Châu Âu cấp phép cho Boeing 737 MAX hoạt động trở lại nhưng có điều kiện

28/01/2021 07:56

Sau 22 tháng bị cấm bay, Boeing 737 MAX đã chính thức được trở lại bầu trời Châu Âu.

châu Âu cấp phép cho boeing 737 max hoạt động trở lại nhưng có điều kiện

​​Boeing 737 MAX được cấp phép hoạt động tại Châu Âu

Theo thông báo được đưa ra ngày 27/1/2021, Cơ quan an toàn hàng không của Liên minh châu Âu (EASA) tuyên bố: “Sau khi phân tích mở rộng, chúng tôi xác định, 737 MAX hoàn toàn có thể quay lại hoạt động an toàn”.

Theo EASA, hoạt động đánh giá của cơ quan này hoàn toàn độc lập, không phụ thuộc vào Boeing hay Cơ quan Hàng không dân dụng Mỹ (FAA).

Với quyết định trên, những chiếc máy bay, từng được bán chạy nhất thế giới, có thể quay trở lại hoạt động sau 22 tháng trời bị cấm bay trên bầu trời Châu Âu vì lỗi phần mềm kiểm soát bay tự động (MCAS) liên quan tới 2 vụ tai nạn nghiêm trọng khiến hàng trăm người bị thương trong năm 2018-2019.

Tuy nhiên, cơ quan Châu Âu ra điều kiện Boeing phải tuân thủ các hướng dẫn mới được bổ sung hoàn thiện sau khi tham khảo ý kiến các chuyên gia.

Trong đó, EASA yêu cầu Boeing 737 MAX phải nâng cấp phần mềm, điều chỉnh hệ thống điện, tăng cường công tác bảo trì và huấn luyện phi công.

Trước đó, Boeing đã phải thay đổi chương trình đào tạo lái máy bay, nâng cấp phần mềm cho Boeing 737 MAX và mới được Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) cấp phép hoạt động trở lại từ tháng 12 vừa rồi.

Trang Trần