hai về vấn đề này. Bà cho rằng, cuộc đàm phán chính thức về việc Anh rời EU sẽ không bắt đầu ngay lập tức cho đến cuối năm 2016. Đồng thời, bà May khẳng định tình cảnh của các công dân EU tại Anh sẽ không thay đổi, cho đến khi một thỏa thuận pháp lý mới đạt được, song chưa chắc chắn về tình trạng của họ.

Chân dung

Tháng 5 năm 2010, bà May được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ Anh. 

Trong bối cảnh nước Anh chia rẽ sâu sắc sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit (nước Anh rời EU), bà Theresa May được kỳ vọng là nhân vật duy nhất khả năng tập hợp được phe phái xung khắc trong nội bộ Đảng Bảo thủ. Đồng thời, với kinh nghiệm và bản lĩnh chính trị vững vàng, bà sẽ là người chèo lái nước Anh đối mặt với những thách thức trong giai đoạn hậu Brexit.

Mặc dù nhận được nhiều sự ủng hộ của các nghị sĩ cũng như công chúng, song bà May hiếm khi bộc bạch về cuộc sống riêng tư của mình, trừ căn bệnh tiểu đường loại 1 được bà tiết lộ vào năm 2013. Song, bà khẳng định việc phải tiêm insulin suốt đời sẽ không ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình.

Chân dung

Giày cao gót mũi nhọn là một trong những món đồ thời trang yêu thích nhất của bà May.

Hôm 11/6 mới đây, trong cuộc bỏ phiếu nghị sĩ lần hai, bà Theresa May, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã nhận được 199 phiếu bầu. Trong khi đó bà Andrea Leadsom, Bộ trưởng Năng lượng Anh giành được 84 phiếu. Ông Michael Gove, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã phải rời cuộc đua với chỉ 46 phiếu đồng thuận.

Dự kiến, trong ngày mai, ngày 13/7, bà Theresa May sẽ chính thức nhậm chức Thủ tướng Anh, trở thành người phụ nữ thứ 2 trong lịch sử đảm nhận cương vị này.

 Xem thêm video: