Chi tiết lịch phát sóng loạt chương trình phục vụ mùa thi trên truyền hình

17/03/2020 21:02

Đài THVN vừa thông tin về các chương trình phục vụ mùa thi sẽ có trên VTV7, đặc biệt dành cho hai đối tượng học sinh lớp 9 và lớp 12.

chi tiết lịch phát sóng loạt chương trình phục vụ mùa thi trên truyền hình
Đội ngũ giáo viên giảng dạy trên chương trình Chinh phục kỳ thi (VTV7).

Sau 4 năm lên sóng, chương trình Chinh phục kỳ thi của VTV7 đã xây dựng được một kho dữ liệu đồ sộ gồm hơn 200 bài giảng trên truyền hình và gần 500 clip bài giảng được biên tập lại để phát trên hạ tầng số, giúp học sinh dễ dàng tìm kiếm và học tập theo nhu cầu, đặc biệt trước mỗi mùa thi.

Mục tiêu của chương trình từ khi mới ra đời không phải là thay thế lớp học mà chỉ song hành giúp học sinh tổng hợp kiến thức dàn trải trong các năm học, phân tích để học sinh có thể hiểu bài sâu và vững hơn, từ đó tự tin tham dự các kỳ thi.

Chương trình hướng trọng tâm đến các học sinh ở nông thôn và miền núi, vùng sâu, vùng xa để giúp các em có điều kiện được tiếp cận với những bài giảng chất lượng hơn mà hoàn toàn miễn phí, từ đó có thể góp phần thu hẹp khoảng cách học tập giữa các vùng miền.

Ban cố vấn chương trình và đội ngũ giáo viên trực tiếp giảng dạy trên sóng cũng đã được VTV7 tuyển chọn kỹ lưỡng từ mạng lưới những giáo viên ưu tú.

Bên cạnh đó, format chương trình không theo mô tuýp học tập thụ động mà đẩy mạnh tương tác giữa giáo viên và học sinh, xây dựng những nội dung bài học sinh động, trẻ trung, tạo sự hứng khởi trong quá trình tiếp thu kiến thức

Năm nay, chương trình Chinh Phục Kỳ Thi THPT Quốc gia 2020 sẽ được lên sóng vào ngày 6/4/2020 vào 12h và 22h các ngày trong tuần với 9 môn học: Toán, Văn, Anh, Lý, Hoá, Sinh, Sử, Địa, GDCD trong 30 số phát sóng mới (thời lượng 60 phút/1 số). Chương trình được nghiên cứu thiết kế bài giảng bám sát với nội dung kiến thức có trong bộ đề thi minh họa mà Bộ GD&ĐT đưa ra. Đồng thời có những phần kiến thức, bài giảng tiệm cận cách thi đánh giá năng lực để các học sinh làm quen. Cuối các bài giảng đều có phần tổng hợp, tóm tắt nội dung bằng sơ đồ hình ảnh (Infographic), sơ đồ tư duy (mindmap) giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến thức bài giảng, dễ dàng nhớ kiến thức, học đúng, học trúng.

Chương trình Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 đã bắt đầu lên sóng từ ngày 2/3/2020 vào 7h và 16h các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy với 16 bài giảng về môn Toán, Ngữ Văn và 26 bài giảng môn tiếng Anh. Các bài giảng sử dụng trong Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 đã được tham khảo từ đề thi ở nhiều địa phương, từ đó giúp học sinh có thể ôn tập một cách tốt nhất.

chi tiết lịch phát sóng loạt chương trình phục vụ mùa thi trên truyền hình
Lịch phát sóng các chương trình phục vụ mùa thi trên VTV7.

Còn với chương trình “Học sao cho tốt” gồm 12 số, phát sóng vào 16h ngày Chủ nhật hàng tuần là series chương trình truyền hình thực tế dành cho các học sinh THCS và THPT trên kênh VTV7. Chương trình giới thiệu những phương pháp học tập mới hiệu quả, giúp học sinh chủ động hơn trong việc học.

Ngoài ra, "Học sao cho tốt" đã nhận được sự cố vấn của Giáo sư Haruo Kurokami đến từ trường Đại học Kansai, Nhật Bản. Ông cũng chính là người đã đưa ra Thinking tools - một trong những phương pháp học tập quan trọng được giới thiệu trong chương trình.

Chương trình cũng có sự cố vấn chuyên môn của các thầy cô giáo cho từng môn học như thầy Nguyễn Thành Nam (môn Vật lý) hay cô Tạ Thị Thanh Hiền (môn Tiếng Anh)...

Biển Ngọc