Cháu nội vua Mèo nói gì về việc tạm đóng cửa di tích dinh thự vua Mèo?

13/06/2019 09:01

Cháu nội vua Mèo nói gì về việc di tích dinh thự vua Mèo bất ngờ tạm đóng cửa sau khi vừa nhận sổ đỏ.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Ông Vương Duy Bảo ra thông báo tạm đóng cửa khu di tích dinh thự vua Mèo (Hà Giang)

Những ngày qua, dư luận đang xôn xao về việc cháu nội của vua Mèo Vương Chí Thành là ông Vương Duy Bảo thông báo sẽ tạm đóng cửa di tích quốc gia Dinh thự họ Vương từ ngày 15/6. Trước đó, gia tộc họ Vương vừa được tỉnh Hà Giang trả lại sổ đỏ sau nhiều năm cấp sai cho Phòng VHTT huyện Đồng Văn.

Nguyên nhân dẫn đến việc ông Vương Duy Bảo quyết định tạm đóng cửa di tích là vì: "Gia tộc họ Vương cần được nhìn lại cho đúng sự thật". Ông Bảo cho biết, trong ngày hôm nay (13/6), đại diện gia tộc sẽ cùng tỉnh Hà Giang ngồi bàn thảo xung quanh câu chuyện này.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Vương Duy Bảo cho biết, việc tạm đóng cửa là do trong suốt những năm quản lý, chính quyền địa phương đã để di tích xuống cấp trầm trọng, xâm phạm di tích và vi phạm pháp lệnh bảo vệ di tích. Họ đã tự ý thay đổi, sửa chữa di tích không đúng, xâm hại vùng 2, tự ý xây dựng nhà vệ sinh, nhà bán vé, thậm chí còn xây dựng nhà vệ sinh ngay sát mộ một trong những người trong gia tộc (cụ bà) gây ảnh hưởng đến tín ngưỡng của đồng bào dân tộc.

"Suốt những năm qua, những người quản lý khu di tích đã thuyết minh xuyên tạc về di tích, không bảo đảm yếu tố chân thực lịch sử. Ví như, bể đựng nước lại nói là bể để 3 bà vợ của Vua tắm, kho để đồ lại nói là kho chứa thuốc phiện, súng đạn...Đây là khu di tích nhà Vương chứ đâu phải bảo tàng, những điều sai sự thật đấy sao lại để tuyên truyền cho du khách, gây phản cảm, hiểu nhầm?", ông Bảo bức xúc.

Với ông Bảo, điều cốt yếu của việc tạm đóng cửa là bấy lâu nay chính quyền địa phương không bảo đảm được tính chân thực lịch sử của khu di tích, không nêu được giá trị kiến trúc nghệ thuật của tòa dinh thự; không nêu được tòa dinh thự là biểu hiện của chính sách đại đoàn kết dân tộc mà Bác Hồ xây dựng nên. Do đó, chỉ khi nào tỉnh Hà Giang khắc phục những điều trên thì gia tộc họ Vương sẽ mở cửa lại.

Khi PV đặt câu hỏi về giá vé có thay đổi và lợi ích kinh tế sẽ khác như thế nào khi gia tộc họ Vương đã có "sổ đỏ" của dinh thự trong tay, ông Vương Duy Bảo nói: "Gia tộc chưa màng tới vấn đề này. Hiện giờ chúng tôi chỉ muốn tìm lại sự thật và gìn giữ, phát huy được giá trị, ý nghĩa của khu di tích".

Hữu Tuấn