Chi tiết 8 tỉnh có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét cao, rất cao trong 6 giờ tới

21/05/2022 09:36

Chi tiết 8 tỉnh có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét cao, rất cao tại các tỉnh miền Bắc trong 6 giờ tới (21/5).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc Gia, trong 06 giờ qua (từ 1h - 07h/21/05), các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa, có nơi mưa vừa như: Thu Lũm (Lai Châu) 42mm, Kiến Thiết (Tuyên Quang) 63mm, Kiên Lao (Yên Bái) 60mm; Tăng Thành 79,0 mm, Huyện Yên Thành 68,8 mm (Nghệ An); Yên Cát 47,2mm (Thanh Hóa);…

Chi tiết 8 tỉnh có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét cao, rất cao trong 6 giờ tới 1

Lượng mưa lên tới 80mm, dự báo có quy cơ sạt lở đất, lũ quét 8 tỉnh miền núi phía Bắc (ảnh minh hoạ)

Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 80mm. Do đó, dự báo có nguy cơ cao, rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại một số địa phương. Cụ thể:

Tỉnh Lai Châu có huyện: Nậm Nhùn.

Điện Biên gồm: Huyện Mường Nhé, Nậm Pồ, TX.Mường Lay.

Lào Cai gồm: Huyện Bát Xát, Sa Pa, Văn Bàn Si Ma Cai, Bảo Yên.

Yên Bái: TX Nghĩa Lộ, huyện Trạm Tấu, Văn Yên, Trấn Yên, Lục Yên, TP.Yên Bái.

Hà Giang: Huyện Vị Xuyên, Bắc Mê, Quang Bình, Xí Mần.

Tuyên Quang: Huyện Hàm Yên, Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hoá, Yên Sơn, TP.Tuyên Quang, Sơn Dương.

Thanh Hoá: Huyện Thường Xuân, Như Xuân, Mường Lát, Quan Sơn.

Nghệ An: Huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quế Phong, Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Châu.

Di dời dân nếu cần thiết

Trước đó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố: Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch; phòng chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại... Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra...

PV