Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly sắp từ chức

08/12/2018 10:28

Ông John Kelly đã bị phỏng vấn bởi đội ngũ của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller và dự kiến sắp từ chức.

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly sắp từ chức 1

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly

Theo đó, ông Kelly đã trả lời các câu hỏi liên quan tới sự cản trở công lý tiềm năng từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, 3 nguồn tin cho biết.

Ngoài ra, CNN dẫn 2 nguồn thạo tin cho hay, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, 68 tuổi, được cho là sẽ từ chức trong một vài ngày tới sau khi quan hệ giữa ông này và Tổng thống Mỹ Donald Trump rơi vào tình trạng bế tắc không thể tháo gỡ.

Nguồn tin nói rằng, dù ông Trump đã từng yêu cầu John Kelly tiếp tục giữ chức Chánh văn phòng thêm 2 năm nữa hồi mùa hè, nhưng 2 người đã không nói chuyện với nhau những ngày gần đây.

Người đứng đầu Nhà Trắng được cho là đã bàn bạc về phương án thay thế chánh văn phòng, nhưng một nguồn tin nói rằng chưa có phương án nào được chốt và người đưa ra quyết định cuối cùng là ông Trump.

Hồi tháng trước, CNN đã dẫn nguồn thạo tin nói rằng tổng thống đang cân nhắc thay thế một vài quan chức cao cấp trong nội các Hoa Kỳ sau cuộc bầu cử giữa kỳ hồi đầu tháng 11.

Khi được bổ nhiệm vào vị trí Chánh văn phòng hồi mùa hè năm ngoái, ông Kelly đã cải tổ Nhà Trắng bằng những quy tắc cứng rắn, siết chặt việc quản lý các cá nhân gặp gỡ Tổng thống Trump trong phòng Bầu Dục và có quyền hạn lớn trong lĩnh vực nhân sự của Nhà Trắng.

Tuy nhiên thời gian gần đây, vị chánh văn phòng này bị cho là đã phần nào mất đi nhiều quyền hạn. Ông Trump dường như bắt đầu phá vỡ những quy tắc mà ông Kelly đặt ra.

Vào tháng 10 năm ngoái, John Kelly đã xuất hiện bất thường trong phòng họp của Nhà Trắng để phủ nhận việc ông sắp từ chức hoặc bị sa thải. Vào thời điểm này, Chánh văn phòng Nhà Trắng mô tả tổng thống là một người đàn ông chu đáo và thẳng thắn.

Tiếp đó, vào tháng 4 năm nay, ông Kelly đã bác bỏ một báo cáo rằng ông gọi Tổng thống Trump là “một tên ngốc nghếch”. Còn vào tháng 10, Chánh văn phòng Nhà Trắng được cho là đã tranh luận gay gắt với Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton về vấn đề nhập cư.

CNN cũng không phải hãng truyền thông duy nhất báo cáo về dự báo ra đi của ông Kelly.

Thời báo New York đưa tin ngày 7/12 rằng, ông Kelly và Tổng thống Trump đã không còn tìm được tiếng nói chung. Nhưng, theo một số quan chức chính quyền cấp cao và những người thân cận với tổng thống, cho đến nay ông Trump vẫn chưa quyết định sa thải một vị tướng quân đội 4 sao đã nghỉ hưu.

Thùy Dương (Theo CNN)