Chánh án TAND huyện "mây mưa" với kế toán có được tham gia xét xử?

14/12/2019 10:43

Chánh TAND huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình bị tạm dừng điều hành, tham gia xét xử để chờ quyết định xử lý.

Chánh án TAND huyện
Chánh án TAND huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình bị tạm dừng điều hành, xét xử (Ảnh minh họa)

Sáng 14/12, trao đổi qua điện thoại với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Thanh Xuân, Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình cho biết: Ông Đinh Lâm Xướng, Chánh án TAND huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã xin tạm dừng điều hành công tác tại TAND huyện Minh Hóa trong thời gian tới.

“Hiện TAND huyện đã giao cho một phó chánh án tạm thời điều hành công việc ở đơn vị này”, ông Xuân cho biết thêm.

Cũng theo ông Xuân, từ ngày 13/12 ông Xướng cũng bị tạm dừng tham gia xét xử các vụ án ở TAND huyện Minh Hóa.

“Hiện chúng tôi đang khẩn trương hoàn tất quy trình, dự kiến ngày 17/12/2019 sẽ họp và thống nhất hình thức kỷ luật để gửi ra TAND tối cao ra quyết định thi hành kỷ luật với ông Xướng. Theo như mức thi hành kỷ luật về mặt Đảng thì ông Xướng sẽ bị cách chức Chánh án TAND huyện”, ông Xuân nói.

Như Báo Giao thông đã đưa tin trước đó, vừa qua Bí thư Huyện uỷ Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình nhận 1 clip “nóng” tố cáo ông Xướng quan hệ với bà Đ.T.K.C là kế toán của TAND huyện ngay tại phòng làm việc trong giờ hành chính.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng của Huyện ủy Minh Hóa đã vào cuộc xác minh. Bước đầu, ông Xướng và bà C. thừa nhận hành vi của mình. Riêng ông Xướng nói là do say rượu, không làm chủ được bản thân.

Cơ quan chức năng đã thu giữ 1 USB về thời gian ông Xướng cùng bà C. quan hệ trong phòng làm việc và giám định đó là hình ảnh không cắt ghép, chỉnh sửa.

Sau đó, ông Xướng bị cách hết các chức vụ về mặt Đảng, còn bà C. cũng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về mặt Đảng. Chiều ngày 13/12, ông Xướng bị dừng cho làm chủ tọa tại một phiên xét xử vụ án hiếp dâm xảy ra tại địa phương này.

Sỹ Hòa