Cháy Công ty Rạng Đông: Ai sẽ bồi thường nếu người dân nhiễm độc?

06/09/2019 12:01

Hiện cơ quan chức năng đã xác định, có thủy ngân phát tán sau vụ cháy Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Nhiều người dân sinh sống quanh khu vực Công ty Rạng Đông tập trung ở cổng Công ty đòi quyền lợi (ảnh chụp sáng ngày 5/9)

Hiện cơ quan chức năng đã xác định, có thủy ngân phát tán sau vụ cháy Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông). Trước kết quả này, người dân hoang mang, lo lắng về nguy cơ nhiễm độc, đồng thời cũng băn khoăn, nếu bị nhiễm độc, có được Công ty Rạng Đông bồi thường.

Trao đổi với PV Báo Giao thông về trường hợp người dân sinh sống, làm việc gần Công ty Rạng Đông bị nhiễm độc sau đám cháy, thì có quyền khiếu kiện, yêu cầu Công ty Rạng Đông bồi thường không, Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư Tp. Hà Nội) cho rằng, trước hết, phải xác định Công ty Rạng Đông có lỗi hay không.

Theo luật sư Tú, căn cứ pháp lý để yêu cầu bồi thường thiệt hại sức khỏe cũng như môi trường, đầu tiên là phải có lỗi, thứ 2 là phải thiệt hại xảy ra, thứ 3 là phải có quan hệ nhân quả. Vì vậy, vấn đề Công ty Rạng Đông có lỗi trong việc này hay không, cần phải được chứng minh, làm rõ.

Hiện cơ quan chức năng chưa hoàn tất điều tra để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ cháy, do đó tới thời điểm này, chưa thể xác định Công ty Rạng Đông có lỗi trong vụ cháy hay không, lỗi là vô ý trong việc bảo quản kho hàng để chất độc hại phát tán trong đám cháy; hay do ai đó đốt. Trong trường hợp tìm ra được nguyên nhân do ai đó cố ý đốt, thì trách nhiệm bồi thường vẫn thuộc Công ty Rạng Đông, và Công ty có quyền yêu cầu đối tượng kia người gây ra vụ cháy bồi hoàn lại số tiền đó.

"Sau khi xác định được Công ty Rạng Đông có lỗi hay không, thì mới làm rõ thiệt hại xảy ra, mới có thể nói đến chuyện bồi thường", ông Tú nói và nhìn nhận, đối với người dân sinh sống, làm việc trong vùng bán kính có nguy cơ nhiễm độc, thì đầu tiên phải yêu cầu chính quyền hướng dẫn họ những giải pháp phòng độc, vì không phải người dân nào cũng có điều kiện di chuyển chỗ ở để tránh độc.

Chiều 5/9, UBND Tp. Hà Nội đã họp với các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan, sau vụ cháy tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông). Tại cuộc họp, ngoài việc đưa ra nguyên nhân ban đầu vụ cháy, thì cũng đã xác định, có một lượng thuỷ ngân khá lớn phát tán ra môi trường trong vụ cháy.

Trước đó, chiều 4/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, Công ty Rạng Đông báo cáo có khoảng 15,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường sau vụ cháy. Tuy nhiên, tính toán của các nhà khoa học dựa trên số lượng bóng đèn huỳnh quang và compact bị hư hỏng sau vụ cháy cho thấy con số này có thể lên tới 27,2 kg. Do đó, tạm xác định lượng thủy ngân phát tán ra môi trường từ 15,2 - 27,2 kg.

Hiện các cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân trong vùng phạm vi bán kính cách hàng rào nhà kho cháy 500 m áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Văn Huế