Chiếc máy bay chở Chủ tịch Trung Quốc tới APEC có gì đặc biệt?

10/11/2017 07:26

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thường công du nước ngoài bằng chiếc Boeing 747-400 với hình dáng không khác máy bay thường.

chiếc máy bay chở chủ tịch trung quốc tới apec có gì đặc biệt?

Chuyên cơ của Chủ tịch Trung Quốc là 8 máy bay Boeing 747- 400 mang số hiệu đăng ký B-2472.

Vào ngày 12/11 tới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ chính thức thăm cấp nhà nước tại Việt Nam cho tới ngày 13/11. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập kể từ sau Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc. Ngoài ra, trong ngày hôm nay 10/11, ông Tập cũng sẽ đến dự và phát biểu tại hội nghị APEC ở Đà Nẵng.

Được biết, Chủ tịch Trung Quốc không dùng chuyên cơ khi công du nước ngoài mà sử dụng máy bay chở khách của hãng hàng không nhà nước. Hồi tháng 4, khi đến Florida, Mỹ để gặp ông Trump, ông Tập đi trên chiếc Boeing 747-400 do hãng hàng không Air China điều hành.

chiếc máy bay chở chủ tịch trung quốc tới apec có gì đặc biệt?

Buồng lái.

Máy bay Boeing 747-8 và 747-400 với số hiệu lần lượt là B-2447 và B-2472 là hai chiếc thường được lãnh đạo nước này sử dụng trong các chuyến công du. Những phi cơ này được chuyển đổi lại thành máy bay chở khách bình thường nếu lãnh đạo Trung Quốc không có lịch trình ra nước ngoài.

chiếc máy bay chở chủ tịch trung quốc tới apec có gì đặc biệt?

Lần đầu tiên nội thất của chuyên cơ dành cho Chủ tịch Trung Quốc được tiết lộ là vào ngày 8/9/2013 khi ông Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập tới Kazakhstan.

Được biết, máy bay này có giá 380 triệu USD, cất cánh lần đầu từ nhà máy của Boeing ở Everett, sau đó được nâng cấp ở Hamburg từ tháng 5/2015 và tiếp tục thử nghiệm vào tháng 10/2016. Cho đến chuyến thăm Mỹ hồi tháng 4 năm nay, ông Tập vẫn sử dụng máy bay thương mại này để thực hiện các chuyến thăm nước ngoài.

chiếc máy bay chở chủ tịch trung quốc tới apec có gì đặc biệt?

Đây thường là nơi nhà lãnh đạo Trung Quốc ngồi và giống khoang hạng thương gia hơn là giống một khách sạn hạng sang như nhiều người nghĩ. Nội thất cabin dành cho chủ tịch Trung Quốc có phòng khách, phòng ngủ và văn phòng làm việc, chiếm một phần ba tổng số không gian.

Chuyến bay thử gần đây nhất là vào tháng 4 khi máy bay này bay từ Bắc Kinh đến Thành Đô và quay trở lại mà không hề hạ cánh. Tổng cộng nó đã bay 3.400km trong gần 6 giờ. Boeing 747-8 được cho là có thể bay 14.000km mà không cần nạp thêm nhiên liệu.

Chiếc máy bay có một phòng lớn sang trọng cho Chủ tịch Trung Quốc và phu nhân, một trung tâm y tế và phòng điều khiển bí mật. Chiếc máy bay cũng được cho là có các tính năng an ninh và truyền thông để đảm bảo lãnh đạo có thể truyền đi mệnh lệnh nhanh nhất từ máy bay.

Khoang trên cùng của chuyên cơ B-2472 thường là nơi nhà lãnh đạo Trung Quốc ngồi và giống khoang hạng thương gia hơn là giống một khách sạn hạng sang như nhiều người nghĩ. Nội thất cabin dành cho chủ tịch Trung Quốc có phòng khách, phòng ngủ và văn phòng làm việc, chiếm một phần ba tổng số không gian.

H. Nam (Tổng hợp)